Canh rong biển
Đây là món ăn không còn quá xa lạ trong mâm cơm hằng ngày của người Việt, món ăn này được nhiều gia đình yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng cao của rong biển, tính thanh mát, giải nhiệt cực kì phù hợp với mùa hè nóng nực.
Ngoài ra, canh rong biển còn có tác dụng hút những chất cặn bã trong máu hoặc chất kim loại nặng, giúp giải độc và thanh lọc máu.
Cách làm
Dùng rong biển để nấu canh cùng với một số thực phẩm khác như đậu phụ, thịt nạc, nõn tôm để thành những món ăn bổ dưỡng, thanh mát. Ngoài ra rong biển có thể chế biến thành món sa lát thái sợi…
Mặc dù có lợi ích cho sức khỏe, nhưng rong biển là thực phẩm có tính hàn, nên những người bệnh cảm lạnh hoặc thể chất ốm yếu không nên sử dụng nhiều.
Canh cà rốt
Cà rốt là một loại rau củ tốt cho sức khỏe, với độ giòn, vị ngon và chứa rất nhiều beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali cũng như chất chống oxy hóa.
Chất quercetin trong cà rốt là một loại flavonoid đã được chứng minh có tác dụng tăng cường lưu lượng máu động mạch vành, giảm mỡ máu, xúc tiến tổng hợp hormon tuyến thượng thận, từ đó có tác dụng hạ huyết áp.
Cách làm
Sử dụng cà rốt để nấu thành các món canh như: Canh cà rốt khoai tây nấu xương, Canh cà rốt nấu thịt băm, canh củ cải cà rốt, canh cà rốt trứng hoặc canh cà rốt thịt bò.
Canh đậu đen
Đậu đen nổi tiếng là thực phẩm lành mạnh, thanh mát, ngoài ra đậu đen còn biết đến là loại hạt rất giàu chất anthocyanin.
Chất này có thể loại bỏ các gốc tự do, giảm cholesterol, thúc đẩy tuần hoàn máu. Ngoài ra, sử dụng đậu đen thường xuyên còn có tác dụng rất tốt đối với việc bảo vệ mắt.
Cách làm
Có nhiều cách chế biến đậu đen khá đơn giản chẳng hạn như canh sườn nấu đậu đen, canh đậu đen hầm đuôi lợn…
Hoăc bạn có thể nấu đậu hoặc rang chín, để nguội, ngâm vào trong lọ giấm. Việc ngâm đậu đen vào giấm có thể giúp hấp thụ chất dinh dưỡng thuận lợi hơn.
Lưu ý là nếu ngâm đậu đen vào giấm, bạn nên dùng lượng đậu chỉ khoảng 1/3 không gian bình. Việc này là bởi khi đậu nở, có thể khiến cho nước tràn nước ra ngoài nếu như bạn cho quá nhiều đậu. Khi đậu nở mềm, bạn có thể vớt đậu ra để sử dụng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đậu đen để nấu thành cháo, súp hoặc làm sữa đậu.
Canh yến mạch
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt được trồng chủ yếu ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Chúng có nguồn chất xơ tốt đặc biệt là beta glucan và nhiều vitamin cũng như khoáng chất.
Yến mạch nguyên chất là thực phẩm duy nhất của avenanthramides - là nhóm chất chống oxy hoá có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Ngoài ra, yến mạch cũng có những lợi ích khác như giảm lượng đường trong máu, và giảm cholesterol.
Yến mạch không chỉ là thực phẩm có thể mang lại cảm giác no lâu, rất thích hợp cho các chị em sử dụng để giảm cân, trong yến mạch còn rất giàu chất xơ và β-glucan (Beta-glucan).
Các chất này có tác dụng tốt trong việc làm ức chế sự hấp thụ cholesterol, điều chỉnh lipid máu cho cơ thể.
Cách làm
Bạn có thể dùng yến mạch nấu canh suông để ăn, nếu khó sử dụng thì có thể thêm vào một số loại hạt để bổ dưỡng và ngon miệng hơn.
Nhưng không nên cho thêm bất kỳ nguyên liệu ngọt nào như đường hoặc sữa khi chế biến món yến mạch. Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng loại yến mạch nguyên hạt là tốt nhất.
Canh cần tây
Theo Hiệp hội tim mạch và huyết áp Mỹ nghiên cứu, nếu bạn thường xuyên sử dụng cần tây sẽ giúp làm giảm huyết áp. Điều này có được là nhờ chất kali và apigenin dồi dào có trong cần tây, đây là chất có tác dụng tốt trong việc kiểm soát huyết áp.
Cách chế biến
Cần tây sử dụng để chế biến các món canh, xào như: Canh cần tây thịt nạc lơn, canh cà chua cần tây, thịt bò xào cần tây; đậu phụ xào cần tây; gan lợn xào cần tỏi, cần tây xào mộc nhĩ... Ngoài ra, có thể dùng cần tây làm sinh tố hoặc ép nước uống.
Theo Thạch Thảo/ Khoevadep