Xôi thừa sau Tết đừng vội vứt bỏ, đem nấu ngay thành 5 món này chẳng ai ngờ lại hết sạch

Google News

Không ngờ xôi lại có thể biến tấu thành nhiều món ngon thế này!

XÔI RÁN TẨM VỪNG

Nguyên liệu:

- 1 tô xôi
- 2 muỗng canh hành lá thái nhỏ
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh mè
- 1/4 muỗng cà phê đường

Cách làm:

Xôi, các gia vị và hành lá cho chung vào 1 cái tô trộn đều.

Lấy màng thực phẩm để sẵn vào khuôn hay hộp. Sau đó cho xôi vào ấn chặt và dàn đều.

- Để hộp xôi vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng. Cuối cùng lấy ra cắt miếng không quá dày.

Cho chút dầu vào chảo không dính, sau đó xếp các miếng xôi vào chiên lửa vừa cho đến khi miếng xôi vàng giòn hai mặt thì gắp ra dĩa.

Xôi rán vừng cho ra dĩa, món này dùng nóng chấm với nước tương ớt hoặc muối lạc vừng rất ngon.

CƠM CHÁY

Nguyên liệu:

Xôi nếp, hành lá, ớt, nước mắm, dầu ăn, đường, nước lọc.

Cách làm:

Trải màng bọc thực phẩm, dàn xôi thật mỏng, rồi bọc lại. Dùng cây lăn (cây cán bột) hoặc chai thủy tinh lăn đều trên bề mặt cho xôi ép vào nhau.

Nấu sôi chảo dầu rồi cho miếng cơm kho vào chiên giòn, sau đó vớt miếng xôi đã chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Rưới hỗn hợp mỡ, hành và nước mắm lên khắp mặt miếng cơm cháy.

Làm nước mắm rưới cơm theo tỷ lệ: 1 mắm - 1 đường - 1 nước lọc. Thái nhỏ hành lá cho vào bát có thêm chút dầu, quay trong lò vi sóng khoảng 30 giây là hành xanh mướt.

CHÈ CON ONG

Nguyên liệu:

- Xôi

- Đường mật (đường làm nhân bánh trôi) nếu không có thì dùng đường thốt nốt, hoặc mật mía: 300g

- Gừng: 1 củ

- Vừng rang

Cách làm:

- Gừng rửa sạch nhưng bạn không nên gọt vỏ, vì vỏ gừng rất thơm. Gừng mang giã lấy nước cốt.

- Đường thốt nốt khá to bạn nên thái nhỏ ra sẽ giúp đường nhanh tan.

- Chuẩn bị 1 nồi vừa để nấu chè. Cho đường và 1,5 bát nước rồi thả đường vào đun sôi và sánh lại, thêm gừng và xôi vào. Nấu nhỏ lửa, lưu ý thi thoảng khuấy lên giúp cho xôi khỏi dính vào nồi dễ bị khê. Nấu đến khi nước đường cạn thì bạn tắt bếp.

Cho chè ra đĩa rắc mặt chè lớp vừng rang chín hoặc lạc giã dập là đã hoàn thành cách nấu chè con ong!

XÔI MÍT

Chuẩn bị: Xôi, mít, sữa dừa, dừa tươi nạo, lạc rang

Cách làm:

Xôi đem đồ lại cho mềm dẻo.

Mít khứa một đường theo chiều dọc để tách múi mít, bỏ hạt.

Xúc xôi nhét vào trong các múi mít, cho dừa tươi nạo vào, sau đó rưới nước cốt dừa lên các phần xôi mít. Nếu thích bạn có thể rắc thêm chút lạc rang giã dối lên rồi thưởng thức.

XÔI KẸP THỊT CHIÊN

Nguyên liệu:

- Xôi thừa

Phần nhân thịt

- 10g mộc nhĩ (nấm mèo)

- 300g lạp xưởng

- 1 củ hành tây

- 2 củ hành tím

- 300g thịt xay

Gia vị

- Muối

- Dầu hào

- Bột gà

- Đường

- Tiêu đen xay

Dụng cụ

- Nồi cơm điện, khuôn tròn ép xôi, thìa, chảo,...

Cách làm:

Xôi thừa đem hấp lại cho mềm lại như vừa mới nấu.

Sau đó đem ép xôi vào các khuôn tròn.

Mỗi chiếc bánh xôi vừa ép xong có độ dày từ 1,5 đến 2cm là hợp lý. Không nên làm xôi dày quá, chiên sẽ lâu giòn và ăn dễ bị ngán.

Bạn có thể dùng các loại khuôn có hình trang trí như trái tim, hình mặt mèo, hình cá,... để tạo hình bắt mắt hơn.

Xào nhân:

- Cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng sau đó cho hành tây và hành tím vào xào thơm lên thì bạn cho nấm mèo vào đảo đều, xào chín trong 1 phút thì tắt bếp. Múc hành và nấm mèo vừa xào ra tô.

- Rửa sạch chảo rồi đặt lên bếp, cho vào 1 bát con nước sau đó cho thịt băm vào, bật bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa tán thịt băm đều ra để không bị vón cục. Tiếp tục xào đến khi cạn nước thì bạn cho vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột súp gà, ⅓ muỗng cà phê tiêu đen, đảo đều lên trong 30 giây.

- Tiếp theo, bạn cho phần hành tím và nấm mèo đã xào vào chảo thịt xay, tắt bếp sau đó trộn đều lên.

- Cho lạp xưởng vào chảo sạch, thêm 250ml nước sau đó đun sôi đến khi cạn hết nước thì bạn hạ lửa nhỏ, tiếp tục rán cho lạp xưởng chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp. Gắp lạp xưởng ra đĩa, để nguội sau đó bạn thái lạp xưởng thành các miếng mỏng.

Chiên xôi:

- Đổ 300ml dầu ăn vào chảo sau đó đun cho dầu nóng già thì bạn cho xôi vào chiên với lửa vừa. Chiên vàng một mặt thì bạn lật mặt còn lại lên để chiên sao cho cả 2 mặt của xôi vàng và giòn đều.

- Gắp xôi ra đĩa, để ráo dầu và nguội bớt.

Làm sốt sa tế:

Nguyên liệu: Hành tím băm, tỏi băm, sả băm, riềng xay, tôm nõn khô, bột ớt, dầu màu điều

Thực hiện: Cho chảo lên bếp, dầu ăn, dầu màu điều vào đun nóng rồi cho cho hành, sả, tỏi, riềng xay vào phi thơm lên thì cho tôm khô giã nhuyễn vào xào chung.

Tiếp theo, bạn cho vào ớt bột, muối, đường, giấm, nước mắm vào cùng lúc đó luôn. Đun sôi sền sệt hỗn hợp lại thì tắt bếp.

Khi xôi chiên xong vẫn còn nóng, bạn dùng kéo cắt làm đôi miếng xôi theo chiều ngang (không cắt rời làm đôi) sau đó bạn phết một lớp nước sốt sa tế vào mặt bên trong xôi, thêm 1 miếng lạp xưởng và múc thêm hỗn hợp nhân cho vào là hoàn thành món xôi chiên. Cứ thế làm lần lượt cho đến hết

Hai bên mặt ngoài của xôi màu vàng rất bắt mắt, bên trong nhân đầy đặn mùi thơm hấp dẫn. Cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được bên ngoài xôi giòn rụm, bên trong dẻo dẻo và nhân thịt chín ngọt mềm, thơm và hơi cay nhẹ của sa tế.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC