Để cơ thể khỏe mạnh, trước hết chúng ta cần gia cố hệ miễn dịch. Bởi hệ miễn dịch hoạt động như một "chiếc ô che chở" cho cơ thể, nó có tác dụng xác định các vi khuẩn lạ xâm nhập và ngăn chặn chúng. Vậy nên một khi hệ miễn dịch bị suy giảm, cơ thể sẽ không thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Từ đó làm cho bạn tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm hơn và cũng khó chữa khỏi hơn.
Theo tạp chí Prevention nổi tiếng của Mỹ, những người có hệ miễn dịch kém thường thuộc nhóm người: Có quá ít các mối quan hệ; Hay cảm thấy bi quan; Hay để bụng mọi chuyện; Thiếu ngủ, mất ngủ...
Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của một người. Đối với những người có hệ thống miễn dịch yếu, các bác sĩ thường khuyến nghị một chế độ ăn có 7 loại thực phẩm này
1. Tỏi
Theo Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia (Mỹ), tỏi là thực phẩm có tác dụng làm giảm huyết áp và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch.
Đặc biệt, nhờ chứa nồng độ nặng các hợp chất chứa lưu huỳnh, chẳng hạn như allicin mà tỏi có thể tăng cường hệ miễn dịch cho bạn. Các chuyên gia khuyến khích việc dùng tỏi khi chế biến một số món cho gia đình.
2. Các loại động vật có vỏ
Theo tờ Healthline, các loại động vật có vỏ bao gồm cua, sò, tôm... chứa nhiều kẽm, có thể hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Dù kẽm không được chú ý nhiều như vitamin và khoáng chất khác, nhưng cơ thể chúng ta vẫn cần nó để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tốt.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý bởi dung nạp quá nhiều kẽm có thể gây ức chế chức năng hệ thống miễn dịch. Đối với đàn ông trưởng thành chỉ nên nạp 11 miligam (mg) và đối với phụ nữ là 8mg kẽm mỗi ngày.
3. Trà xanh
Ở Việt Nam, trà xanh là thức uống vô cùng quen thuộc. Ít ai biết thức uống này cực kỳ có lợi cho việc tăng cường khả năng miễn dịch. Trà xanh chứa nhiều epigallocatechin gallate (EGCG) hơn các loại trà khác, đây là một chất đã được chứng minh là giúp tăng cường chức năng miễn dịch. Ngoài ra, loại trà này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư, tiểu đường.
4. Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ, chất chống oxy hóa. Đây là một trong những loại rau tốt nhất mà bạn cần bổ sung vào thực đơn mỗi ngày cho gia đình. Chìa khóa giúp bông cải xanh giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất là nấu nó một cách đơn giản như luộc.
5. Các loại quả có múi
Những loại trái cây có múi chứa nhiều vitamin C như bưởi, quýt, cam, chanh... có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin C được cho là làm tăng hoạt động sản xuất tế bào bạch cầu.
Đây là chìa khóa giúp chống lại việc nhiễm trùng. Vì cơ thể không tự sản xuất hay lưu trữ vitamin C, nên bạn cần phải bổ sung hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn.
6. Quả đu đủ
Đu đủ là một loại trái cây khác chứa nhiều vitamin C. Trong đu đủ có chứa một loại enzyme tiêu hóa có tên là papain, nó có tác dụng chống viêm hiệu quả. Đu đủ cũng có lượng kali, vitamin B và folate dồi dào, tất cả đều có lợi cho sức khỏe tổng thể.
7. Củ nghệ
Nghệ là thành phần chính trong nhiều món ăn của người Việt, bao gồm cá kho, các món xào, món canh... nhưng loại gia vị này cũng được sử dụng như một chất chống viêm trong việc điều trị bệnh xương khớp. Bên cạnh đó, nồng độ chất curcumin tạo màu sắc cho nghệ có thể giúp làm giảm tổn thương cơ do tập thể dục.
Theo Bảo Nam/Tổ quốc