22 món ăn cực tốt cho người bị gút

Google News

Bệnh gút gặp nhiều ở người có tuổi, người béo phì và người lao động trí óc. Dưới đây là những món ăn tốt cho người bị gút.

Gút (gout, thống phong) là một loại bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan mật thiết với sinh hoạt thường ngày. Theo thống kê, bệnh thống phong đã tăng gấp 15 - 30 lần so với 15 năm trước đây. Dưới đây là những món ăn tốt cho người bị gút.
1. Cà chua nấu bí đao
Cà chua to 1 quả, bí đao 250g.
Cà chua rửa sạch, thái lát; bí đao rửa sạch, thái lát nhỏ. Các vật liệu cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu chín thêm gia vị thì hoàn tất.
Dùng 2 lần sáng và chiều, mỗi lần 1 chén hoặc dùng làm món phụ.
Công hiệu: Thanh nhiệt lợi thấp.
2. Canh đậu phụ - rau kim châm
Đậu phụ 100g, rau kim châm (khô) 150g.
Đậu phụ rửa sạch thái lát, rau kim châm rửa sạch, trụng qua nước sôi sử dụng sau. Tất cả vật liệu cùng cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ ninh chín, nêm nếm thì hoàn tất.
Công hiệu: Thanh nhiệt giải độc, bổ thận lợi thấp.
3. Canh phổ tai nấu trứng
Phổ tai (rong biển) 50g, trứng gà 2 quả.
Phổ tai rửa sạch, thái cọng dài. Bo bo vo sạch. Bo bo, phổ tai cùng cho vào nồi áp suất, thêm nước, hầm nhừ sử dụng sau. Trứng gà chiên chín, cho vào canh phổ tai, bo bo, rưới thêm dầu mè, bột tiêu, muối thì hoàn tất.
Ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc làm món phụ.
Công hiệu: Thanh nhiệt lợi thấp, hóa đàm, hoạt huyết, nhuyễn kiên.
4. Cháo đậu đen - bo bo
Đậu đen 150g, bo bo 30g.
Đậu đen, bo bo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi 1 giờ thì hoàn tất.
Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc dùng làm món phụ.
Công hiệu: Thanh lợi thủy thấp, hoạt huyết giải độc.
5. Gà xào tàu hũ ky
Tàu hũ ky 200g, thịt gà 100g, gừng tươi vài lát, hành 10g, củ mài 100g, bột tiêu, nước tương, muối, bột nêm, bột năng với mỗi thứ vừa đủ.
Thịt gà thái lát, ướp gia vị trong 10 phút. Tàu hũ ky ngâm nước xé lát nhỏ, vớt lên đĩa sử dụng sau; củ mài lột vỏ, thái lát mỏng. Đổ dầu vào chảo, phi thơm gừng, hành, thêm thịt gà đảo đều, thêm củ mài lát, tàu hũ ky đảo sơ, vật liệu nêm, làm xốt, múc lên đĩa.
Dùng làm món phụ, ngày 1 lần.
Công hiệu: Bổ tỳ lợi thấp tiêu thũng; có thể dùng cho người gầy ốm, mỏi mệt mất sức, ăn kém, tiểu ít.
6. Canh đậu phụ - nấm rơm
Nấm rơm tươi 150g, đậu phụ 400g, tỏi 1 tép, hành hoa, gừng lát, muối, dầu mè, bột nêm với mỗi thứ vừa đủ.
Nấm rơm tươi thái hạt lựu, đậu phụ trụng qua nước sôi thái lát nhỏ mỏng, đổ dầu vào chảo cho nóng, phi thơm tỏi, gừng băm, thêm nấm rơm xào sơ, thêm nước. Chờ khi sôi thêm đậu phụ lát, nêm gia vị, đun sôi lại, rắc vào hành hoa, rưới dầu mè thì hoàn tất.
Ngày 1 lần, dùng làm món phụ.
Công hiệu: Thanh nhiệt khai vị, ích khí khoan trung, ích thận dưỡng huyết. Thích hợp dùng cho các chứng chán ăn, ngực bụng đầy tức do bệnh gút gây ra.
7. Canh cải thảo - bí đao
Bí đao 300g, cải thảo 200g, cà rốt 30g, gừng, hành mỗi thứ vừa đủ.
Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch thái lát vuông, cải thảo lặt rửa sạch, thái đoạn dài 4cm, cà rốt thái lát nhỏ, gừng thái lát mỏng, hành thái đoạn. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu cho nóng, thêm hành hoa, cà rốt xào sơ, thêm tiếp hành đoạn, gừng lát, cải thảo, bí đao, đảo vài dạo, thêm nước dùng, đun sôi khoảng 10 phút, nêm muối, nước tương, bột nêm, hoàn tất.
Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc làm món phụ.
Công hiệu: Bổ hư tiêu thũng, giảm béo khỏe thân; hỗ trợ điều trị chứng axít uric máu cao.
8. Quả lê nấu rau diếp cá
Lê 1 quả to, rau diếp cá 1 nắm to, đường trắng vừa đủ.
Lê rửa sạch, cả vỏ thái nhuyễn, bỏ hột, rau diếp cá dùng 800ml nước ngâm rồi đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ ninh nửa giờ, bỏ bã lấy nước cốt, gạn lọc lấy nước thuốc nửa lít. Lê cho vào nước thuốc, thêm đường trắng vừa đủ, đun sôi lại bằng lửa nhỏ, chờ khi lê chín thì hoàn tất.
Ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc dùng làm món phụ.
Công hiệu: Thanh nhiệt lợi thấp, lương huyết giải độc, nhuận phổi lợi tiểu. Dùng hỗ trợ điều trị sỏi đường niệu do gút gây ra.
9. Trứng hấp củ năng
Củ năng 5 quả, trứng gà 2 quả.
Củ năng rửa sạch, thái lát mỏng; trứng gà đập và khuấy tan trong chén, thêm vào củ năng, hấp cách thủy cho chín.
Công hiệu: Tư âm thanh nhiệt; chủ trị bệnh thống phong do thận.
10. Mướp xào chay
Mướp 250g, rửa sạch, gọt vỏ, thái lát, bắc chảo lên bếp, đổ dầu, thêm vào mướp, xào đến gần chín, thêm tỏi, gừng sợi gia vị thì hoàn tất.
 
