1. Cà rốt
Cà rốt là thực phẩm giàu carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A, rất quan trọng đối với sức khỏe thị giác. Ngoài ra, chất xơ trong cà rốt giúp duy trì sức khỏe đường ruột và mang lại cảm giác no. Vì vậy, cà rốt là thực phẩm rất thích hợp để bổ gan, bảo vệ mắt, kiện tỳ ích vị.
Công thức: Heo chiên với cà rốt và nấm
Nguyên liệu: 150 gam thịt nạc heo, 1 củ cà rốt, 50 gam nấm hương, ngồng tỏi, gừng băm, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, muối, tiêu, dầu ăn.
Bước 1: Ướp thịt nạc với rượu nấu ăn, nước tương nhạt, muối và tiêu trong 10 phút. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành dải mỏng; nấm sau khi ngâm rửa sạch và xé thành từng miếng nhỏ; ngồng tỏi rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ để sử dụng sau.
Bước 2: Làm nóng chảo với dầu, cho gừng băm vào phi thơm, sau đó cho thịt nạc dăm đã ướp gia vị vào xào đến khi thịt nạc dăm chuyển màu. Cho cà rốt và mộc nhĩ vào xào, nêm muối, cuối cùng cho ngồng tỏi vào, xào đều.
2. Rau bina (Cải bó xôi)
Rau bina rất giàu chất diệp lục và carotenoid, những hợp chất giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của các gốc tự do. Ngoài ra, chất sắt trong cải bó xôi giúp duy trì sức khỏe tốt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường khả năng miễn dịch. Vì vậy, cải bó xôi là thực phẩm rất thích hợp để bổi bổ sức khỏe cho gan và mắt.
Công thức: Gan heo xào cải bó xôi
Nguyên liệu: 200g gan heo, 200g rau cải bó xôi, gừng băm, tỏi băm, rượu nấu ăn, xì dầu nhạt, muối, dầu ăn.
Bước 1. Gan heo rửa sạch, thái lát mỏng, cho rượu nấu ăn, nước tương nhạt, muối vào ướp 10 phút. Rau cải rửa sạch, chần sơ và cắt khúc nhỏ, để riêng.
Bước 2: Làm nóng chảo với dầu ăn, cho gừng băm và tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho gan heo đã ướp vào xào đến khi chuyển màu. Thêm rau bina và đảo đều tya, nêm muối và phục vụ.
3. Nấm kim châm
Nấm kim châm là thực phẩm giàu chất chống oxi hóa , giúp giảm tác hại của tia UV đối với mắt. Ngoài ra, nấm kim châm rất giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tốt.
Công thức: Trứng xào nấm kim châm
Nguyên liệu: Nấm kim châm, trứng gà, hành, gừng , tỏi, muối, tiêu, dầu ăn.
Bước 1: Rửa sạch nấm kim châm và cắt thành miếng nhỏ. Đánh trứng và đặt sang một bên.
Bước 2: Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào nồi, cho hành lá, gừng, tỏi vào xào thơm, cho nấm kim châm vào xào mềm, đổ trứng vào, đun đến khi đặc lại, nêm muối, tiêu cho vừa ăn.
4. Táo tàu
Táo tàu rất giàu vitamin và khoáng chất, rất có lợi cho sức khỏe của mắt và gan. Ngoài ra, loại quả này còn giúp điều hòa chức năng của lá lách và dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng. Vì vậy, táo tàu là thực phẩm rất thích hợp bồi bổ cho gan và mắt.
Công thức: Xôi táo đỏ
Thành phần: Gạo nếp, táo tàu, kỳ tử, muối.
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 1 tiếng, để riêng. Rửa sạch chà là đỏ và kỳ tử.
Bước 2: Cho gạo nếp đã ngâm nở, táo đỏ, kỷ tử vào nồi hấp, thêm lượng nước vừa đủ, trộn đều, đậy vung, rắc chút muối lên mặt gạo nếp hấp chín là ăn được.
Theo Hồng Ngọc/Thời báo Văn học Nghệ thuật