Rau củ quả là thực phẩm quan trọng chứa nhiều dinh dưỡng. Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyên chúng ta nên ăn nhiều. Tuy nhiên, khi lựa chọn rau củ quả, cần chút ít kinh nghiệm để mua được sản phẩm tốt.
Dưới đây là 5 loại chứa chất độc nguy hiểm mà giá rẻ mấy cũng đừng mua.
Theo Tiến sĩ Li Jun từ Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Trường Hải Thượng Hải: Hàm lượng vitamin C của các loại giá đỗ tăng hơn gấp chục lần so với các loại đậu thông thường. Mặc dù giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng nhưng khi trông thấy phần giá đỗ không rễ ở chợ thì dù rẻ mấy bạn cũng không nên mua.
Bởi ngày nay có không ít người bán hàng đã sử dụng hóa chất như ure, thuốc kích thích... để giá đỗ được mập mạp và nhanh lớn hơn. Khi đó, giá đỗ thường mập bất thường, trắng ngần, không có rễ... Những loại hoá chất giúp kích thích giá đỗ có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí gây bệnh ung thư. Theo một người bán rau lâu năm chia sẻ trên tờ Sohu, họ không bao giờ dám mang giá đỗ không rễ về cho gia đình thưởng thức vì không dám chắc về chất lượng, nguồn gốc.
Khoai lang có đốm đen
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), khoai lang khi để lâu trong môi trường không đảm bảo sẽ xuất hiện các hiện tượng đốm đen, mốc, xuất hiện mùi khó chịu, đó là khoai đã bị hà (bị hỏng). Khoai bị hà là do đã bị nhiễm khuẩn vằn đen nhưng nhiều người ham rẻ vẫn mua về ăn. Thực chất, khoai bị hà dù luộc hay nướng cũng sẽ không thể tiêu diệt được độc tố, vì vậy khi ăn vào có thể trúng độc với các biểu hiện như khó thở, buồn nôn, tiêu chảy…
Đặc biệt, khuẩn vằn đen có thể tiết ra loại độc tố gọi là sê-tôn lên khoai lang. Khi chúng ta tiêu thụ lượng lớn sê-tôn từ khoai lang sẽ rất dễ bị trúng độc, nếu nghiêm trọng có thể sốt cao, co giật, nôn ra máu, hôn mê, thậm chí tử vong. Do đó, khi đi chợ thấy khoai có dấu hiệu này thì dứt khoát không nên mua về.
Nấm trắng khô có màu quá trắng
Nấm trắng được mệnh danh là "yến sào của ngư
ời nghèo", là một loại nấm có nhiều tác dụng bồi bổ cơ thể con người, với lượng polysaccharid dồi dào loại nấm này có thể nâng cao khả năng miễn dịch.
Màu bình thường của nấm trắng khô là hơi ngả vàng, ngửi có mùi thơm nhẹ. Khi ra chợ nếu thấy nấm khô trắng nõn, mùi chua thì rẻ tiền cũng không nên mua vì rất có thể chúng đã được tẩy trắng bằng lưu huỳnh.
Rong biển khô ngâm trong nước phai ra màu tím
Rong biển khô giàu axit amin và nucleotide. Ngoài ra, rong biển còn rất giàu canxi, magie, photpho, iốt và các nguyên tố vi lượng khác... tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ra chợ mua rong biển các bà nội trợ nên yêu cầu ngâm thử rong biển, nếu màu nước phai ra đục hoặc chuyển màu xanh nhạt thì đó là rong biển khô chất lượng. Nếu rong biển phai ra màu đỏ, tím thì rất có thể rong biển đã bị nhuộm nhân tạo, ăn vào rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Rau củ bị héo, mốc một phần
Thi thoảng ra chợ, bạn sẽ được người bán mời mua một số loại rau héo, bán ế hoặc khoai tây, khoai lang bị mốc... với giá thành "đại hạ giá". Nhưng đừng bao giờ mua loại rau này về ăn bởi rau héo thường không còn ngon và giữ nguyên được dinh dưỡng. Thậm chí, có không ít người bán rau tiết lộ họ không bao giờ dám ăn loại rau này mà chỉ bán cho khách.
Rau bị mốc thì chúng rất có thể chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, đặc biệt là độc tố aflatoxin. Aflatoxin gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính, làm tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử, gây ung thư gan.