Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình để giải nhiệt và phòng ngừa đột quỵ do nắng nóng.
Uống đủ nước và tiêu thụ thực phẩm giàu chất điện giải và chất chống oxy hóa có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Dưa hấu
Dưa hấu chứa hơn 90% nước, là sự lựa chọn tuyệt vời để cung cấp nước cho cơ thể. Nó cũng chứa các chất điện giải cần thiết như kali và magiê, giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
Ngoài ra, đường tự nhiên trong dưa hấu giúp tăng cường năng lượng nhanh chóng. Bạn nên thưởng thức dưa hấu như một món ăn nhẹ sảng khoái, trộn nó vào sinh tố hoặc thêm vào món salad để bổ sung nước và độ ngọt.
Dưa chuột
Dưa chuột có khả năng dưỡng ẩm đáng kinh ngạc nhờ hàm lượng nước cao, khoảng 95%. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm, có thể giúp làm mát cơ thể.
Dưa chuột có lượng calo thấp và chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin K, vitamin C và kali. Ăn đủ chất sẽ đảm bảo sức khỏe và hạn chế đột quỵ khi nắng nóng.
Nước dừa
Nước dừa là thức uống giàu chất điện giải tự nhiên, giúp bổ sung chất lỏng và khoáng chất bị mất, chẳng hạn như kali, natri và magiê. Nó cũng ít calo và chứa đường tự nhiên, giúp tăng năng lượng mà không gây mất nước. Từ đó, nước dừa giúp giải nhiệt và ngăn ngừa đột quỵ do nắng nóng.
Các loại trái cây có múi
Trái cây có múi rất giàu nước và vitamin C, có thể giúp giữ nước cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch. Đường tự nhiên và chất chống oxy hóa trong chúng hỗ trợ sản xuất năng lượng và giảm căng thẳng oxy hóa.
Bạn có thể ăn trái cây họ cam quýt như một món ăn nhẹ, vắt chanh hoặc nước cốt chanh vào nước, hoặc thêm lát cam vào món salad và các món ăn để tăng cường sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt.
Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm làm mát và cung cấp nước, cung cấp nguồn protein, men vi sinh và các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi và kali. Probiotic trong sữa chua hỗ trợ tiêu hóa và giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh, có thể cải thiện quá trình hydrat hóa tổng thể và chức năng cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt.
Bạc hà
Bạc hà có đặc tính làm mát tự nhiên, có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể và mang lại cảm giác sảng khoái. Nó cũng được biết đến với lợi ích tiêu hóa và có thể làm dịu dạ dày.
Rau lá xanh
Rau lá xanh có hàm lượng nước cao, giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, vitamin C, sắt và canxi. Chúng có lượng calo thấp và có thể giúp giữ nước và nuôi dưỡng cơ thể.
Ngoài việc tiêu thụ những thực phẩm này, điều quan trọng là phải uống nhiều nước trong ngày và tránh uống quá nhiều caffeine và rượu, những chất có thể gây mất nước. Mặc quần áo nhẹ và ở những nơi mát mẻ, có bóng râm khi nắng nóng cao điểm cũng có thể giúp ngăn ngừa say nắng và ngăn ngừa đột quỵ.
Theo Phương Lê/ PLO