35 tuổi ung thư gan, giật mình nguyên nhân từ thói quen phổ biến

Google News

(Kiến Thức) - Hàng xóm xung quanh ai cũng khen anh Hồ vì đức tính chịu khó. Vậy nhưng, thói quen làm việc bất chấp, không khoa học lại là nguyên nhân khiến anh mắc ung thư gan giai đoạn cuối.

Anh Hồ 35 tuổi, lớn lên ở một vùng quê hẻo lánh. Gia đình đặc biệt khó khăn nên anh luôn nhắc mình cố gắng học tập, làm việc để cải thiện cuộc sống. Nỗ lực không ngừng, anh Hồ sớm thoát ly lên thành phố, cưới được cô vợ xinh đẹp, ái nữ nhà giàu có.
Thời gian mới cưới, cuộc sống gia đình nhỏ đều phụ thuộc vào bố mẹ vợ. Ở rể mãi khiến anh không thoải mái, liền bàn với vợ ra ở riêng. Giữ thể diện cho chồng, vợ anh đồng ý dọn ra ngoài.
Vậy nhưng sống trong nhung lụa từ nhỏ, vợ anh Hồ có thói quen mua sắm không tiếc tay. Số tiền kiếm được đều bị vợ tiêu sạch khiến anh vô cùng bực bội. Không còn cách nào khác, anh Hồ chỉ biết cố gắng làm thêm giờ để duy trì cuộc sống. Lịch làm thêm ca đêm của anh ngày càng dày đặc.
35 tuoi ung thu gan, giat minh nguyen nhan tu thoi quen pho bien
 Khi phát hiện dấu hiệu ung thư gan, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.
Gần đây, anh Hồ thường xuyên bị chảy máu cam. Nghĩ bản thân lao lực, anh không đi khám mà nghỉ ngơi tại nhà rồi tiếp tục làm việc. Chỉ đến khi mắt, da trên cơ thể chuyển màu vàng đậm, sút cân không rõ nguyên nhân anh mới tới viện.
Kết quả thăm khám cho thấy, anh mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Điều trị tích cực liên tục 3 tháng song sức khỏe bệnh nhân không cải thiện, sớm từ trần.
Thông qua trường hợp của anh Hồ, bác sĩ nhận định thói quen sinh hoạt là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Đầu tiên là tâm trạng bực bội lâu ngày. Anh Hồ rất bất mãn với cách tiêu xài lãng phí của vợ. Nhiều lần góp ý nhưng vợ vẫn vậy nên anh luôn cảm thấy không vui. Khi buồn bực, cơ thể sản sinh chất “catecholamine”, đường huyết tăng cao. Điều này không hề có lợi cho gan.
Thứ hai, thường xuyên thức khuya cũng ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng miễn dịch, chức năng hoạt động của gan. Theo chuyên gia sức khỏe, từ 23h-1h sáng là thời điểm gan bắt đầu lọc, đào thải các độc tố trong cơ thể. Từ 1-3h sáng cơ thể cần ngủ sâu để gan thanh lọc tốt nhất. Khoảng 3-5h sáng, gan sẽ hoàn thành quá trình thanh lọc và nghỉ ngơi. Thức khuya khiến việc thải độc không thể diễn ra được bình thường.
Thông qua trường hợp đáng tiếc của anh Hồ, bác sĩ khuyên nên chú ý đến các dấu hiệu ung thư gan. Nếu phát hiện những triệu chứng dưới đây, cần đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt.
Vàng da. Vàng mắt, vàng da là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất khi gặp phải các vấn đề về gan. Nguyên nhân của hiện tượng này là do một chất có tên gọi là "bilirubin", chất thải có màu vàng được sinh ra từ mật và thông thường sẽ được xử lý tại gan. Khi có quá nhiều bilirubin trong máu, chất này có thể rò rỉ vào các mô như da và mắt, khiến chúng chuyển thành vàng.
Chảy máu cam, nướu, xuất huyết dưới da. Khi chức năng gan suy giảm, khả năng tổng hợp các yếu tố đông máu trong cơ thể cũng giảm theo. Từ đó, gây ra những bất thường trong cơ chế đông máu, gây chảy máu.
Sút cân. Khi tế bào ung thư phát triển, chúng sẽ liên tục nhân lên trong cơ thể, gây tiêu hao lượng lớn năng lượng. Mặt khác, tế bào ung thư cũng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thụ bình thường của cơ thể, gây rối loạn tiêu hóa khiến cơ thể không nạp đủ năng lượng dẫn tới sút cân.
Định Tâm (Theo SH)