Bí quyết của cụ ông khi nghỉ hưu được con cái tranh đón về chăm

Google News

Nhìn vào cuộc sống ở những năm cuối đời của ông Lý, nhiều người phải thốt lên vì ghen tỵ. Song những may mắn đó không phải tự nhiên đó được.

Câu chuyện của ông Lý (74 tuổi, Nam Ninh, Trung Quốc) đã thu hút sự hứng thú của nhiều người sau khi được chia sẻ trên nền tảng Sohu. Kể từ khi về nghỉ ngơi theo chế độ của cơ quan, cụ ông này không sống cuộc đời bình thường như những người khác. Thay vào đó, ông làm 3 việc khiến những người con trai trở nên vô cùng kính trọng bố. Thậm chí, họ còn tranh giành để hỗ trợ ông Lý ở năm cuối đời. 
Theo đó, khi còn công tác, ông Lý là một kỹ sư. Sau khi nghỉ hưu, ông bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc sống sau này. Ông biết rằng nếu muốn có những năm tháng tuổi già hạnh phúc và tự do cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Vì vậy, ông đã thực hiện 3 việc, giúp thay đổi cuộc sống tuổi già.
Dạy con cháu truyền thống hiếu thảo của gia đình
Không chỉ cho đến khi về hưu, ông mới tập trung đến giáo dục các con về lòng hiếu thảo. Kể từ khi sinh con và sau này có cháu, ông luôn dạy con trẻ về những bài học cơ bản về sự quan tâm và tình yêu thương với mọi người.
Song con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, ông bà. Những điều người lớn làm sẽ được các con “sao chép” và noi theo một cách nhanh chóng. Trẻ thường không nghe những gì người lớn nói, nhưng con có thể bắt chước và làm theo. Chính vì vậy, trước tiên, chính ông Lý cũng phải luôn quan tâm và chăm sóc ba mẹ mình để tụi nhỏ nhìn vào làm theo.
Khi thấy cha mẹ mình quan tâm, yêu thương ông bà, trẻ tự khắc sẽ hình thành tình cảm, biết bày tỏ lòng yêu thương ấy. Nếu cha mẹ xa lạ, ít nói chuyện, thậm chí là tỏ thái độ cáu gắt, quát mắng thì trẻ cũng dễ dàng học theo điều này.
Bi quyet cua cu ong khi nghi huu duoc con cai tranh don ve cham
Ảnh minh họa
Bên cạnh đó, ông cũng luôn khuyến khích các con quan tâm hỏi han, chăm sóc các thành viên trong gia đình. Khi người thân đau ốm cần phải chăm sóc cư xử như thế nào. Cứ như vậy, khi con cháu đông đủ, ông lại kiên nhẫn kể cho bọn trẻ nghe về cách mình đã chăm sóc, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ như thế nào.
Bằng những câu chuyện và hành động như vậy, các con của ông Lý dần hiểu về truyền thống hiếu thảo của gia đình mình. Nên tụi nhỏ luôn cố gắng noi theo và đối xử với cha mình như cách mà thế hệ trước đã làm.
Tự giác chăm sóc sức khỏe
Ông Lý biết rằng sức khỏe là nền tảng của hạnh phúc. Thay vì buông bỏ bản thân, ông tập trung nhiều hơn vào việc tập thể dục và thăm khám sức khỏe thường xuyên. Mỗi buổi sáng, ông luôn dậy sớm để tập Thái Cực Quyền. Buổi tối, ông lại tham gia khiêu vũ ở quảng trường với những người hàng xóm. Không chỉ rèn luyện được sức khỏe, việc tập luyện cùng mọi người còn giúp ông có cơ hội được giao lưu và gặp gỡ, nâng cao đời sống tinh thần.
Theo lời kể, thậm chí ông Lý còn thích đọc sách về sức khỏe để biết cách chăm sóc cơ thể một cách khoa học.
Ngoài chăm sóc sức khỏe, ông Lý còn biết cách tận hưởng cuộc sống. Ông thường tổ chức những chuyến du lịch với những bạn đồng môn hoặc với tất cả thành viên trong gia đình.
Chú trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, kể từ khi về hưu, cụ ông này luôn vui vẻ, hạnh phúc. Các con thấy bố ngày càng khỏe ra nên càng yên tâm và ủng hộ hết mình. Hàng tháng, các con của ông Lý vẫn luôn chu cấp cho bố 1 khoản tiền nhỏ nhằm giúp ông thêm vào để thực hiện các chuyến du lịch hoặc mua thuốc bổ để nâng cao sức khỏe.
Quản lý tài chính thông minh
Khi còn công tác tại đơn vị, ông Lý đã tích góp được một khoản tiền. Tuy nhiên, ông hiểu rằng muốn cuộc sống tương lai an toàn cần học cách quản lý tiền bạc. Vì thế, ông bắt đầu nghiên cứu đầu tư khoản tiền tiết kiệm của mình một cách hợp lý.
Nhờ vốn kiến thức và sự cẩn thận của mình, tài sản của ông không những không giảm khi về hưu mà còn tăng thêm qua từng năm. Thay vì giữ khoản tiền này cho riêng mình, ông Lý dùng nó để cho con cháu khi chúng đạt thành tích. Song song với đó, ông vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện. Những việc làm tử tế của ông khiến mọi người trong làng kính trọng và khen ngợi.
Nhờ 3 việc làm trên sau khi nghỉ hưu, ông Lý được các con vô cùng nể trọng. 3 người con trai của ông hiểu rằng việc có bố ở bên là niềm tự hào của cuộc đời họ. Vì thế, tụi nhỏ luôn tìm cách hỗ trợ ông cụ ở những năm tháng tuổi già như gửi tiền chu cấp hàng tháng, tranh giành đón lên nhà chơi… Nhìn chung, các con của ông Lý luôn mong muốn thể hiện lòng hiếu thảo với người cha đáng kính của mình. 
Câu chuyện của ông Lý đã cho chúng ta hiểu rằng nghỉ hưu không có nghĩa là kết thúc. Thực tế, đó lại là điểm bắt đầu của cuộc sống mới. Chỉ cần có thái độ và hành động tích cực, chúng ra có thể sống một cuộc đời viên mãn và ý nghĩa ở những năm cuối đời.
Theo Đinh Anh/giadinh.suckhoedoisong.vn