“Bác sĩ Hà Duy Thọ” nổi tiếng Facebook bị phạt 104 triệu đồng

Google News

Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã công bố các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hà Duy Thọ do có hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực y tế.

Theo thông tin trên báo Dân Trí, chiều tối 5/12, Thanh tra Sở Y tế TPHCM công bố các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hà Duy Thọ (địa chỉ vi phạm tại số 671/15 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận).
Theo đó, cơ quan chức năng phát hiện, ông Thọ có 4 hành vi vi phạm. Thứ nhất, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động liên quan. Thứ hai, khám chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề.
Thứ ba, quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện. Thứ tư, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ (sản phẩm Pro K, Xạ đen với giá trị lô hàng vi phạm là hơn 2,3 triệu đồng).
Với các sai phạm nêu trên, ông Hà Duy Thọ bị xử phạt 104 triệu đồng, đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của cơ sở đến khi có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh và người hành nghề có chứng chỉ hành nghề liên quan. Ngoài ra, buộc tháo dỡ, xóa các quảng cáo sai phạm và tịch thu tang vật vi phạm.
“Bac si Ha Duy Tho” noi tieng Facebook bi phat 104 trieu dong
Kênh YouTube có tên "bác sĩ Hà Duy Thọ" giới thiệu ông từng công tác tại nhiều bệnh viện như Bạch Mai, Việt Đức,...Ảnh chụp màn hình ngày 16/11. 
Như tin tức đã đưa, trước đó, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra đột xuất căn nhà số 671/15 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM.
Tại thời điểm kiểm tra, đây là căn nhà được sử dụng làm nơi hành nghề khám chữa bệnh không phép của ông Hà Duy Thọ và bà Đặng Thị Tuyết Thu (vợ ông Thọ).
Theo Thanh tra Sở Y tế TP HCM, căn nhà có 4 tầng, tầng trệt phía trước có 1 bàn dùng khám bệnh và 1 bàn tiếp khách. Phía sau là khu nhà bếp có 1 bàn để các sản phẩm là thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch có nhãn hiệu "Dr Tho".
Căn nhà không treo biển hiệu, mở cửa hoạt động, có người bệnh đến khám chữa bệnh, không niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh, không có sổ cập nhật, không có hồ sơ bệnh án ngoại trú của người bệnh.
Tại bàn dùng để khám, tư vấn, đoàn kiểm tra phát hiện có "Phiếu khấn nguyện trước khi ăn", phiếu phương pháp OHSAWA công thức số 6, công thức số 7 (phương pháp thực dưỡng) có ghi thông tin “BS Hà Duy Thọ”. Tuy nhiên, ông Thọ không trình ra được bằng cấp và chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh ở thời điểm kiểm tra.
Bà Đặng Thị Tuyết Thu cung cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số 003365/HCM-CCHN do Sở Y tế TP.HCM cấp ngày 8/11/2012 (phạm vi hành nghề: khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền).
Thanh tra Sở đã đề nghị ông Thọ và bà Thu ngưng ngay hoạt động khám chữa bệnh, bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc khi chưa có giấy phép hoạt động; ngưng ngay quảng cáo liên quan hoạt động khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép và chưa có hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định.
Ông Thọ là người khá nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook và Tiktok, được biết đến với tên gọi "bác sĩ Hà Duy Thọ".
Vietnamnet đưa tin, trước khi bị Sở Y tế TP HCM kiểm tra và bắt quả tang khám chữa bệnh không phép, ông Thọ đăng tải nhiều clip trên Facebook và Tiktok với nội dung được cho là thiếu căn cứ về dinh dưỡng hay điều trị ung thư.
Trên YouTube, một kênh có tên "bác sĩ Hà Duy Thọ" với hàng nghìn người đăng ký theo dõi, đăng tải nhiều clip ngắn giới thiệu ông này là "chuyên gia dinh dưỡng và thực dưỡng, tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1996, công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hà Nam".
>>> Mời độc giả xem thêm video: Điều tra xử lý nghiêm việc hành hung bác sĩ tại bệnh viện

Nguồn video: THĐT

P.V (Tổng hợp)