Gõ thử
Những người bán sầu riêng thường có một cái cây “khui” chuyên dụng để thử sầu riêng.
Để chắc chắn về lựa chọn của mình, bạn nên mượn và gõ vài cái vào quả sầu riêng, nếu gõ ra tiếng bụp bụp, bịch bịch… thì đảm bảo là trái ngon.
Còn tiếng gõ mà nghe chát cứng như "cong cong hay bong bong" thì bạn nên chọn một trái khác bởi những trái đó thường bị dính hạt, chắc chắn không ngon.
Xem cách tách vỏ sầu riêng
Nếu được, hãy nhờ người bán hàng giúp tách vỏ sầu riêng. Sầu riêng già và chín thì 5 khe trên quả tự tách, người bán hàng tách khía rất nhẹ nhàng, đơn giản.
Nếu người bán hàng phải rất khó khăn mới tách được là quả sầu riêng còn xanh, non.
|
Sầu riêng già và chín thì 5 khe trên quả tự tách (Ảnh minh họa). |
Căn cứ vào gai
Muốn mua sầu riêng ngon, người mua nên xem gai, nếu gai phải nở to đều, ít nhọn, cứng chắc.
Khi bóp 2 gai gần nhau lại với nhau, nếu quả già, ngon thì gai cứng còn quả non gai sẽ mềm.
Chọn theo hình dáng
Dựa vào kinh nghiệm của những người trồng sầu riêng. Nếu quả nào có hình dạng méo mó thì thường rất ít hư và chất lượng cũng ngon hơn mấy trái to tròn đều, nhìn bắt mắt.
Cần chọn quả phân múi đều (các đường khứa dài, to gần như nhau), không chọn quả vẹo mà chọn quả có eo bánh mì, to đều các chỗ.
Đặc biệt, nên lấy những quả đã hơi nứt nhẹ và có mùi thơm đậm.
Cuống
Khi mua người tiêu dùng cũng nên để ý đến phần cuống của quả sầu riêng. Vì loại quả này, cứ để càng lâu thì cuống càng teo lại.
Do đó, khi mua bạn đừng nên chọn những quả cuống đã quá héo vì trái đó chắc chắn đã để rất lâu rồi.
Thông thường với loại trái cây để lâu ngày, người bán sẽ cắt bớt phần đầu đen của nó khiến chúng ta cứ tưởng là mới hái.
Theo Phương Vy/Người Đưa Tin