5 thực phẩm âm thầm phá nát gan mỗi ngày

Google News

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan.

Măng tươi
Măng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.
5 thuc pham am tham pha nat gan moi ngay
Ảnh minh họa. 
Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ.
Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.
Một số loại trái cây
Một nghiên cứu được Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện tại ĐH Tuffs cho thấy những loại trái cây rất giàu chất kháng ôxy hóa như mận, trái mâm xôi, dâu tây, cam, bưởi ruột đỏ, chuối, táo, lê...
Các chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ gan bình yên vô sự trước tứ bề độc chất và các gốc tự do. Riêng táo tây (apples) chứa thêm pectin có chức năng “tóm” những kim loại nặng (nhất là trong ruột) để “áp giải” chúng ra ngoài, xem như gánh vác một phần trách nhiệm nặng nề của gan.
Do đó, cần tránh lạm dụng những trái cây giàu chất kháng ôxy hóa để cho gan khỏe mạnh nhé.
Đồ nướng, rán
Ăn đồ nướng rán là thói quen phổ biến của nhiều người. Ăn đồ nướng rán tẩm cả chất đường cho có chất ngọt và nướng già để giòn tan gây ra hoạt chất gây ung thư (nướng rán ở nhiệt độ cao). Nó không tốt cho gan bởi chất độc phải qua gan xử lý, gan hoạt động nhiều hơn, gây nóng trong người như nổi mụn, táo bón,...
Thường là nướng đồ mỡ, giàu chất đạm, khi chuyển hóa đều cần nước, bởi cơ thể 55-70% là nước. Nếu không uống đủ nước sẽ gây mệt mỏi cho cơ quan chuyển hóa, làm cho quá trình chuyển hóa không bình thường, khiến cho gốc tự do tấn công tế bào, có thể gây nổi mụn, ngứa, hen, ảnh hưởng tới hệ tim mạch, hệ hô hấp xảy ra trong quá trình chuyển hóa không bình thường, gốc tự do.
Tôm
Tôm là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên tôm có hàm lượng cholesterol cao dẫn tới những ảnh hưởng xấu với những người mắc bệnh gan.
Thực phẩm cay nóng
Những món ăn cay nóng, nhiều gia vị không tốt cho dạ dày, gan, thận. Sau một thời gian dài ăn những loại thực phẩm hại gan này sẽ khiến chất độc càng tích tụ trong cơ thể, gan bị quá tải và dễ sinh bệnh. Ăn quá nhiều đồ cay nóng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nóng gan.
Theo An/Khỏe Đẹp