1. Dị ứng: Theo Family Care Centers, dị ứng là một trong những căn bệnh phổ biến nhất vào mùa thu.
Triệu chứng: Chảy nước mắt và ngứa mắt; chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi; ngứa xoang hoặc cổ họng; hắt hơi; mất khứu giác tạm thời; ngáy; đau đầu; viêm họng; mệt mỏi và ho.
Cách phòng tránh:
- Đóng cửa ô tô và cửa nhà
- Kiểm tra chất lượng không khí khi phải ra ngoài
- Tắm sau khi trở về
|
Ảnh minh họa: FCC. |
2. Cảm lạnh thông thường
Cảm lạnh thông thường có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai vào bất cứ lúc nào, nhưng mùa thu là thời gian cao điểm nhất. Đây là một bệnh truyền nhiễm và có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.
Triệu chứng: Sốt nhẹ, sổ mũi, đau nhức cơ thể hoặc đau đầu, ho, hắt hơi, viêm họng.
Cách phòng tránh:
- Rửa tay thường xuyên trong ngày, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.
- Không quá căng thẳng, ăn chế độ cân bằng, ngủ đủ giấc.
- Che mũi và mồm khi hắt hơi, ho.
- Tránh đến những nơi đông đúc.
3. Cúm
Cúm rất phổ biến vào mùa thu. Nếu không được điều trị, bệnh có thể trở nặng và biến chứng thành viêm phế quản và viêm phổi.
Triệu chứng: Tiêu chảy; mệt mỏi; buồn nôn và nôn, đau người, thở khò khè và nghẹt mũi; ớn lạnh, đau đầu, sốt, viêm họng, ho dai dẳng và tức ngực.
Cách phòng tránh:
- Rửa tay kỹ và thường xuyên
- Không đến nơi đông người
- Che mũi và miệng khi hắt hơi hoặc ho
- Ăn chế độ lành mạnh
- Nghỉ ngơi
- Không quá căng thẳng
4. Viêm họng
Viêm họng cũng là một triệu chứng của dị ứng, cảm lạnh và cúm.
Triệu chứng: Giọng nói khàn, khó nuốt, sưng hạch ở cổ, ăn không ngon, ớn lạnh, ngứa mắt và chảy nước mắt, đau người và đau cơ, nghẹt mũi.
Cách phòng tránh:
- Tránh đến nơi đông người
- Rửa tay thường xuyên
- Đeo khẩu trang
- Không dùng chung đồ uống, thức ăn hoặc đồ dùng với người khác, đặc biệt là khi họ bị bệnh.
5. Norovirus
Norovirus gây viêm dạ dày. Virus này rất dễ lây lan và hoạt động mạnh mẽ từ mùa thu sang mùa đông. Nó có thể được lây truyền từ người sang người, hoặc qua thực phẩm bị ô nhiễm, đặc biệt là hải sản.
Triệu chứng: Tiêu chảy; cảm giác ốm, đau bụng hoặc chuột rút, đau cơ, nôn hoặc nôn mửa.
Cách phòng tránh:
- Rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn hoặc chuẩn bị đồ ăn.
- Không chuẩn bị đồ ăn hoặc chăm sóc người khác khi bạn mắc bệnh
- Cọ rửa nhà vệ sinh bằng nước tẩy rửa
- Nấu kỹ đồ hải sản bởi norovirus có thể tồn tại ở nhiệt độ trên 60 độ C.
An An (Theo FCC)