Anh, Mỹ cảnh báo biến chủng COVID-19 lạ BA.4.6 lan nhanh

Google News

Các cơ quan y tế vẫn chưa xác định được BA.4.6 xuất hiện từ đâu, chỉ biết nó có mang đột biến thoát miễn dịch mạnh R346T và có khả năng là một dòng tái tổ hợp.

Theo bài báo vừa đăng tải trên chuyên san khoa học The Conversation của nhà vi sinh y học Manal Mohammed từ Trường Đại học Westminister - Anh, các cơ quan giám sát dịch tễ hàng đầu ở Anh và Mỹ đều đang tập trung tìm hiểu về sự lan rộng của một biến chủng phụ mới mang tên BA.4.6.

Trong đó, dữ liệu từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho hay trong tuần bắt đầu từ ngày 14-8, tỉ lệ BA.4.6 chỉ là 3,3% trong số các trình tự gen SARS-CoV-2 được giải mã để giám sát, nhưng đến nay tỉ lệ đã tăng lên 9%.

Anh, My canh bao bien chung COVID-19 la BA.4.6 lan nhanh

UKHSA và CDC đang theo dõi chặt chẽ biến chủng mới BA.4.6

Tương tự, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng xác định BA.4.6 chiếm 9% số trình tự gien được giải mã ở nước này.

BA.4.6 là một dòng con của biến chủng phụ BA.4 Omicron, nhưng cho đến nay nguồn gốc và thời điểm xuất hiện của nó chưa rõ ràng.

Có mối hoài nghi rằng đây là một biến chủng tái tổ hợp, dạng biến chủng được sinh ra khi 2 dòng virus SARS-CoV-2 khác nhau cùng lây nhiễm vào bệnh nhân trong một tình huống hiếm gặp ở người suy giảm miễn dịch nghiêm trọng.

BA.4.6 mang đột biến R346T giúp nó có khả năng "thoát miễn dịch" tốt, tức dễ vượt qua các kháng thể có được từ tiêm chủng và tình trạng "F0" trước đó, gây tái nhiễm cho bệnh nhân như cách các loại Omicron khác đã làm.

Điều nay mắn là cho đến nay chưa có bằng chứng về sự gia tăng độc lực của BA.4.6 (tức khả năng gây bệnh nặng), dù nó đang lây khá nhanh.

Theo báo cáo tóm tắt của UKHSA, ước tính ban đầu cho thấy BA.4.6 có ưu thế tốc độ hơn BA.5 khoảng 6,55%, bởi nó sao chép nhanh hơn trong giai đoạn đầu của quá trình lây nhiễm. Tuy nhiên 6,55% chỉ là một khác biệt nhỏ. Để so sánh, khác biệt về tốc độ giữa BA.5 gây ra làn sóng mới nhất và BA.2 "chủ lực" trong làn sóng hồi đầu năm là 45%.

Đại học Oxford cũng cảnh báo rằng những người nhận được 3 liều vắc-xin COVID-19 "thế hệ cũ" của hãng Pfizer tạo ra ít kháng thể đám ứng với BA.4.6 hơn so với BA.4 hoặc BA.5.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng tình hình có thể được khống chế cho dù BA.4.6 có lây nhanh thật, bởi vắc-xin hai thành phần thế hệ mới đã được nhiều hãng dược tung ra thị trường, nhiều quốc gia đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng tăng cường cho người dân bằng vắc-xin mới này.

Theo Anh Thư/Người Lao Động