Ăn bánh chưng với những thứ này vừa ngon miệng lại không sợ béo

Google News

Bánh chưng chứa nhiều tinh bột và chất béo nên rất dễ ngấy và gây tăng cân. Do đó, cần phải kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng.

Ăn bánh chưng với dưa, hành
Từ xa xưa, ông cha ta đã có thói quen ăn bánh chưng ăn kèm với dưa góp, hành muối. Theo cách chuyên gia dinh dưỡng, đây là một cách ăn tương đối khoa học. Nguyên nhân là do bánh chưng chứa nhiều đường bột, chất đạm kết hợp với dưa hành có nhiều vitamin, khoáng chất sẽ làm cân bằng dinh dưỡng.
Ngoài ra, ăn dưa hành muối sẽ giúp kích thích tiêu hóa, giúp giảm cảm giác đầy bụng.
Một ngày chỉ nên ăn 200-400g bánh chưng
Trung bình cứ 100g bánh chưng sẽ cung cấp 181Kcal; 4,3gam chất đạm; 4,2gam chất béo; 31,6gam chất bột đường; 0,6gam chất xơ; 26gam can-xi; 0,94gam sắt; 1,4gam kẽm.
Người trưởng thành chỉ nên ăn 200-400g bánh chưng/ngày tương đương với 2 góc bánh chia làm 8 phần.
An banh chung voi nhung thu nay vua ngon mieng lai khong so beo
 
Hạn chế ăn bánh chưng rán
Bánh chưng chứa nhiều năng lượng, dễ gây tăng cân. Đặc biệt, bánh chưng rán làm tăng nguy cơ thừa cân.
Những người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch, bệnh thận không nên ăn bánh chưng rán.
Không nên ăn vào bữa tối
Ăn bánh chưng vào buổi sẽ khiến bạn cảm thấy đầy bụng, khó tiêu từ đó dẫn tới khó ngủ. Do đo, bạn chỉ nên ăn món này vào bữa sáng và bữa trưa.
Không ăn kèm các món chứa tinh bột khác
Vì bánh chưa đã chưa nhiều tinh bột, do đó, bạn không nên ăn thêm các món như cơm, xôi, bánh mì. Nạp quá nhiều tinh bột trong cùng một bữa sẽ khiến bạn khó kiểm soát cân nặng.
Uống đủ nước, bổ sung rau xanh và hoa quả
Trong này Tết, ngoài bánh chưng, trên mâm cơm còn có rất nhiều món ăn gây răng cân khác như giò xào, canh măng... Do đó, để đảm bảo dinh dưỡng, bạn cần phải bổ sung thêm rau xanh và hoa quả.
Mỗi ngày nên uống từ 1,5-2 lít nước để cơ thể khỏe mạnh.
Ngọc Anh