Táo
Loại trái cây này chứa nhiều chất xơ hòa tan trong nước, nhiều axit hữu cơ và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này có tác dụng kích thích nhu động ruột hoạt động, từ đó điều chỉnh chức năng tiêu hóa ở một mức độ nhất định. Ăn táo thường xuyên, có thể kích thích vi khuẩn có lợi trong ruột hoạt động, từ đó bảo vệ thành ruột và phòng tránh các chứng táo bón.
Chính vì vậy, bạn nên bổ sung táo vào chế độ ăn hàng ngày, ăn sau bữa ăn khoảng 30 phút. Tuy nhiên, bạn không nên ăn táo khi đói vì táo chứa axit malic, nếu ăn khi đói bụng sẽ làm dạ dày bị cồn cào khó chịu.
Mộc nhĩ
Mộc nhĩ được các chuyên gia dinh dưỡng ưu ái gọi với tên gọi là trùng thảo thông ruột. Thực phẩm này có chứa rất nhiều chất gôm thực vật, có tác dụng hấp thụ các tạp chất, bụi bẩn trong ruột, từ đó thải ra ngoài cơ thể, giúp việc đại tiện dễ dàng.
Bạn có thể kết hợp nấu với rau cải thảo, không những làm cho màu sắc của món canh đẹp mắt hơn mà các vị có thể bổ sung cho nhau, giúp tăng cường tác dụng nhuận tràng.
Tảo bẹ
Chất polysaccharide sulfat hóa có trong tảo bẹ có thể loại bỏ được cholesterol bám trên thành mạch máu, nhờ đó giúp hàm lượng cholesterol của cơ thể được giữ ở mức bình thường.
Bên cạnh đó, chất algin trong tảo bẹ còn chứa hàm lượng nước cao nên giúp đào thải độc tố hiệu quả, ngăn cản cơ thể người nhiễm crom dẫn đến nhiễm độc ở mức độ nhất định. Đồng thời, algin cũng có khả năng hấp thụ một số kim loại nặng, giúp ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch hay mắc phải.
Mặc dù vậy, bạn không nên ăn quá nhiều tảo bẹ, vì trong tảo bẹ chứa nhiều i-ốt, nếu ăn với lượng lớn trong một thời gian dài sẽ gây ra cường giáp, khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân. Ngoài ra, tảo bẹ cũng chứa nhiều natri, nếu ăn nhiều quá sẽ khiến huyết áp tăng cao.
Cà rốt
Cà rốt là kho tàng chứa nhiều vitamin B1, canxi, sắt, phốt pho và các chất khác, những chất này được cơ thể hấp thụ dễ dàng, ăn thường xuyên sẽ có tác dụng giải độc ruột, làm thư giãn nhu động ruột, từ đó cải thiện tình trạng táo bón.
Bên cạnh đó, trong cà rốt còn chứa nhiều chất β-carotene có tác dụng trung hòa độc tố trong cơ thể, giúp làm sạch rác trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích không ngờ.
Khi ăn cà rốt bạn cũng nên ăn chín thì mới có thể hấp thụ được hết caroten trong cà rốt. Cho thêm chút dầu ăn để ăn cùng cà rốt cũng sẽ có lợi hơn cho quá trình hấp thụ của ruột.
Theo Trần Thu Thủy/ Khoevadep