5 năm sau cưới là "giai đoạn nguy hiểm" của hôn nhân

Google News

“Ly hôn xanh” là cụm từ phổ biến mô tả hiện tượng tan vỡ của các cặp đôi mới kết hôn trong vòng 5 năm.

Tại sao hiện tượng này lại phổ biến đến vậy? Đâu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ ly hôn cao nhất trong 5 năm đầu kết hôn?

Theo số liệu gần đây của Viện nghiên cứu gia đình và giới, cả nước trung bình có trên 60.000 vụ ly hôn mỗi năm, với tỷ lệ chiếm 30% trong tổng số các cặp đôi kết hôn mỗi năm, trong đó 60% các cặp đôi ly hôn chỉ trong vòng 1 đến 5 năm sau khi cưới. Đây là con số đáng báo động, đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này?

Có thể chỉ ra một số nguyên nhân dưới đây:

5 nam sau cuoi la

Ngoại tình

Theo bác sĩ tâm lý Trịnh Hòa Bình, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng “ly hôn xanh” là ngoại tình. Vẫn biết các cặp đôi đến với nhau là hoàn toàn tự nguyện, tuy vậy, khi thay đổi môi trường sống từ độc thân sang có gia đình, ít nhiều các cặp đôi đều sẽ cảm thấy mất tự do và cuộc sống không còn phóng khoáng như xưa. Đây là lý do dẫn đến hiện tượng ngoại tình, với mục đích giải tỏa những áp lực căng thẳng và sự ràng buộc mà cuộc sống vợ chồng mang lại.

Ngoài ra, cuộc sống của vợ chồng trẻ lắm lúc không được như ý muốn, khi người trong cuộc có khúc mắc không thể giải tỏa, thông thường có tâm lý sẽ tìm đến người thứ ba. Khi cuộc sống vợ chồng có sự xuất hiện của một người không liên quan, đây là dấu hiệu cho sự thất bại của hôn nhân.

Không có sự đồng cảm

Cũng do sự thay đổi tình trạng chung sống khiến đôi vợ chồng son lắm lúc cãi vã, đôi khi nguyên nhân chỉ là do những biến đổi tâm sinh lý hết sức bình thường. Một khi những xung đột không thể hóa giải, tình cảm vợ chồng không có mối đồng cảm, lúc này là lúc dễ dàng xảy ra rạn nứt nhất và tiếp đó là sự chán ghét cuộc sống hôn nhân dẫn đến ly hôn.

Kỳ thực với những đôi vợ chồng trẻ, cần nhất là sự kiên trì và đồng cảm đối với đối phương. Cãi vã là điều không thể tránh trong đời sống hôn nhân, chính vì vậy nếu có thể khoan dung, mở lòng và tha thứ cho nhau thì cuộc sống vợ chồng mới hạnh phúc được.

Bạo lực gia đình

Trong số các cuộc hôn nhân tan vỡ, nguyên nhân chia ly do bạo lực chiếm đến 29%, thật là một con số không hề nhỏ.

Với những nạn nhân của bạo lực gia đình, ly hôn là một quá trình phức tạp. Bởi ngay trong cuộc hôn nhân thất bại đó, họ đã rất khó để bảo toàn sức khỏe và tính mạng bản thân, nói gì đến ly hôn hay chỉ là ly thân?

Nạn bạo hành gia đình ở Việt Nam tuy không phổ biến, nhưng lại tương đối nghiêm trọng, rất nhiều nạn nhân sống sót qua các vụ bạo hành phải mang những di chứng tâm lý nghiêm trọng.

Những cuộc hôn nhân này thường do đôi bên không tự nguyện, lấy nhau qua mai mốt chứ không xuất phát từ tình yêu, hoặc do quá trình tìm hiểu nhau chưa đủ lâu để hiểu rõ đối phương của mình là người như thế nào. Chính vì vậy mà phải chịu kết cục thất bại trong đời sống hôn nhân.

Kết hôn quá sớm

70% các cuộc ly hôn xảy ra ở các cặp đôi có độ tuổi từ 18-30. Đây là độ tuổi tương đối trẻ. Ở độ tuổi này, các bạn trẻ thường mang nhiều ước mơ, hoài bão và rất nhiều những sở thích. Hơn nữa, tuổi đời còn trẻ, do đó bản thân khó có thể tích lũy cho bản thân một vốn sống cần thiết để tìm cho mình một bến đỗ lâu dài.

Điều tất yếu xảy ra khi các cặp đôi trẻ kết hôn là sự hụt hẫng với cuộc sống mới, những điểm không tương đồng của đôi bên, và cả sự hụt hẫng với những dự định tương lai đáng lý ra có thể thực hiện nếu còn độc thân. Sau đó điều gì đến cũng sẽ đến, các cặp vợ chồng son dần dần nhận ra những khiếm khuyết của nhau, nuối tiếc thanh xuân và dẫn đến rạn nứt tình cảm.

Kinh tế tài chính khó khăn

Tài chính thật sự đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống vợ chồng. Những cuộc cãi vã xung quanh vấn đề tài chính là không hề ít, từ vấn đề ai kiếm được nhiều tiền hơn, đến việc ai tiêu sắm nhiều hơn, nhất là khi có con, các chi tiêu gia đình càng phải thắt chặt, sự khó khăn là liều thuốc độc cho tình cảm vợ chồng.

Sẽ khôn ngoan hơn khi các cặp đôi có sự thỏa thuận rõ ràng về sự độc lập kinh tế trước và sau khi kết hôn, cùng với đó là sự kiên trì, thấu hiểu, đồng cảm, cùng nhau vượt qua khó khăn cuộc sống, phải chăng đời sống vợ chồng sẽ thêm nồng đậm?

Cuối cùng vì lý do gì, chúng ta đều phải công nhận một điều rằng hôn nhân không phải là trò đùa trẻ con. Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thật tốt trước khi kết hôn, và một tình yêu đủ bền vững để có thể vượt qua mọi khó khăn, bất đồng mà hôn nhân đem lại. Như vậy, tỷ lệ ly hôn trong 5 năm đầu kết hôn sẽ nhanh chóng được giảm thiểu.

Theo Chuyên gia tâm lý Hà Anh/Giáo Dục Thời Đại