Bác sĩ "điểm mặt" 4 loại thực phẩm làm tổn thương gan

Google News

Thực phẩm không lành mạnh có thể có tác dụng độc hại đối với gan. Đây là 4 loại thực phẩm cần tránh để bảo vệ gan của bạn.

Các thực phẩm sau khi ăn đều qua gan chuyển hóa, tổng hợp và thải trừ. Nếu bạn dùng thức ăn và đồ uống lành mạnh, bạn có thể duy trì một lá gan khỏe mạnh.
Ngược lại, thực phẩm không lành mạnh có thể có tác dụng độc hại đối với gan. Bạn nên biết loại thực phẩm nào cần tránh nhằm giúp bảo vệ gan của bạn. Có 4 loại thực phẩm có thể làm tổn thương gan của bạn.
Thịt nguội
Các loại thịt nguội, thịt xông khói, thịt chế biến sẵn có hàm lượng muối cực kỳ cao, có thể gây hại cho gan của bạn. Đúng là cơ thể chúng ta cần một ít natri trong cơ thể để giúp điều chỉnh huyết áp, nhưng với lượng natri cao có thể tạo ra chất lỏng dư thừa trong gan và cơ thể.
 Thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói không tốt cho gan của bạn
Hơn nữa, nhiều loại thịt chế biến sẵn chứa chất béo không lành mạnh, có thể tạo nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, là một bệnh lý đang phát triển ở Mỹ. Nói chung, một ý tưởng khôn ngoan bảo vệ gan là bạn phải kiểm soát tốt lượng natri tiêu thụ hàng ngày. Tốt nhất, không dùng quá lượng 1 muỗng nhỏ cà phê muối hàng ngày.
Rau quả đóng hộp
Rau quả đóng hộp không tốt cho gan của bạn
Rau quả đóng hộp thuận tiện để cất giữ và sử dụng khi cần thiết, nhưng tương tự như thịt chế biến sẵn, các đồ hộp có chứa rất nhiều muối với tác dụng như là chất bảo quản, và tất nhiên sẽ không tốt cho gan của bạn. Nếu bạn muốn dự trữ rau quả, nên chọn rau quả chế biến đông lạnh thay vì chọn rau quả đóng hộp.
Trái cây sấy khô
Trái cây khô thường có hàm lượng đường rất cao, gây hại cho gan. Đặc biệt, trái cây sấy khô có hàm lượng đường fructoza cao, là một loại đường không phân hủy trong cơ thể theo cách như các loại đường khác, kết quả phân hủy này có thể dẫn đến tăng tình trạng viêm gan và gan nhiễm mỡ.
Đồ uống có đường
Ngay cả khi bạn không uống rượu, nếu bạn uống đồ uống có nhiều đường vẫn có thể góp phần làm giảm chức năng gan. Tương tự như trái cây sấy khô, đồ uống có đường thường có hàm lượng đường fructoza cao.
Theo TS.BS. Lê Thanh Hải/SK&ĐS