6 thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Google News

Cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu gây ra khoảng 80% ca đột quỵ.

Đột quỵ là kết quả của nhiều yếu tố nguy cơ diễn tiến âm thầm, kéo dài trước đó. Trong đó, cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu gây ra khoảng 80% ca đột quỵ.
Theo các chuyên gia, sự gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh lý như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu ở người trẻ cũng là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra cục máu đông và dẫn đến đột quỵ có xu hướng trẻ hóa.
6 thoi quen xau lam tang nguy co hinh thanh cuc mau dong
Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Ảnh minh họa
Dưới đây là một số thói quen xấu gây hình thành cục máu đông, nếu không loại bỏ rất dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe:
Thức khuya lâu ngày
Thức khuya sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học và khiến cơ thể tiết ra quá nhiều epinephrine và norepinephrine làm co mạch máu, máu lưu thông chậm, tăng độ nhớt.
Chế độ ăn nhiều dầu, muối và chất béo
Chế độ ăn uống không hợp lý như: ăn nhiều chất béo, muối, đường, đạm trong thời gian dài dễ làm tăng nồng độ lipid máu trong mạch, tăng nồng độ lipid cholesterol, lâu dần hình thành các mảng nhỏ trên thành mạch máu, thu hẹp các kênh mạch máu, khiến dòng chảy của máu bị tắc nghẽn.
Chế độ ăn không lành mạnh này còn dễ gây ra tình trạng mỡ máu cao, huyết áp cao, đường huyết cao, sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành xơ vữa động mạch.
Lười vận động
Nhiều nhân viên văn phòng ngồi nhiều và ít di chuyển. Lâu ngày không vận động sẽ dẫn đến tuần hoàn máu kém, chất thải trong mạch máu không thể thải ra ngoài, lâu dần tích tụ lại trên thành mạch máu, cuối cùng gây tắc nghẽn mạch máu.
Hút thuốc lá quá nhiều
Nicotine trong thuốc lá có thể thúc đẩy sự gia tăng lipoprotein tỷ trọng thấp trong xơ vữa động mạch, giảm lipoprotein tỷ trọng cao bảo vệ động mạch khỏi bị xơ vữa, tăng huyết áp và dẫn đến xơ vữa động mạch.
Lạm dụng rượu bia
Lạm dụng rượu bia không chỉ làm giảm lưu lượng máu não mà còn gây ra chuyển hóa lipid bất thường - một yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ phát triển cục máu đông.
Làm việc quá sức
Làm việc quá sức, stress sẽ gây những áp lực lớn lên não, đồng thời khiến cho huyết áp tăng cao, cơ tim co bóp mạnh. Khi dòng máu chảy về não tăng đột ngột cũng gây nguy cơ hình thành cục máu đông.
Giang Thu