1. KHOAI TÂY BỌC PHÔ MAI VIÊN
Nguyên liệu:
- 3 củ khoai tây đã luộc chín
- 3-4 thanh phô mai
- 1 quả trứng
- ½ chén bột mì
- 1 chén bột chiên xù
- 1 muỗng canh mayonnaise
- Rau mùi thái nhỏ, sốt cà chua, dầu để chiên, muối, tiêu
Cách làm:
Khoai tây cho vào bát rồi dùng dụng cụ tán nhuyễn mịn khoai.
Sau đó, thêm mayonnaise, muối, tiêu vừa đủ, rau mùi thái nhỏ vào. Trộn thật đều.
Phô mai thái thành các khúc nhỏ.
Chia khoai tây thành các phần nhỏ bằng nhau, sau đó nặn khoai tây thành các miếng tròn dẹt, rồi nhồi 1 miếng phô mai vào giữa, viên tròn lại.
Lăn viên khoai tây vào bột mì cho bột phủ kín khoai tây rồi lại nhúng vào bát trứng. Sau đó lăn viên khoai tây vào bát bột chiên xù.
Đun nóng dầu ăn trong chảo (dầu không nóng quá già, làm khoai viên nhanh cháy), thả các viên khoai tây bọc phô mai vào, chiên cho đến khi vỏ bên ngoài giòn, có màu vàng đẹp mắt là được.
Vớt các viên khoai tây bọc phô mai chiên xù ra giá cho ráo dầu.
Chỉ cần bẻ đôi viên khoai tây chiên xù ra, nhân phô mai bên trong dai dai, kéo sợi, béo ngậy vô cùng hấp dẫn. Đây hẳn sẽ là món ăn vặt mà bé nào cũng mê mẩn!
2. BÁNH MÌ KẸP PHÔ MAI RUỐC
Nguyên liệu:
- 4 lát bánh mì sandwich, ruốc thịt lượng thích hợp, 2 lát phô mai, mayonnaise.
Cách làm:
Cắt bỏ các cạnh của lát bánh mì.
Mỗi lát bánh mì lại cắt làm 4 phần bằng nhau. Như vậy với 4 lát bánh mì to thì được 16 miếng bánh mì nhỏ,
Phết mayonnaise lên từng miếng bánh mì. Chỉ phết lên 8 miếng, 8 miếng còn lại sẽ dùng để úp lên bánh.
Sau đó lấy một lát bánh mì nhỏ khác úp lên.
Mỗi miếng phô mai cắt thành 4 phần bằng nhau.
Đặt từng miếng phô mai lên các lát bánh mì lúc nãy.
Cho vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng 5-10 phút.
Sau đó lấy bánh ra, phết sốt mayonnaise lên 4 cạnh xung quang của bánh.
Sau đó rắc ruốc lên 4 cạnh này là xong. Xếp bánh ra đĩa và thưởng thức khi đang còn nóng.
Bánh mì kiểu này vừa ngon lại có chút đậm đà của ruốc, beo béo của mayonnaise và phô mai đảm bảo ai ăn cũng thích đặc biệt là trẻ nhỏ.
3. TRỨNG CÚT TỔ CHIM
Chuẩn bị:
- 1 bó mì
- 9 quả trứng cút
- Hành lá thái nhỏ, một nửa muỗng cà phê hạt tiêu, một nửa muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê tinh bột, xíu dầu ăn, ít nước tương
Cách làm:
- Đập trứng cút vào một bát, cẩn thận không làm vỡ lòng đỏ rồi để sang một bên.
- Mì luộc chín theo hướng dẫn trên bao bì, sau đó vớt ra, xả qua nước lạnh, để ráo nước. Thêm chút dầu ăn (trộn vào cho đỡ dính), muối, hạt tiêu, trộn đều.
- Phết một ít dầu ăn trong chảo chống dính, lấy ít mì ra rồi cuộn chúng lại như tổ chim nhỏ, để một lỗ tròn ở giữa. Làm tương tự cho đến hết sẽ được khoảng 9 cái "tổ chim".
- Dùng thìa múc phần lòng đỏ vào giữa "tổ chim" bằng mì. Làm cho đến hết.
- Sau đó, đậy vung lại, bật lửa nhỏ, nấu cho đến khi trứng chín.
- Dùng một nửa bát nước nhỏ, cho 3 muỗng cà phê tinh bột vào, hòa đều sau đó đổ vào nồi, mở nắp, vặn lửa nhỏ và đun sôi nước, để nước cạn bớt. Cuối cùng, thêm một ít nước tương và rắc hành lá thái nhỏ vào, đậy vung, đun nhỏ lửa trong 30 giây thì tắt bếp.
4. XÚC XÍCH QUE
Nguyên liệu:
- 15 cái xúc xích mini
- 200g bột bánh pancake (mua ở các hiệu bán đồ làm bánh)
- ½ chén sữa tươi
- 1 quả trứng
- Tương cà chua
- Dầu chiên (nhiều dầu)
Cách làm:
Xúc xích cho vào nồi luộc chín sau đó vớt ra.
Xiên xúc xích vào các que.
Trộn bột làm bánh pancake với trứng và sữa tươi cho thật đều, mịn.
Nhúng xúc xích vào bát bột sao cho bột bám đều xung quanh xích.
Đun nóng một chảo dầu đến nhiệt độ 170 độ C. Sau đó cho các que xúc xích vào chiên cho đến khi vỏ bánh bên ngoài chín đều, có màu vàng nâu là được.
Cho xúc xích que chiên ra để ráo dầu rồi cho bé thưởng thức với tương cà.
Đảm bảo xúc xích que chiên sẽ là món ăn vặt khiến các bé thích mê.
5. CƠM NẮM CÁ NGỪ
Nguyên liệu:
- Gạo: 1 lon tẻ.
- Gạo nếp: 1 nắm tay (nếu nhà bạn ăn gạo dẻo thì có thể thay thế bằng gạo tẻ hết cũng được, cần cần đến gạo nếp).
- Gạo lứt: 1 nắm tay (không có cũng được).
- Bắp ngọt (ngô ngọt): 1/3 bắp, đem tách hạt.
- Cà rốt: 1/2 củ cắt hạt lựu.
- Dưa leo: 1/2 bỏ ruột cắt hạt lựu.
- Cá ngừ: 1 hộp.
- Vụng rong biển, mayonnaise. Lưu ý: Rong biển trộn cơm và maiyonnai cho ít nhiều tuỳ thích, nhưng cũng nêm nếm vì rong biển có gia vị, nhiều quá sẽ bị mặn.
Cách nấu:
Bước 1: Nấu cơm
Ba loại gạo vo sạch rồi cho bắp và cà rốt vào nồi nấu chung. Đổ nước như nấu cơm bình thường.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Khi cơm chín, cho các nguyên liệu còn lại như vụn rong biển, mayonnaise, cá ngừ vào, trộn cho thật đều.
Sau khi cho trộn đều các nguyên liệu xong, đeo găng tay, viên cơm thành các viên tròn.
Nếu thích hạt cơm có chút giòn giòn, bạn hãy cho vào nồi chiên không dầu, cài nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút. Nhớ xịt chút dầu ăn trước khi cho vào nồi chiên để cơm không bị dai.
Như vậy là món cơm nắm cá ngừ thập cẩm đã hoàn thành vừa thơm ngon, hấp dẫn, các nguyên liệu hòa quyện tạo thành hương vị vô cùng hấp dẫn.
MINH NGỌC