Luộc lòng lợn thấy người bán cứ lặp đi lặp lại điều này, giờ tôi mới biết tại sao

Google News

Để luộc được mẻ lòng lợn ngon, trắng giòn không hề khó nhưng cần có bí quyết.

Lòng lợn luộc là món ăn nhậu được yêu thích ở Việt Nam, không chỉ phái mạnh mà cả chị em cũng thích. Với hương vị đơn giản nhưng hấp dẫn, miếng lòng lợn dai dai và giòn giòn khiến ai cũng mê. Chấm lòng lợn luộc với nước mắm chua cay mặn ngọt làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc tại sao khi tự luộc lòng tại nhà lại không được giòn ngon, trắng như khi ăn ở quán.

Chính vì thế, các bạn hãy tham khảo tuyệt chiêu luộc lòng lợn dưới đây, đảm bảo 10 mẻ trắng giòn ngon, thơm như 10.

Chọn lòng non ngon

Để lòng lợn luộc ngon, trước tiên phải biết cách chọn lòng.

- Chọn nguồn gốc đáng tin cậy: Chọn mua lòng non ở nơi uy tín để mua được lòng sạch, ngon, không bị rửa bằng hóa chất, lòng của lợn khỏe.

Tốt nhất nên đi chợ vào buổi sáng để mua lòng, vì thời điểm này lòng thường được bán tươi mới nhất.

Ngoài ra, khi chọn lòng non, nên lựa những khúc đầu của lòng vì chúng thường dày và giòn hơn khúc cuối. Hãy chọn những miếng lòng căng tròn, khi sờ vào thấy mềm mại nhưng không bị nhão, phần ruột bên trong đặc và có màu trắng sữa.

Tránh chọn những miếng lòng có màu vàng bên trong vì chúng có thể làm món ăn trở nên đắng và không ngon. Hơn nữa, không nên chọn những đoạn lòng sờ vào thấy mỏng và dẹt, vì chúng thường không giữ được độ giòn và có thể sẽ không ngon khi chế biến.

Sơ chế

- Rửa sạch lòng lợn dưới vòi nước chảy. Dùng muối hạt chà xát lòng lợn để làm sạch nhớt. Rửa lại bằng nước.

- Dùng giấm hoặc nước cốt chanh chà xát lại lần nữa để khử mùi hôi. Rửa sạch lại bằng nước lạnh. 

Lưu ý: Không bóp quá kỹ khiến lòng bị dai. Lòng sau khi rửa xong thì chuẩn bị luộc. 

Luộc lòng

- Để sẵn một bát nước đá pha một ít nước cốt chanh.

- Đun sôi một nồi nước cùng chút muối và gừng, vài cây hành lá hoặc hành củ đập dập. Tiến hành thả lòng vào, luộc trong 3 phút thì vớt ra bát nước đá.

- Bạn hãy lặp lại thao tác cứ luộc rồi lại thả vào bát nước đá trong 3 lần đảm bảo món lòng luộc sẽ trắng thơm, giòn ngon, không hề bị dai.

- Lúc này, bạn chỉ việc vớt lòng ra thái miếng vừa ăn.

Pha nước chấm lòng lợn luộc

- Mắm tôm:

Nguyên liệu gồm: Mắm tôm -  Đường - Chanh hoặc quất - Ớt băm - Dầu ăn đun nóng.

Cho mắm tôm ra bát, thêm đường vào. Sau đó vắt chanh hoặc quất vào, đánh bông lên. Nếm thấy vừa miệng là được. Sau đó cho ớt cắt lát vào, rưới một thìa dầu ăn đun nóng vào cho thơm.

- Nước mắm: 

Nguyên liệu gồm: Nước mắm, đường, chanh hoặc quất, hành củ (hoặc tỏi), hạt tiêu/bột ớt.

Nước mắm pha với đường, chanh/ quất sao cho vừa miệng. Thêm ớt, hành củ (hoặc tỏi băm) thái lát, ít hạt tiêu hoặc thêm bột ớt tùy thích.

Khi ăn, chấm lòng với nước chấm, ăn kèm rau húng chó, húng bạc hà, mùi tàu... sẽ càng ngon.

MINH NGỌC