Loại quả xưa chín rụng đầy, nay thành đặc sản ở thành phố có hương vị lạ giá 45.000 đồng/kg, tốt cho sức khoẻ

Google News

Loại quả này có cách ăn đặc biệt, vì lạ lẫm và thơm ngon nên được nhiều người thành phố ưa chuộng trong những năm gần đây.

Ở miền Tây Nam Bộ có một loại chuối vô cùng lạ, không ăn sống được mà phải luộc, hấp hoặc nướng lên, đó là quả chuối sáp.

Về đặc điểm nhận dạng, chuối sáp là giống chuối nhỏ và mập, khi chín có màu vàng sẫm, hình dạng giống với chuối sứ nhưng quả không tròn mà có 3 góc cạnh, các đường gân nổi rõ. Cây chuối sáp nghệ trồng khoảng 8 tháng bắt đầu trổ buồng và ra quả. Đặc biệt, vỏ chuối không mượt mà thường có con rệp bám ở ngoài tạo thành các mảng đen. 

Dù có vẻ ngoài không bắt mắt, vỏ có nhiều đốm đen, nhưng chuối sáp khi luộc lên tỏa ra mùi thơm nức mũi, dẻo quánh, có mật ăn rất ngọt, không bị ngấy.

Những năm gần đây, chuối sáp được bán tại chợ dân sinh hoặc chợ mạng với mức giá dao động từ 20.000 – 35.000 đồng/kg, loại luộc chín sẵn có giá 40.000-45.000 đồng/kg. 

Người dân địa phương cho biết, chuối sáp có 2 loại, chuối sáp trắng và chuối sáp nghệ. Chuối sáp nghệ có thịt màu vàng tươi sáng trong khi loại trắng có màu trắng giống như các loại chuối khác. Chuối nghệ ăn ngon và ngọt hơn.

Nếu như trước đây chuối sáp không ai biết đến, chỉ có người dân địa phương hái vào luộc ăn thì giờ đây chúng thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi. Người dân ở miền Tây Nam Bộ mở rộng mô hình trồng để bán đi khắp các tỉnh thành. 

Chuối sáp để chế biến phải chọn những quả đã chín, vỏ ngả vàng rồi đem rửa sạch, luộc kĩ tới khi chuối dậy mùi thơm ngào ngạt, tự nứt vỏ là chín. Thời gian luộc phụ thuộc vào độ chín của chuối. Nếu chuối đã chín kỹ, chỉ cần luộc khoảng 30 phút là được, còn chuối vừa mới ngả vàng thì cần luộc lâu hơn.

Những tác dụng của quả chuối sáp đối với sức khoẻ: 

Tốt cho dạ dày

Ăn chuối sáp là một trong những biện pháp cải thiện hệ tiêu hóa cho những người thường xuyên bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy hay táo bón. Hàm lượng chất xơ và khoáng chất dồi dào trong chuối sáp giúp nhuận tràng và hạn chế táo bón.

Tốt cho hệ thần kinh

Chuối giàu vitamin B6, do đó có thể giữ cho các tế bào thần kinh khỏe mạnh. Ngoài ra, hàm lượng kali trong chuối sáp cũng rất hữu dụng đối với người thích chạy bộ, đạp xe… Vì vậy nên ăn chuối trước khi vận động để hạn chế chuột rút cơ bắp.

Giúp hạ đường huyết

Chuối sáp luộc là nguồn cung cấp tinh bột kháng tốt. Tinh bột kháng đã được khoa học chứng minh là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu. 

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Kali trong chuối sáp luộc có thể giúp giảm huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. 

Ngoài ra, chất xơ trong chuối luộc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol và viêm nhiễm.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Kali không chỉ quan trọng đối với chức năng cơ bắp mà còn cần thiết cho chức năng hệ thần kinh. Chất điện giải này giúp điều chỉnh giấc ngủ bằng cách thúc đẩy thư giãn.

Hỗ trợ giảm cân

Tương tự như các loại chuối khác, chuối sáp cũng có công dụng giữ gìn vóc dáng thon gọn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Để phát huy lợi ích giảm cân từ chuối sáp luộc, bạn nên duy trì thói quen ăn từ 1-2 quả chuối sáp luộc mỗi ngày.

PHÚ NGUYỄN