Bánh tráng cuốn thịt heo là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng ở Đà Nẵng. Cùng với mì Quảng, cao lầu... bánh tráng cuốn thịt heo đã tạo ra một nét ẩm thực độc đáo, tinh tế của những con người ở thành phố hiếu khách này. Vì ngon, dễ ăn lại thanh mát nên bánh tráng cuốn thịt heo đã trở nên phổ biến trong cả nước. Do đó, nếu bạn thèm món ăn này thì không cần phải tới Đà Nẵng cũng có rất nhiều nơi để bạn thưởng thức.
Bạn có thể hình dung, nguyên liệu để làm nên món ăn nổi tiếng này sẽ gồm thịt heo (có thể là quay hoặc luộc), bánh tráng, bánh phở để cuốn cùng các loại rau thơm như lá cóc, lá hẹ, rau mùi, húng quế, diếp cá... với các loại quả như xoài, chuối xanh, cà rốt, dứa.
Bánh tráng cuốn thịt heo là đặc sản hấp dẫn của Đà Nẵng (Ảnh: Trần Hà Thông)
Có một điều đặc biệt, miếng thịt heo luộc để cuốn bánh tráng ở Đà Nẵng thường có 2 đầu da. Đây là do trong quá trình sơ chế, buộc miếng thịt rồi luộc sẽ tạo thành một miếng thịt có 2 đầu da độc đáo như vậy. Tuy nhiên nếu tự làm tại nhà để ăn bạn không cần thiết phải làm như vậy cũng được.
Tất cả các nguyên liệu sau khi được cuốn lại, đem chấm với nước mắm nêm đậm đà rồi thưởng thức. Mắm nêm chính là linh hồn của món ăn này. Nếu muốn sở hữu được hũ mắm nêm ngon bạn nên tìm mua loại ngon, nổi tiếng của Đà Nẵng. Nên mua mắm nêm về để pha sẽ thơm ngon, đậm đà hơn loại pha sẵn.
Dưới đây là cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đơn giản, các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
- 600-700 gr thịt mông heo.
- Bánh tráng (loại cuốn ăn liền) - Bánh phở.
- Các củ loại quả ăn kèm: Dứa - Dưa chuột - Chuối xanh - Xoài xanh - Cà rốt - Khế chua... (tùy ý).
- Mắm nêm (chọn loại ngon, có thương hiệu).
- Chanh, hành, tỏi, ớt
- Các loại rau thơm ăn kèm: xà lách, húng chó, hẹ, rau mùi, diếp cá, lá cóc...
Cách làm:
Bước 1: Luộc thịt
Nếu bạn bạn muốn tạo hình miếng thịt có 2 đầu da, thì hãy thực hiện như sau. Chọn miếng thịt mông, rửa sạch, dùng chỉ buộc cong và cố định nó lại, đến khi luộc chín và thái nó sẽ được 2 đầu da.
Các bước tạo hình cho miếng thịt (Ảnh: Anna Ta)
Chuẩn bị một nồi nước, thả thịt vào, luộc sôi khoảng 2-3 phút để chần qua thịt rồi vớt ra rửa nhẹ với nước ấm cho sạch. Sau đó cho thịt vào nồi nước mới, thêm củ hành khô rồi luộc cho đến khi thịt chín tới.
Sau khi thịt luộc xong, vớt ra rồi thả vào bát nước đá có vắt ít chanh rồi ngâm. Ngâm thịt kiểu này để thịt vừa dễ thái, trắng và không bị thâm.
Sau khi thịt nguội, vớt ra và thái. Thái bỏ đoạn da cong đầu tiên, sau đó thái thịt thành các lát mỏng. Cứ như vậy bạn sẽ được những miếng thịt 2 đầu da ngon và đẹp mắt.
Thái kiểu này miếng thịt sẽ được 2 dầu da (Ảnh: Trần Hà Thông).
Nếu cảm thấy cách thái thịt 2 đầu da này hơi mất thời gian, bạn chỉ việc luộc một miếng thịt và thái miếng to như bình thường.
Bước 2: Sơ chế các loại quả, rau thơm
- Dứa gọt vỏ, thái miếng nhỏ dài bằng đầu đũa.
- Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng bằng cỡ miếng dứa nhưng sau khi thái xong nên cho ngay vào bát nước pha dấm cho không bị thâm. Lúc nào ăn vớt ra.
- Xoài xanh, dưa chuột, khế hoặc cà rốt cũng thái sợi và chiều dài bằng miếng dứa. Xếp tất cả ra đĩa.
- Các loại rau thơm nhặt và rửa sạch, vảy ráo nước, xếp ra đĩa.
Bước 3: Pha mắm nêm
- Cho vào bát 5 thìa mắm mêm, 5 thìa nước lọc, 1 thìa đường, 1 thìa dứa thái nhuyễn, 1/2 thìa tỏi băm nhuyễn, chút ớt xay nhỏ, khuấy đều. Bạn có thể pha theo khẩu vị của mình.
Thưởng thức
Khi ăn, dính bánh đa vào bánh phở, cho rau thơm lên sau đó xếp thịt heo vào, cho thêm các loại củ quả, cuộn bánh tráng lại. Sau đó chấm vào bát mắm nêm rồi thưởng thức.
Cuộn tất cả các nguyên liệu lại sẽ được miếng bánh tráng cuốn thịt heo thơm ngon (Ảnh: Trần Hà Thông).
Bánh tráng cuốn thịt heo giòn giòn, thanh mát hòa quyện với các vị chua cay mặn ngọt từ nước chấm, từ rau thơm và củ quả thật ngon và hấp dẫn.
Món bánh tráng cuốn thịt heo bày lên bàn ăn cũng rất bắt mắt (Ảnh: Anna Ta). Chúc các bạn thành công!
LAM ANH