1. Dùng tăm
Tăm đôi khi cần thiết để loại bỏ mảnh vụn thức ăn dính trên răng. Khi dùng tăm, mọi người cần nhẹ nhàng để tránh tổn thương răng và không nên dùng thường xuyên, theo Reader’s Digets.
Nếu dùng tăm xỉa mạnh có thể gây hại cho nướu răng và làm mòn răng.
Ngoài ra, xỉa răng còn gây ra một điều phiền toái khác là đầu nhỏ của tăm thỉnh thoảng mắc kẹt vào phần khe giữa hai răng.
2. Chải răng ngay sau khi ăn
Chải răng ngay sau khi ăn nếu trong thành phần thức ăn có chứa chất a xít gây mòn, thì tác động của việc chải răng kết hợp thành phần a xít còn bám trên bề mặt răng làm quá trình mòn răng xảy ra nhiều hơn.
Vì vậy, ít nhất 30 phút sau khi ăn, để nước bọt hoàn tất việc trung hòa độ pH trong môi trường miệng là thời điểm thích hợp để chải răng.
Bên cạnh đó, không nên dùng bàn chải lông cứng và đánh răng quá mạnh, quá nhanh, như thế sẽ tạo ra lực ma sát lớn làm mài mòn men răng, nặng hơn là mòn đến ngà răng, ngoài ra còn gây tụt nướu nếu bệnh nhân có dạng nướu mỏng.
3. Cắn hoặc nhai đá lạnh
Đây chắc hẳn là một thói quen của đa số chúng ta và bạn cứ nghĩ rằng nhai một tí sẽ không sao cả. Nhưng sự thật là những thức ăn quá nóng hoặc lạnh sẽ tàm tê răng ngay lập tức, và sau đó có thể gây đau răng kéo dài.
Chưa kể đá rất cứng nên có thể làm tổn thương, thậm chỉ nứt răng.
4. Nghiến răng
Nghiến răng có thể làm mòn răng theo thời gian. Nguyên nhân của thói quen này thường là do căng thẳng, stress hoặc hành động vô thức trong khi ngủ, khó kiểm soát. Nên tránh ăn các thực phẩm cứng để giúp giảm đau và hạn chế thiệt hại răng từ thói quen này. Ngoài ra, đeo dụng cụ bảo vệ miệng vào ban đêm có thể ngăn ngừa tổn thương do nghiến răng khi ngủ.
5. Để bàn chải ở nơi mất vệ sinh
Vi khuẩn sẽ phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và ấm áp. Nếu người dùng có thói quen đánh răng thường xuyên thì lông bàn chải sẽ không bao giờ khô kịp cho đến lần dùng tiếp theo.
Do đó, lông bàn chải trở thành nơi có điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển.
Ngoài ra, lông bàn chải ướt còn là nơi lý tưởng để nấm mốc phát triển. Vi khuẩn và nấm mốc có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe răng miệng.
Chính vì những lý do trên, giữ bàn chải đánh răng ở nơi sạch sẽ rất quan trọng. Không nên để bàn chải trong toilet và tránh để lông bàn chải chạm vào cơ thể để tránh bị nhiễm vi khuẩn từ cơ thể, các chuyên gia khuyến cáo.
6. Sử dụng quá nhiều trà, cà phê, thuốc lá...
Theo nghiên cứu, bất cứ thực phẩm nào có khả năng nhuộm màu quần áo cũng có thể làm ố vàng răng.
Do đó, trà, cà phê, rượu vang hay khói thuốc lá... đều chứa những hoạt chất nhanh chóng làm thay đổi màu răng, ố vàng. Nếu sử dụng quá nhiều những thức uống này hoặc hút thuốc lá, bạn nên thay thế bằng các thực phẩm lành mạnh khác để giữ hàm răng luôn sáng bóng.
7. Dùng răng cắn thứ gì đó
Mọi người thường dùng răng để mở một bịch khoai tây chiên, một gói kẹo… nhưng cách này lại đang gây tổn hại răng.
Các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên tùy tiện dùng răng cho những việc như vậy. Thay vào đó, hãy dùng kéo hoặc dao.
Theo Lily / Giadinh