Cá sơn đỏ là một họ cá theo truyền thống xếp trong phân bộ Holocentroidei của bộ Beryciformes. Nhưng các kết quả nghiên cứu phát sinh chủng loài gần đây cho thấy nó tạo thành một nhánh riêng, gọi là Holocentrimorphaceae, có quan hệ họ hàng gần với Percomorphaceae.
Cá sơn đỏ có đặc điểm: Thân hình bầu dục, hơi dài và dẹp bên; đầu to vừa, mõm tương đối nhọn; mắt to, miệng rộng; hai hàm đều có răng rất nhỏ dạng lông nhung; khe mang rộng, rìa sau nắp mang có nhiều gai nhọn, góc dưới nắp mang có một gai dài khỏe, trên các gai nhỏ có răng cưa; vây ngực thấp, vây bụng to rộng, vây đuôi chia thùy nông; vảy lược to, rất cứng, viền vảy sắc; má có 5 hàng vảy, xương nắp mang trước có vảy.
Cá sơn đỏ có thân màu đỏ đậm, bên thân có 8-9 sọc dọc màu trắng xám, các vây màu hồng… Chúng sống ở biển, trong rạn san hô hay rạn đá, độ sâu 10 – 50m. Chúng ăn ấu trùng tôm, cua; bắt mồi vào ban đêm.
Cá sơn đỏ là một họ cá theo truyền thống xếp trong phân bộ Holocentroidei của bộ Beryciformes.
Ở Việt Nam, cá sơn đỏ phân bố Vịnh Bắc Bộ, biển miền Trung như Bình Thuận, Quảng Ngãi, Bình Định. Xưa chúng là loài ít người biết đến, chủ yếu là dân miền biển đắt bắt về chế biến cho gia đình thưởng thức. Song vài năm trở lại đây chúng đã trở thành thứ được người thành phố săn lùng. Vì thế chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng, xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng cũng như bữa tiệc liên hoan…
"Cá sơn đỏ là một trong những loại cá hiếm chỉ có ở vùng biển miền Trung và ăn rất ngon nên được nhiều thực khách săn tìm mua. Thậm chí nhiều nhà hàng lớn tại TP.HCM đã nhanh chóng đưa món cá sơn đỏ vào thực đơn như một món đặc sản riêng và thu hút lượng lớn khách hàng đến thưởng thức các món ngon chế biến từ cá sơn đỏ", chị Nguyên - chủ cửa hàng hải sản tại TP.HCM cho hay.
Cá sơn đỏ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Hiện cá sơn đỏ được bán ở cửa hàng thuỷ hải sản, trang thương mại điện tử hoặc siêu thị hải sản với giá 180.000 – 220.000 đồng/kg tuỳ thời điểm.
Cá sơn đỏ có thịt rất thơm, trắng, dai và ngọt, được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu canh me, nướng muối ớt, chiên, nấu lẩu, nấu cháo, hấp… Nhưng món ăn ấn tượng nhất là nướng muối ớt: cá sơn tươi vừa đánh bắt từ biển vào, rửa sạch rồi quét muối ớt lên lớp vảy và nướng trên bếp than hồng, ăn nóng ngay tại chỗ… Thực khách chỉ cần thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi hương vị, không bao giờ quên.
K.T