Tính tiết kiệm luôn là quan niệm sống của nhiều người, đặc biệt là thế hệ "có tuổi". Tuy nhiên, đôi khi việc tiết kiệm quá mức, thậm chí là dại dột có thể dẫn đến những nguy cơ sức khỏe khó lường. Theo chuyên gia, có những hành vi tiết kiệm không hiệu quả trong nhà bếp nhưng nhiều người vẫn đang sử dụng, điều này vô cùng gây hại cho sức khoẻ.
Tái sử dụng đũa dùng một lần
Ai cũng từng một lần dùng đũa tiện dụng, sau một lần sẽ bỏ đi. Tuy nhiên, nhiều người tiếc của, nghĩ rằng đũa vẫn còn mới nên rửa và dùng tiếp.
Tuy nhiên, hầu hết các loại đũa dùng một lần đều được sản xuất bằng gỗ thải và được khử trùng bằng lưu huỳnh và tẩy bằng thuốc tẩy để trông trắng hơn và chống nấm mốc.
Đũa dùng một lần. (Ảnh minh họa).
Vì vậy, đôi khi trong đũa sẽ tồn dư hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cần lưu ý, ngay cả khi được sản xuất ở cơ sở uy tín thì đũa dùng một lần cũng có thời hạn sử dụng. Thông thường, chúng có thể bảo quản được tới 4 tháng sau khi tiệt trùng. Biểu hiện trực quan nhất là đũa dùng một lần có thể bị mốc, đen sau khi hết hạn sử dụng. Tất nhiên, đây là thứ bạn có thể nhìn thấy và một số dấu hiệu nấm mốc bạn sẽ không nhìn thấy.
Dùng chảo chống dính bị bong tróc lớp sơn
Chảo chống dính có sẵn trong mỗi gia đình, không chỉ rất dễ sử dụng khi nấu nướng mà còn rất tiện lợi và dễ dàng vệ sinh hơn so với chảo sắt, chảo nhôm. Tuy nhiên, hầu hết các loại chảo chống dính được tráng phủ đều không bền, lớp phủ sẽ bong ra và bị trầy xước sau 1-2 năm.
Chảo chống dính bong tróc. (Ảnh minh họa).
Nhiều gia đình tiếc của, tiết kiệm nên vẫn sử dụng sản phẩm đã bong tróc. Chính lối sinh hoạt tiết kiệm này gây một số nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Bạn nên biết rằng hầu hết các lớp phủ chống dính trên chảo đều được làm từ polytetrafluoroethylene (PTFE). Trong điều kiện bình thường, chất này không gây hại cho cơ thể con người và sẽ không được cơ thể con người hấp thụ. Nhưng một khi lớp phủ đã hư và rơi ra thì đáy nồi sẽ dễ bị ăn mòn. Ví dụ, nồi nhôm sẽ tiết ra nhiều nguyên tố nhôm hơn, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, dù chảo chống dính dùng chất liệu gì, một khi đã bị hỏng và bong tróc trên diện rộng thì không nên sử dụng lại.
Dùng túi nylon đã đựng thực phẩm
Nhiều người giữ túi nylon đã đựng đồ sau mỗi lần đi chợ lại để tái sử dụng như đựng rác, đựng đồ dùng lặt vặt... Cần lưu ý, hầu hết những chiếc túi này không phải là loại được sản xuất để trong môi trường nhiệt độ thấp như tủ lạnh chẳng hạn.
Biểu hiện trực quan nhất là sau khi để trong tủ lạnh lâu ngày, túi sẽ trở nên giòn, vỡ vụn dạng bột, đồng thời cũng khiến thực phẩm bị hư hỏng.
Trữ lại hộp thực phẩm dùng một lần
Các loại hộp đựng thực phẩm dùng một lần vốn rất phổ biến, được sử dụng rộng rãi ở các hàng cơm, hàng đồ ăn... Sau khi đã dùng thực phẩm trong đó, nhiều người tiếc hộp nên rửa đi dùng lại.
Hộp nhựa dùng một lần. (Ảnh minh họa).
Trên thực tế, điều nhiều người không biết là chỉ những hộp cơm trưa bằng nhựa dùng một lần có nhãn PP5 và QS mới đạt chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên, để tiết kiệm, một số cửa hàng chỉ lựa chọn hộp bao bì nhựa kém chất lượng. Ví dụ, hộp nhựa làm bằng chất liệu PS (nhựa dẻo), số khác dùng hộp nhựa không có thông số kỹ thuật, sản xuất gia công... Những hộp nhựa này về cơ bản được làm từ nhựa thải và chứa chất làm dẻo. Chúng chỉ có thể sử dụng tạm thời và không thể sử dụng nhiều lần chứ đừng nói đến việc đun nóng hoặc làm lạnh. Các loại chất liệu này, ở nhiệt độ nóng hoặc lạnh cao có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người.
Dùng giẻ lau bàn ghế, nồi niêu, bếp tận dụng từ khăn cũ
Vật dụng được tái sử dụng nhiều nhất trong nhà bếp là giẻ lau, do hầu hết các gia đình đều không có thói quen thay chúng thường xuyên vì nghĩ rằng sau khi giặt vẫn có thể sử dụng được.
Nhưng thực tế, giẻ lau dùng lâu ngày còn bẩn hơn cả bồn cầu. Do tiếp xúc lâu dài với cặn thức ăn, dầu mỡ, nước thải nên đây đơn giản là nơi sinh sản của các vi sinh vật, vi khuẩn... Một số vi khuẩn chịu nhiệt có thể không bị tiêu diệt ngay cả khi bạn luộc khăn trong nước sôi. Vì vậy, cách an toàn nhất là thay chúng thường xuyên.
THÙY LINH