Quả này được khen "bổ như thịt", khéo dùng vừa trẻ lâu vừa ít bệnh nhưng ăn sống lại rước độc vào thân

Google News

Quả cà tím có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn thực phẩm quý hiếm nhưng nhiều người chưa biết để ăn thường xuyên hơn.

Có nguồn gốc từ Ấn Độ, cà tím được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Loại quả này có kết cấu bên trong mềm, trong khi da dai hơn. Màu tím đậm của nó là do anthocyanin, chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Các nghiên cứu nhấn mạnh rằng anthocyanin trong cà tím có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao của quả hỗ trợ kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe tiêu hóa, khiến nó trở thành thực phẩm cần phải có cho những ai đang tìm kiếm một chế độ ăn uống cân bằng. Thậm chí, cà tím là sản phẩm thay thế tuyệt vời cho chế độ ăn không có thịt. Cà tím cũng chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, có vai trò làm giảm cholesterol và duy trì lượng đường trong máu trong cơ thể. 

Cà tím có nhiều tác dụng sức khỏe bất ngờ. (Ảnh minh họa).

Nhiều người ăn chay coi cà tím như thịt, do nó có kết cấu giống như thịt, thơm ngon. Nó có hương vị đậm đà và rất linh hoạt trong chế biến. Bạn có thể chế biến nó bằng nhiều phương pháp bao gồm xào, nướng, hấp, rán...

4 chất dinh dưỡng lành mạnh nhất được tìm thấy trong cà tím

Cà tím cung cấp nhiều chất xơ hòa tan

Hầu hết phụ nữ trưởng thành khỏe mạnh nên nhắm tới 25 gam chất xơ mỗi ngày (38 gam đối với nam giới) và cà tím có thể giúp bạn đạt được điều đó. Một cốc cà tím thái hạt lựu cung cấp cho bạn 2,5 gam chất xơ. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, Talia Follador, cho biết, lượng chất xơ thích hợp, thường xuyên từ nhiều nguồn thực vật khác nhau như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt có lợi cho việc kiểm soát mức cholesterol khỏe mạnh, lượng đường trong máu và chức năng hệ vi sinh vật đường ruột. 

Trong số chất xơ có trong cà tím, khoảng 20% ​​là chất xơ hòa tan (một cốc cà tím cắt miếng cung cấp 0,5 gam chất xơ hòa tan), giúp cơ thể bạn loại bỏ cholesterol mà lẽ ra sẽ được tái hấp thu và lưu trữ trong cơ thể. Chất xơ rất quan trọng cho nhu động ruột khỏe mạnh và hỗ trợ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Chất xơ hòa tan cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate. Trong dạ dày của bạn, chất xơ hòa tan sẽ hấp thụ chất lỏng và phồng lên, do đó phải mất nhiều thời gian hơn để nó di chuyển từ dạ dày đến ruột. Điều này làm chậm tốc độ tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate vào máu, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng quá nhanh. Chất xơ hòa tan cũng liên kết với một số carbohydrate, ngăn cản chúng hấp thụ vào máu. 

Cà tím chế biến được nhiều món ngon. (Ảnh minh họa). 

Cà tím chứa chất chống oxy hóa

Cà tím chứa polyphenol, hợp chất thực vật chống oxy hóa, chủ yếu ở vỏ cà tím và axit chlorogen, chủ yếu được tìm thấy trong cùi cà tím. Cả anthocyanin và axit chlorogen đều hoạt động giống như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể bạn loại bỏ những thứ gọi là các loại oxy phản ứng, hay ROS, là chất thải từ việc làm hỏng những thứ chúng ta tiếp xúc trong môi trường, cho dù đó là các chất ô nhiễm trong không khí, nước hay đất, tia UV từ mặt trời. 

Cà tím là nguồn cung cấp kali

Cà tím cung cấp cho bạn kali, một khoáng chất thiết yếu có vai trò giữ huyết áp ở mức khỏe mạnh. Ăn một chế độ giàu kali có thể giúp các mạch máu thư giãn, từ đó làm giảm huyết áp. Ngoài ra, kali còn có tác dụng chống lại tác dụng của natri, làm tăng huyết áp. Khi kali từ thức ăn đi vào máu, thận sẽ loại bỏ nhiều natri hơn khỏi máu, từ đó làm giảm huyết áp.

Cà tím cũng là một nguồn mangan tốt

Nói về các khoáng chất thiết yếu, cà tím cũng là nguồn cung cấp mangan, giúp chuyển hóa carbohydrate và chất béo, quá trình mà cơ thể bạn sử dụng để phân hủy các thành phần thực phẩm, như carbohydrate và chất béo, để sử dụng chúng làm năng lượng. Cơ thể sử dụng mangan để sản xuất các enzyme phân hủy carbohydrate và chất béo thành những thành phần nhỏ hơn, có thể sử dụng được. Khoáng chất ít được biết đến này còn đóng vai trò sản xuất chất chống oxy hóa để ngăn ngừa nồng độ ROS cao trong cơ thể. 

Cà tím nấu chín vừa ngon và bổ dưỡng hơn. (Ảnh minh họa)

Lưu ý khi ăn cà tím

- Không nên gọt vỏ cà tím: Không nên gọt vỏ cà tím, vì vỏ cà tím có chứa vitamin B.  

- Không ăn cà tím với thịt cua: Ăn chung cà tím với thịt cua khiến bụng chướng khó chịu, có thể dẫn đến tiêu chảy, đặc biệt những người có sức khỏe yếu thì không nên ăn.

- Không ăn cà tím sống: Cà tím sống có chứa một loại độc tố gọi là solanine, độc tố này còn độc hơn trong khoai tây mọc mầm. Nấu chín cà tím trước khi ăn.

THÙY LINH