Theo "Báo cáo Bệnh tật và Sức khỏe Tim mạch Trung Quốc năm 2019", tính đến năm 2012, 40,40% người 18 tuổi của Trung Quốc bị mỡ máu cao, và con số ước tính lên tới 400 triệu người. Căn bệnh này xuất phát từ nguyên nhân do ăn uống quá no.
Mỡ máu có thể dẫn đến đột quỵ, gây ra những tổn thương nhất định đến chức năng gan, làm tổn hại đến các tế bào trong cơ thể. Bệnh thường không có triệu chứng thực thể rõ ràng và người bệnh chỉ phát hiện ra khi đi xét nghiệm máu.
Để cải thiện tình trạng bệnh, bạn có thể bổ sung vào thực đơn 6 loại thực phẩm tốt cho mạch máu, ngăn ngừa mỡ máu dưới đây.
Các loại đậu
Đây là thực phẩm giúp giảm mỡ máu vừa rẻ vừa an toàn và hiệu quả. Ăn nửa bát đậu vào buổi trưa mỗi ngày thì nồng độ cholesterol xấu có thể giảm 20% trong vòng 8 tuần.
Trong các loại đậu có chứa nhiều thành phần hữu hiệu giúp giảm cholesterol, các axit amin trong protein của đậu nành không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn tương đối đầy đủ.
Cá
Trong cá có chứa nhiều axit béo không no. Chúng có tác dụng làm giảm cholesterol và triglycerid máu, tăng lipoprotein tỷ trọng cao, giảm lipoprotein tỷ trọng thấp và ức chế kết tập tiểu cầu, chống xơ cứng động mạch.
Trong số các loại cá thì cá biển chứa nhiều eicosapentaenoic acid (epa) và docosahexaenoic acid (dha) có chức năng điều hòa lipid rất tốt.
Nấm
Các loại nấm như nấm đông cô, nấm rơm,… có tác dụng hạ lipid máu. Chúng chứa nhiều chất đạm cao, ít chất béo và các sản phẩm tự nhiên khác tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chất cellulose trong nấm có thể làm cho ruột và dạ dày của chúng ta di chuyển, do đó ngăn cản sự hấp thụ cholesterol trong ruột.
Yến mạch
Trong bột yến mạch có hàm lượng chất xơ rất phong phú, đạt hơn 30%, chất xơ hòa tan hơn 1/3. Các chuyên gia khuyên rằng người bệnh mỡ máu cao nên ăn 50g bột yến mạch mỗi buổi sáng. Bữa sáng này giúp bạn giảm lượng mỡ máu. Bên cạnh đó, yến mạch cũng giúp nữ giới giảm cân để có vóc dáng thon gọn.
Rau diếp cá
Rau diếp cá có chứa một lượng lớn celluloso giúp giảm mỡ máu nhanh chóng. Cellulose không bị hấp thu vào cơ thể mà nó có tác dụng làm no bụng, bổ sung chất chống oxy hóa và đẩy chất thải trong ruột ra ngoài.
Với rau diếp cá bạn có thể ăn sống, ép nước hoặc làm salad. Mỗi ngày ăn rau diếp cá, liên tục trong 3 tháng sẽ giúp làm giảm mức cholesterol xấu xuống còn 10%.
Rau cần tây
Trong rau cần tây có chứa magnesium, butylphathalide, pthalides, sắt,… giúp kích thích tiết dịch mật, tăng cường hoạt động để đào thải mỡ máu ra bên ngoài.
Theo y học cổ truyền thì cần tây có vị ngọt đắng; mát; tác dụng dưỡng huyết mạch tốt; thanh nhiệt; hạ hỏa, tốt cho người bệnh đái tháo đường, giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh huyết áp.
Cần tây chứa hàm lượng calo thấp, rất ít chất béo, cholesterol nhưng lại chứa hầu hết các thành phần dinh dưỡng như carbohydrate, protein, vitamin, khoáng chất và giàu chất xơ.
Bạn có thể làm nước ép cần tây, uống thường xuyên trong vòng 1 tháng sẽ thấy lượng mỡ máu giảm xuống rõ rệt.
Theo Trần Thu Thủy/Khoevadep