Thói quen ăn uống quá nhanh
|
Ảnh minh họa. |
Dân văn phòng chính là đối tượng dễ mắc phải sai lầm này nhất. Nguyên nhân là do áp lực công việc trong ngày quá cao khiến họ tốn nhiều thời gian xử lý nên phân tâm chuyện ăn uống. Thế nhưng, việc 'ăn vội ăn vàng' lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, thậm chí còn dẫn đến tình trạng khó tiêu, trào ngược dạ dày...
Bên cạnh đó, việc ăn quá nhanh sẽ khiến nước bọt và các enzyme không kịp tiết ra để phân hủy thức ăn nên dễ gây đầy hơi, chướng bụng, tổn thương đường tiêu hóa và làm tăng nguy cơ ung thư.
Chỉ thích ăn thịt, không ăn trái cây, rau quả
Việc lười ăn rau xanh cũng có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư. Do các dưỡng chất có trong rau xanh và trái cây sẽ đào thải độc tố tích tụ trong cơ thể ra ngoài, từ đó giúp cơ thể luôn ổn định, khỏe mạnh. Vậy nên, các chuyên gia sức khỏe luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ăn rau xanh mỗi ngày để giúp bạn giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Thói quen dùng lại dầu ăn thừa nhiều lần
|
Ảnh minh họa. |
Nghiên cứu khoa khoa học đã chứng minh, việc sử dụng lại dầu ăn thừa đã qua chiên rán nhiều lần là một thói quen có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người và cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày. Đây là một thói quen xấu mà bạn nên biết để tránh xa và xóa bỏ.
Thói quen ăn trái cây ngay sau bữa ăn
Nếu bạn ăn trái cây ngay sau khi ăn sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày vì chúng chứa chất xơ, đường fructose, cacbonhydrat…Nó có thể gây ra những triệu chứng khó chịu như khó tiêu, đau bụng, và tiêu chảy. Vì vậy, chúng ta nên ăn trái cây sau bữa ăn tốt nhất là khoảng từ 1 - 2 tiếng để dạ dày kịp thời tiêu hóa, từ đó cơ thể mới hấp thụ hết dinh dưỡng.
Uống nhiều rượu trong bữa ăn
|
Ảnh minh họa. |
Để thiết đãi khách hay ăn mừng, trên bàn tiệc của một số gia đình không thể thiếu rượu. Chúng ta có thể uống ít rượu để kích thích vị giác nhưng nếu thường xuyên uống quá nhiều, chúng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe của bạn.
Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên uống vừa phải, tránh trường hợp lạm dụng quá nhiều rượu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Thói quen nấu mặn và ăn mặn
|
Ảnh minh họa. |
Bạn có biết, nấu mặn và ăn mặn cũng chính là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến ung thư dạ dày. Muối có khả năng thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP, đây là một loại vi khuẩn gây nên tình trạng viêm loét dạ dày dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.
Những người ăn nhiều muối, tức là có thói quen nấu mặn và ăn mặn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn những người bình thường.
Theo Hoàng Ly/GĐVN