Nấm mối là loại nấm thuộc họ Lyophyllaceae và nhờ vào 1 loại men do mối tiết ra để sinh trưởng. Chúng có đặc điểm khác nhau theo từng giai đoạn. Ví dụ khi chúng chất dinh dưỡng trong tổ nấm để lớn dần và rẽ đất mọc lên được gọi là "nấm thâm kim"; khi còn bé chưa thể thu hoạch là "nấm nứt đất"; vài ngày sau, nấm phát triển thành "nấm búp" có hình như cây dù; khi tán nấm xòe ngang ra nở trọn vẹn gọi là "nấm mở" hoặc "nấm tán dù"; khi nấm héo úa, hư hoại dần, gọi là "nấm tàn” – không thể ăn được.
Nấm mối đặc biệt xuất hiện tại Đồng bằng sông Cửu Long và chỉ có một lần trong năm. Thường mùa vụ kéo dài suốt 1 tháng, từ sau những cơn mưa đầu mùa cho đến đầu tháng 6 âm lịch.
Nấm mối đặc biệt xuất hiện tại Đồng bằng sông Cửu Long và chỉ có một lần trong năm.
“Nấm mối là loại nấm đặc trưng ngon ngọt, mùi thơm đặc trưng. Tôi nhớ cứ dịp cơn mùa đầu mùa ùa về là cả đám trong xóm vào rừng kiếm nấm mối. Nấm mối có giá trị nên người dân cũng tranh thủ kiếm bán, tăng thu nhập gia đình.
Gần đây, chúng trở thành thứ đặc sản được dân thành thị ưa chuộng. Song việc kiếm nấm mối khó hơn rất nhiều nhưng người dân quê mình vẫn cố gắng đi kiếm để “đổi bữa” hoặc đem bán lấy tiền mua gạo mua rau”, anh Hiển (29 tuổi, quê Bình Phước) tâm sự.
Cũng theo chàng trai, để tìm nấm mối, người dân cần đào những khoảng đất nhỏ, nếu thấy có mối đất sinh sống thì đó là nấm mối. Sau đó họ sử dụng dụng cụ là que hoặc dao đào nhẹ để lấy được cây nấm mối vừa ngon vừa tươi.
Hiện tại nấm mối được rao bán trên các trang thương mại điện tử, chợ online hoặc siêu thị rau quả sạch với giá cá cao, dao động từ 400.000-800.000 đồng/kg tuỳ loại. Chị em có thể mua về chế biến thành nhiều món ăn ngon như nhúng lẩu, xào tiêu tỏi, xào thịt gà, xào thịt bò… Tất cả đều thơm ngon, đặc biệt nấm rất ngọt thanh khiến người thưởng thức ngất ngây ngay từ miếng đầu tiên.
“Để nấm mối không bị hư hỏng và sử dụng được lâu dài, bạn nên loại bỏ những nụ nấm, gốc nấm bị ố vàng, úng, hư hỏng hoặc bị dập.
Bên cạnh đó, bạn cần để nấm ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh, thùng xốp có đựng đá nhằm hạ thấp nhiệt độ môi trường nhằm hạn chế quá trình hô hấp của nấm mối và sự phát triển của vi sinh vật để giữ nấm tươi lâu hơn”, anh Hiển đưa ra lưu ý khi sử dụng nấm mối.
Nấm mối xào tiêu tỏi thơm ngon.
Nấm mối giàu canxi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường và có lợi cho người bệnh tật và người cao tuổi.
Ngoài ra, theo y học cổ truyền, ăn nấm mối thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt, nấm mối cũng có lợi cho kinh nguyệt của phụ nữ.
K.T