Những loại rau này phổ biến trong mùa hè, đều là những rau siêu vitamin C, giúp cung cấp nước, làm da bạn căng bóng.
Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao, cơ thể dễ đổ mồ hôi, da khô và mất nước, nên ăn nhiều loại rau củ giải nhiệt để bổ sung nước và vitamin C.
Các loại rau này không chỉ hữu ích cho việc làm đẹp và làm đẹp mà còn có thể cải thiện khả năng miễn dịch.
Loại rau 1: Đậu đũa
Đậu đũa là loại rau cực kỳ giàu dinh dưỡng, chất xơ và protein. Chúng cũng là nguồn cung cấp một số loại vi chất quan trọng với cơ thể như: Folate, đồng, thiamine và sắt...
Ngoài ra, chất xơ trong loại rau này còn làm giảm mức cholesterol máu thông qua giảm tái hấp thu acid mật liên kết với cholesterol.
Với các chất dinh dưỡng mình có, loại rau này có tác dụng hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, cải thiện tim mạch.
Chất xơ trong đậu đũa có tác dụng giống như các loại thuốc nhuận tràng, giúp bảo vệ niêm mạc đại tràng bằng cách giảm thời gian tiếp xúc với các chất độc hại cũng như liên kết với các hóa chất gây ung thư ruột non hay ung thư ruột già.
Ngoài ra, chất xơ trong loại rau này còn làm giảm mức cholesterol máu thông qua giảm tái hấp thu acid mật liên kết với cholesterol.
Với các chất dinh dưỡng mình có, loại rau này có tác dụng hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, cải thiện tim mạch.
Món ăn gợi ý: Đậu đũa xào thịt
- Đậu đũa rửa sạch, cắt ít tỏi, gừng thái sợi, hành lá, tiêu, thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.
- Pha một bát nước cốt, thêm một thìa nước mắm, dầu hào, muối, bột nêm, nước lọc, bột bắp, khuấy đều, cho một thìa dầu ăn vào đậu trộn đều.
- Đun nước trong xửng hấp, cho đậu vào xửng hấp chín rồi lấy ra bát.
- Cho thịt ba chỉ vào xào đến khi hơi ngả màu vàng thì cho hành lá vào. Cho gừng, tỏi, tiêu vào xào thơm thì trút đậu vào nồi xào đều cùng với thịt, nêm nếm vừa ăn.
- Xào cho đến khi đậu và thịt ngấm đều mắm muối rồi đổ ra đĩa thưởng thức.
Loại rau 2: Mướp
Mướp là một loại rau quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh.
Tất cả các bộ phận của loại rau này đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Mướp là một loại rau quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh.
Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…
Loại rau này có công dụng làm đẹp da, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp và có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong mùa hè
Loại rau này có công dụng làm đẹp da, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp và có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong mùa hè
Món ăn gợi ý: Mướp xào trứng
- Mướp gọt bỏ vỏ ngoài, cắt miếng vừa ăn. Cắt lát tỏi, gừng, hành, ớt.
- Cho vào bát một chút muối, nước mắm, đường, tiêu, bột bắp và nửa bát nước, khuấy đều.
- Đập trứng ra bát, đợi dầu nóng thì cho trứng vào chiên vàng, xúc ra bát dùng sau.
- Cho thêm dầu vào chảo, đến khi dầu nóng cho gừng, tỏi, ớt vào phi thơm, cho mướp vào.
- Vặn lửa lớn xào chín mướp thì cho trứng, hành lá vào, tiếp tục đảo đều trên lửa lớn rồi cho ra đĩa thưởng thức.
Loại rau 3: Bí xanh
Trong thành phần của bí xanh phần lớn là nước, không chứa lipid, với hàm lượng natri rất thấp. Bí xanh có nhiều vitamin như B1, B2, B3, C…
Bí xanh là loại rau đầu bảng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm cân, chống béo phì. Ảnh minh họa Pixabay
Bên cạnh đó, loại rau này chứa hàm lượng dầu thực vật cao, rất có lợi cho da và tóc. Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng trong phòng, chữa một số bệnh như: táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn…
Bí xanh là loại rau đầu bảng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm cân, chống béo phì. Chính vì thế, loại rau này thường được sử dụng như một bài thuốc giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Trà bí xanh không chỉ dễ uống mà còn giúp làm mát cơ thể cực tốt trong những ngày hè nắng nóng.
Loại rau này thường được sử dụng như một bài thuốc giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.
Món ăn gợi ý: Bí xào cà rốt
- Bí gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành những khối vuông nhỏ, cà rốt và ớt xanh cắt khối vuông.
- Thái nhỏ một ít hành lá, tỏi thái lát, mộc nhĩ ngâm nở.
- Làm một bát nước cốt, thêm muối, bột nêm, nước mắm, dầu hào, tinh bột, cho một lượng nước thích hợp rồi quấy đều.
- Cho nước vào nồi, thêm chút muối và dầu ăn, nước sôi thì cho cà rốt vào chần 1 phút, sau đó cho bí đao và mộc nhĩ vào chần thêm 2 phút rồi vớt ra.
- Sau khi dầu trong chảo nóng lên, cho hành lá và tỏi băm nhỏ vào xào cho thơm, cho thêm bí và mộc nhĩ, cà rốt đã chần vào xào, cho thêm một ít dầu hào rồi đổ tiếp ớt xanh vào xào đều.
- Đổ nước cốt vào hỗn hợp rau củ và tiếp tục xào trên lửa lớn cho đến khi chín. Món bí đao xào cà rốt đã sẵn sàng.
Loại rau 4: Ớt xanh
Ớt xanh là loại rau cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, chứa nhiều Vitamin C, A, B phức hợp (B6 và B9).
Ngoài ra, loại rau quả này giúp cản trở mức độ lan rộng của ung thư đến ruột kết, phổi và tuyến tiền liệt. Ảnh minh họa Pixabay
Loại rau quả này còn có thể ngăn ngừa đông máu, nguyên nhân chính gây ra các vấn đề tim mạch như ngừng tim và đột quỵ tim.
Ngoài ra, loại rau quả này giúp cản trở mức độ lan rộng của ung thư đến ruột kết, phổi và tuyến tiền liệt. Ớt xanh rất tốt cho thị lực, hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da.
Loại rau quả này còn có thể ngăn ngừa đông máu, nguyên nhân chính gây ra các vấn đề tim mạch như ngừng tim và đột quỵ tim.
Món ăn gợi ý: Ớt xanh xào trứng
- Cắt ớt xanh thành dải. Tỏi băm nhỏ, trứng đập ra bát khuấy đều.
- Làm nước sốt bằng cách cho 1 ít nước mắm, dầu hào, muối, bột nêm, bột bắp và 1 ít nước rồi khuấy đều.
- Sau khi dầu nóng, tráng trứng thành từng khối, xúc ra đĩa.
- Xào tỏi băm nhỏ cho thơm, sau đó cho ớt xanh vào xào cho chín, tiếp theo cho trứng và nước sốt vào xào đều. Món ớt xanh xào trứng đã sẵn sàng.
(Ảnh minh họa: Pixabay, công thức món ăn: SH)
Theo Yên Nhiên/Dân Việt