6 sai lầm trong chế biến thực phẩm dễ gây ngộ độc

Google News

Trong chế biến thực phẩm, chỉ cần một sai lầm cũng sẽ khiến bạn và gia đình có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm rất cao.

Mọi người đều muốn giữ cho gia đình mình an toàn và khỏe mạnh nhưng đôi khi một sai lầm đơn giản trong cách xử lý và chế biến thức ăn có thể dẫn đến bệnh tật nghiêm trọng.
Với một số vi khuẩn như Salmonella, chỉ cần một lượng nhỏ trong thức ăn chưa nấu chín cũng đủ gây ngộ độc thực phẩm.
6 sai lam trong che bien thuc pham de gay ngo doc
 Sai lầm trong chế biến thực phẩm dễ dẫn đến ngộ độc. Ảnh minh họa
Người bị ngộ độc thực phẩm thường có các biểu hiện: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, mất nước...; nặng hơn có thể là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, khó thở... và nguy hiểm tính mạng. Bạn có thể bảo vệ gia đình mình bằng cách tránh những sai lầm dưới đây:
Để thức ăn ra ngoài quá lâu trước khi cho vào tủ lạnh
Vi trùng, vi khuẩn có hại có thể phát triển trong thực phẩm dễ hỏng (bao gồm thịt, thịt gà, gà tây, hải sản, trứng, trái cây cắt sẵn, cơm nấu chín và thức ăn thừa) nếu bạn để chúng ra khỏi tủ lạnh từ 2 tiếng trở đi.
Để an toàn cho sức khỏe, nên cho thực phẩm dễ hỏng vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ hoặc sớm hơn trong vòng 1 giờ nếu thực phẩm đó được tiếp xúc với nhiệt độ trên 32 độ C (như trong ô tô nóng, nhiệt độ phòng nóng). Có thể chia các phần thức ăn lớn vào các hộp đựng nhỏ hơn để chúng nhanh chóng nguội đi và cất luôn vào tủ lạnh.
Sử dụng một dụng cụ chế biến nhiều món ăn
Nhiều người mắc phải sai lầm khi sử dụng cùng một dụng cụ như dao, thớt, rổ khi xử lý thịt sống, hải sản sống... chung với các thức ăn đã được nấu chín. Với thói quen này, vi khuẩn gây bệnh từ thịt sống và hải sản có thể lây nhiễm chéo vi khuẩn sang các loại thực phẩm đã được nấu chín, dẫn đến ngộ độc.
6 sai lam trong che bien thuc pham de gay ngo doc-Hinh-2
Dùng chung thớt đồ chín với đồ sống dễ gây nhiễm khuẩn chéo, ngộ độc thực phẩm - Ảnh minh họa 
Nên sử dụng thớt, đĩa... riêng cho thịt, gia cầm, hải sản và trứng. Dùng nước xà phòng nóng để rửa kĩ đĩa, thớt... đã chạm vào thịt sống, thịt gia cầm, hải sản, trứng.
Rã đông thực phẩm sai cách
6 sai lam trong che bien thuc pham de gay ngo doc-Hinh-3
 Phần lớn người Việt đang rã đông thực phần sai cách khiến cho thực phẩm bị mất chất, nguy cơ nhiễm độc ảnh hưởng tới sức khỏe. Ảnh minh họa
 Nên rã đông thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, nước lạnh hoặc lò vi sóng để đảm bảo an toàn. Không nên rã đông bằng nhiệt độ phòng vì đây là môi trường lý tưởng giúp vi khuẩn sinh sôi. Đồng thời, nên giữ thực phẩm trong tủ lạnh nếu chưa cần dùng đến.
Không tách thực phẩm sống và chín
Khi đi mua thực phẩm cũng như khi bảo quản trong tủ lạnh, mọi người nên tách các thực phẩm như thịt sống, thịt gia cầm, hải sản ra những túi riêng. Các thực phẩm sống có thể chứa vi khuẩn (như salmonella) làm tăng nguy cơ ngộ độc, có thể lây truyền qua thực phẩm chín. Đặt thịt, cá vào túi nhựa và cho xuống dưới cùng, tránh để nước của các thực phẩm sống rơi vào rau, củ quả.
Gọt trái cây và rau củ mà không rửa trước
Trái cây và rau quả có thể có vi trùng, vi khuẩn trên lớp vỏ hoặc lớp vỏ của chúng. Thật dễ dàng để những vi khuẩn đó xâm nhập vào bên trong trái cây và rau quả khi bạn cắt hoặc gọt vỏ chúng.
Vì vậy hãy rửa sạch tất cả trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy ngay cả khi bạn định gọt vỏ. Sử dụng bàn chải rau sạch để chà các loại trái cây và rau cứng như dưa, bơ và dưa chuột. Không nên rửa trái cây và rau củ bằng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc nước rửa sản phẩm thương mại. Không sử dụng dung dịch thuốc tẩy hoặc các sản phẩm khử trùng khác trên trái cây, rau củ.
Nếm thức ăn để lâu xem còn dùng được hay không
Các bà mẹ nội trợ thường tiếc đồ ăn, nên thử xem chúng còn dùng được hay không. Tuy nhiên, khi bạn nuốt nó dù chỉ là một lượng thức ăn bị nhiễm khuẩn nhỏ thôi cũng đủ khiến bạn bị bệnh.
6 sai lam trong che bien thuc pham de gay ngo doc-Hinh-4
 
Hơn thế nữa, vi khuẩn trong thực phẩm không thể nhận biết bằng cách nếm, nhìn hay ngửi, do đó cách bạn thử cũng không có tác dụng.
Nên kiểm tra thời gian bảo quản thực phẩm để có thể bảo quản và đảm bảo chất lượng thực phẩm, thay vì phải ngửi hay nếm qua để xem chúng có còn dùng được hay không.
Giang Thu