Dùng làm món phụ.
Công hiệu: Thanh nhiệt lương huyết, hóa ứ.
11. Cà tím hấp tỏi
Cà tím 1 quả, tỏi 1 củ, ngò rí ít cọng.
Cà tím rửa sạch, thái cọng dài, cho vào lò hấp chín, lấy ra để nguội. Ngò rí rửa sạch, thái nhuyễn, tỏi băm. Dùng nước mắm, dấm gạo, ngò rí nhuyễn, tỏi băm, muối, bột nêm, dầu mè trộn làm xốt, rưới lên cà tím, trộn đều thì hoàn tất.
Công hiệu: Thanh nhiệt tiêu thũng, hoạt huyết thông kinh lạc.
12. Gỏi khoai tây - phổ tai
Khoai tây 250g, phổ tai 150g.
Khoai tây rửa sạch gọt vỏ, thái sợi, đun sơ. Phổ tai ngâm nước, rửa sạch, thái sợi, trụng qua nước sôi. Gừng sợi, dầu mè, muối cùng phổ tai sợi, khoai tây sợi trộn đều thì hoàn tất.
Công hiệu: Thanh nhiệt, hóa đàm.
13. Chè đậu xanh - phổ tai
Phổ tai 60g, đậu xanh 80g, gạo 100g, vỏ quýt 5g.
Phổ tai ngâm nước, rửa sạch, thái sợi; đậu xanh, gạo, vỏ quýt (ngâm mềm) rửa sạch. Tất cả vật liệu cho vào nồi, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh thành chè, nêm đường đun sôi lại thì hoàn tất.
Mỗi lần dùng 1 chén, ngày 2 lần.
Công hiệu: Ích vị sinh tân, thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm trừ phiền.
14. Cháo đậu đỏ - tim sen
Tim sen 1 muỗng nhỏ, đậu đỏ 60g, gạo 50g.
Tim sen, đậu đỏ, gạo vo sạch, tất cả cùng cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, ninh thành cháo thì hoàn tất.
Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc dùng làm món phụ.
Công hiệu: Thanh tâm hỏa, giải độc, lợi tiểu; chữa chứng axít uric máu cao.
15. Giá xào củ sen - hạt sen
Củ sen tươi 100g, hạt sen ngâm nước 50g, lá sen 200g, giá đậu xanh 150g, dầu ăn, muối, bột nêm, bột năng với mỗi thứ vừa đủ.
Hạt sen, lá sen thêm nước vừa đủ, đun chín bằng lửa nhỏ, lấy nước sử dụng sau. Củ sen tươi rửa sạch thái sợi, đổ ít dầu vào chảo cho nóng, xào củ sen đến gần chín, thêm hạt sen và đậu xanh đã vo sạch, lấy nước hạt sen và lá sen rưới lên, thêm gia vị, dùng bột năng làm xốt thì hoàn tất.
Dùng làm món phụ ăn thường xuyên.
Công hiệu: Kiện tỳ lợi thấp, ích thận cố tinh, lương huyết giảm đau.
16. Gỏi khổ qua - rau cần
 
