Ngoài trái hường, ở Quảng Ngãi còn có một thứ quả đặc sản nghe tên rất lạ tai mà nhiều người ở thành phố chưa có cơ hội được thưởng thức, đó là quả nẻ (hay trái ré).
Người dân địa phương cho biết quả nẻ có lớp vỏ khá dày, nhưng khi chín chỉ cần sờ nhẹ, bóp nhẹ là vỏ của trái này liền tách ra và phơi phần thịt vàng bên trong. Vì thế ngoài tên là trái nẻ, nhiều người còn gọi đây là trái "vừa sờ đã bạch". Quả nẻ có hình dáng như quả bòn bon, màu sắc khi chín vàng óng, chỉ to bằng đầu ngón tay út. Khi ăn có vị chua ngọt rất lạ và đặc biệt.
Trái nẻ có màu vàng óng, chỉ cần chạm nhẹ là vỏ thành thành 3 múi
Loại quả này mọc hoang dại ở rừng thứ sinh, ở các đồi cây bụi. Ngoài Quảng Ngãi, trái nẻ còn có ở một số nơi khác như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình, Tây Ninh,...
Trái nẻ bắt đầu chín rộ từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch, là cao điểm của những ngày mưa dông vào buổi chiều ở vùng cao. Thời điểm này, cánh đàn ông và thanh niên ở một số huyện miền núi lại í ới nhau, mang theo cơm, mang theo gùi, vào rừng sâu để hái trái nẻ. Quả này nếu không được hái sẽ khô đi, vỏ quăn lại, bong ra, để rơi hạt xuống đất sẽ mọc lên những cây nẻ con.
Anh Hùng (ở thôn Trà Linh, xã Trà Lãnh, Tây Trà) cho biết: "Cây nẻ cao chót vót đến vài chục mét, to một người ôm không xuể, phải dùng rựa sắc chặt lấy cành bẻ nhánh lấy chùm quả, rất vất vả. Trước đây thứ quả này rụng đầy gốc, chỉ có đám trẻ con hái về ăn chơi. Vài năm gần đây, khi mà những thứ quả rừng vừa sạch vừa lạ được ưa chuộng thì trái nẻ mới được biết đến rộng rãi. Đặc biệt, khách du lịch đến với Quảng Ngãi đều tìm mua ăn thử. Vì thế, nhiều người kéo nhau đi hái trái về bán".
Anh Hùng cho biết, một ngày đi hái trái nẻ mỗi người có thể thu hoạch được 25-35 kg trái. Nếu gặp được cây trĩu quả tha hồ thu hoạch, người nào người nấy mang về những gùi trái nẻ vàng óng. Ra khỏi rừng thương lái đã thu mua hết sạch.
Tuy chỉ là loại trái ăn chơi cho vui, thế nhưng do mùi vị chua ngọt lạ hấp dẫn nên có rất nhiều người trong vùng hoặc người đi đường ghé lại mua
Tại một số tuyến đường ở Quảng Ngãi có nhiều người bán trái nẻ có người qua đường và khách du lịch. Theo đó, trái nẻ có giá khoảng 15 - 20.000 đồng/chùm khoảng 300gr, tính ra 1kg có giá khoảng 70.000 đồng.
"Hôm nào ít thì tôi bán 15-20 chùm/buổi, có hôm bán đắt được hơn 30 chùm/buổi, với giá là 20.000 đồng/chùm. Quả này có vị chua ngọt hợp để ăn vặt, có thể trộn thêm muối, đường, giới trẻ rất thích", chị Liên - một người bán nẻ dọc đường cho biết. Mỗi ngày như vậy, chị Liên kiếm kiếm thêm được một khoản nhỏ trang trải cuộc sống gia đình.
Nhiều người còn mang trái nẻ về thành phố bán, vì lạ và ngon nên thứ quả rừng này rất được ưa chuộng. Từ thức quả dại gắn với tuổi thơ của thế hệ 8X, giờ đây trái nẻ đã thành đặc sản đươc nhiều người biết tới, mang về thu nhập cho bà con nơi đây.
H.A