Quả thanh mai (hay còn gọi là dâu rừng, dâu rượu) thuộc họ Myricaceae và thuộc bộ dẻ là một loại cây phổ biến được tìm thấy ở các khu vực như Ấn Độ, Nepal, miền Nam Trung Quốc, Lào và Nhật Bản. Tại Việt Nam, cây thanh mai tự nhiên mọc ở nhiều tỉnh ở miền Bắc, Trung và Tây Nguyên.
Quả của chúng có đặc điểm: hình chùm có đường kính khoảng 1,5 - 2cm; có màu đỏ thẫm đẹp mắt với nhiều múi nhỏ li ti. Chúng mọng nước và có hương vị chua ngọt hài hòa.
Tại Việt Nam, cây thanh mai tự nhiên mọc ở nhiều tỉnh ở miền Bắc, Trung và Tây Nguyên.
"Xưa cây thanh mai ở quê mình có đầy, đến mùa chín rụng đầy vườn chẳng ai ăn. Mình nhớ lũ trẻ con tha hồ ăn, vị quả chua chua phải chấm với muối ớt mới ngon.
Ăn một lúc, mình sẽ cảm nhận được vị ngọt ở cuống họng. Mình càng ăn càng thấy thơm ngon. Sau này xã hội phát triển, người ta chặt cây hết, trồng các loại cây ăn quả khác. Vì thế ít người biết đến loại quả này", chị Ngọc Hà (32 tuổi, Bắc Giang) cho biết.
Vài năm trở lại đây, quả thanh mai bắt đầu được người thành phố ưa chuộng. Từ đó tiểu thương đã "săn lùng", tìm đầu mối để thu mua loại quả này. Vì thế chúng đã trở thành đặc sản, được người Việt ưa thích mỗi dịp hè tới.
Thanh mai được ưa chuộng nhiều trong dịp nắng nóng.
"Vào mùa hè, quả thanh mai được rao bán tại các chợ, trang thương mại điện tử hoặc chợ online với giá 120.000 đồng/kg.
Khi chọn mua quả thanh mai, chị em nên lựa chọn những quả không quá mềm, không bị giập nát, vẫn giữ được độ tươi tắn. Sau khi mua về, chị em có thể ngâm quả thanh mai trong nước muối loãng để loại bỏ sâu bọ có thể tồn tại ở các kẽ giữa các múi.
Chị em cũng cần lưu ý rằng ngoài quả thanh mai có nguồn gốc từ các vùng miền của Việt Nam, còn có một lượng lớn quả nhập khẩu từ Trung Quốc, do đó, việc chọn mua hàng có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng là quan trọng", người phụ nữ nói.
Thanh mai có thể ăn trực tiếp giống như các loại hoa quả khác, nấu nước siro hoặc làm mứt. Chị em nội trợ thích chế biến theo kiểu nào cũng cho hương vị chua chua, ngọt ngọt và thơm ngon.
Thanh mai có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.
Quả thanh mai chứa nhiều dưỡng chất như đường, axit hữu cơ, vitamin C, và sắc tố anthocyanin. Ngoài ra, trong phần lá của cây còn chứa các thành phần như tanin, taraxerol, và tinh dầu. Tất cả những thành phần này không chỉ tạo nên hương vị độc đáo mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Theo Đông y, quả thanh mai được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, như kiết lỵ hay đại tiện ra máu. Đối với những người ở độ tuổi trung niên, quả thanh mai có khả năng thanh nhiệt, bổ phổi, và hỗ trợ chữa trị các vấn đề về da, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn chặn một số căn bệnh nguy hiểm khác
Ngoài ra, quả thanh mai cũng được biết đến với khả năng hỗ trợ chăm sóc da, giữ cho da khỏe mạnh và ngăn chặn quá trình lão hóa. Đối với những người đang gặp vấn đề về huyết áp, việc sử dụng quả thanh mai cũng được xem là một cách hiệu quả để ổn định huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì.
K.T