5 món ăn sáng tưởng ngon bổ hóa ra rước bệnh vào người

Google News

Những món ăn này tuy tiện lợi nhưng có thể không đủ dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Trứng và sữa: Không đủ chất bột đường

5 mon an sang tuong ngon bo hoa ra ruoc benh vao nguoi

Trứng và sữa là hai món được nhiều người yêu thích và rất tiện lợi cho bữa sáng. Cả hai món này đều cung cấp nhiều canxi và protein. Tuy nhiên, chúng vẫn thiếu carbohydrate (chất bột đường). Chất này chủ yếu cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể. Do đó, nếu không nạp đủ carbohydrate vào buổi sáng, bạn sẽ thấy uể oải, mệt mỏi.

Để đảm bảo dinh dưỡng, ngoài trứng và sữa, bạn nên bổ sung thêm một số thực phẩm giàu carbohydrate như ngô, khoai, yến mạch, bánh mì nguyên cám...

Trứng và thịt xông khỏi: Tăng gánh nặng tiêu hóa

5 mon an sang tuong ngon bo hoa ra ruoc benh vao nguoi-Hinh-2

Đây cũng là những món ăn sáng nhanh gọn, tiện lợi, không mất nhiều thời gian chế biến. Tuy nhiên, đây không phải là bữa sáng lành mạnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng và thịt xông khói đều giàu protein. Khi kết hợp với nhau, cơ thể sẽ mất nhiều năng lượng mới tiêu hết được. Ngoài ra, hai món này cũng không thể cung cấp đủ các dưỡng chất mà cơ thể cần.

Ngũ cốc và nước cam: Không tốt cho dạ dày

5 mon an sang tuong ngon bo hoa ra ruoc benh vao nguoi-Hinh-3

Ngũ cốc và nước cam cũng là hai thực phẩm phổ biến được nhiều người sử dụng cho bữa sáng. Nghe có vẻ lành mạnh nhưng nếu thường xuyên chỉ ăn 2 món này vào bữa sáng sẽ không có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân là do các axit trong nước cam sẽ làm giảm hoạt động của các enzyme phá vỡ carbohydrate trong ngũ cốc, làm tăng gánh nặng của dạ dày và gây ra khó chịu.

Đồ muối chua: Nhiều muối

Những món muối chua dù đưa miệng, dễ ăn nhưng sử dụng nhiều lại không tốt cho sức khỏe. Đồ muối chua chứa nhiều nitrit. Khi đi vào cơ thể, chất này sẽ bị phân hủy cùng protein và tạo thành nitrosamin gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, đồ muối chua thường chứa lượng muối lớn, không tốt cho những người bị bệnh thận và huyết áp cao.

Đồ chiên rán: Không chứa nhiều dinh dưỡng

Các món chiên rán là đồ ăn yêu thích của nhiều người. Chúng có hương vị hấp dẫn, tiện lợi, ngon miệng tuy nhiên đây là loại thực phẩm có thể gây bệnh cho con người.

Chiên rán ở nhiệt độ cao không chỉ phá hủy các chất dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn có thể làm biến tính protein và chất béo, tạo thành các amin dị vòng và các chất gây K khác.


Theo Khoevadep