Khổ qua 150g, rau cần 150g, dầu mè, tỏi mỗi thứ vừa đủ.
Khổ qua bỏ ruột, thái sợi, trụng qua nước sôi, ngâm qua nước lạnh, để ráo nước. Khổ qua trộn với rau cần, thêm gia vị trộn đều thì hoàn tất.
Công hiệu: Thanh nhiệt giải độc, lương huyết, giảm áp.
17. Cà rốt nấu củ năng
Cà rốt 100g, củ năng 50g, hành, gừng mỗi thứ vừa đủ.
Cà rốt rửa sạch, củ năng gọt vỏ, thái lát vuông, gừng thái lát mỏng, hành cắt đoạn. Tất cả vật liệu cho vào nồi, đổ 1 lít nước, đun 20 phút kể từ lúc sôi, thêm gia vị, tắt bếp, lấy nước cốt.
Công hiệu: Giải độc lương huyết, thanh nhiệt tiêu thực.
18. Nước đậu đũa - đậu xanh
Đậu đũa 30g, đậu xanh 20g, lá sen tươi 10g, lá sen khô 30g.
Đậu xanh vo sạch ngâm nước, đậu đũa thái đoạn. Đậu đũa, đậu xanh cùng cho vào nồi thêm 500ml nước, đun khoảng 15 phút, thêm lá sen tươi, nấu tiếp khoảng 5 phút, bỏ bã lấy nước, nêm đường trắng thì hoàn tất.
Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 chén, hoặc uống liên tục.
Công hiệu: Thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng giảm đau; hỗ trợ điều trị chứng axít uric máu cao.
19. Thịt hầm củ cải
Củ cải 500g, thịt nạc heo 250g, hành, gừng, bột nêm, muối với mỗi thứ vừa đủ.
Thịt rửa sạch, thái lát vuông 50cm, củ cải cũng thái lát vuông 50cm. Đổ dầu vào chảo cho nóng, bỏ đường trắng, thịt không ngừng đảo đều, chờ khi thịt ngã màu, thêm gia vị và nước ấm, đậy nắp đun sôi chuyển lửa nhỏ ninh chín, khi gần chín thêm củ cải, nêm muối nấu chung với thịt, nêm ít bột nêm thì hoàn tất.
Công hiệu: Thanh nhiệt hóa đàm, kiện tỳ lợi thấp; dùng chữa bệnh thận do thống phong.
20. Gỏi rau cần - đậu phộng
Đậu phộng 200g, rau cần 250g, dầu ăn, muối, bột nêm, nước tương, dấm, đường trắng mỗi thứ vừa đủ.
Đậu phộng vo sạch, để ráo. Đổ dầu vào chảo cho nóng, cho vào đậu phộng rán giòn, sử dụng sau. Rau cần rửa sạch, thái đoạn dài 3cm, trụng qua nước sôi, ngâm trong nước lạnh, để ráo nước. Rau cần, đậu phộng đặt trong đĩa, gia vị làm xốt, rưới lên rau cần, trộn đều thì hoàn tất.
Công hiệu: Thanh nhiệt lương huyết, hóa đàm giảm đau, giảm huyết áp, giảm mỡ.
21. Món xào kim châm - nấm rơm
Rau kim châm khô 50g, nấm rơm 35g, măng 35g, cà rốt 35g.
Rau kim châm khô ngâm nước ấm cho mềm, để ráo nước; nấm rơm xé nhỏ. Bí đao, cà rốt rửa sạch thái sợi. Đổ dầu vào chảo, cho nóng, cho vào rau kim châm và măng, nấm rơm, cà rốt xào sơ, thêm nước dùng, rượu, muối, đường trắng, bột nêm, đảo đều cho sôi lên, chuyển lửa nhỏ ninh đến khi rau kim châm thấm vị, dùng bột năng làm xốt, rưới lên dầu mè, múc lên đĩa thì hoàn tất.
Công hiệu: Kiện tỳ ích phế, thanh nhiệt lợi thấp, hóa đàm tiêu thũng. Có thể dùng cho thấp nhiệt ứ trệ, tỳ thấp đàm nhiều, tiểu vàng, người bệnh thống phong chán ăn.
22. Gà xào rau diếp cá
Rau diếp cá 25g, thịt gà 100g, hành 10g, gừng băm 10g, lòng trắng trứng 1 quả.
Rau diếp cá cho vào nồi đất, đun 20 phút, gạn lọc, lấy nước sử dụng sau. Thịt gà thái sợi, cho vào chén, thêm muối, bột nêm trộn đều, tiếp thêm lòng trắng trứng, bột năng trộn đều, bắc chảo lên bếp, đổ dầu cho nóng, cho vào thịt gà để rán, vớt ra cho ráo dầu; lại bắc chảo lên bếp với lửa to, phi thơm hành, gừng, đổ nước rau diếp cá, rượu, nước dùng, nêm muối, bột nêm, thịt gà đảo đều, cho bột năng làm xốt, sau cùng rưới lên dầu mè, múc ra đĩa thì hoàn tất.
Công hiệu: Thanh nhiệt lợi thấp, lương huyết giải độc, kiện tỳ dưỡng vị; hỗ trợ điều trị viêm khớp do thống phong và viêm đường tiểu do thống phong.
Theo LY.DS. BÀNG CẨM/Sức khỏe và Đời sống