Cam Cao Phong là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình. Mùa thu hoạch loại cam này bắt đầu từ tháng 8 đến hết tháng 4 năm sau thì kết thúc.
Để lựa chọn được những quả cam ngon ngọt nhất, chị em hãy tham khảo những bí kíp dưới đây.
Quan sát bên ngoài quả cam
Cam có hình tròn đều sẽ ngon hơn những quả méo mó.
Cam Cao Phong có quả to quả nhỏ. Khi mua, bạn nên chọn quả to bởi vì đây là những quả đã già, chín và ngọt hơn.
Vỏ cam khi chín cũng mỏng và bóng hơn các quả khác.
Vỏ cam có màu vàng nhạt. Nếu thấy cam có màu vàng tươi, sậm, óng ả thì không nên mua. Đó có thể làm một loại cam khác hoặc cam Trung Quốc.
Cam Cao Phong chuẩn khi cắt thường có lá kèm theo. Phần lá sẽ héo đi sau vài tiếng sau khi được cắt khỏi cây. Riêng cam Trung Quốc, phần lá để vài ngày vẫn có thể tươi vì được tẩm hóa chất bảo quản giúp tươi lâu trong quá trình vận chuyển dài ngày.
Khi mua cam, bạn có thể lấy móng tay bấm vào vỏ cam. Nếu thấy sụt nhẹ và tỏa ra mùi thơm phức thì đó là cam Cao Phong ngon. Nếu thấy móng tay sụt sâu là cam còn non.
Khi mua cam Cao Phong để ăn dần, bạn không nên chọn quả bị rám bởi đó là những quá cam đã chín già, thường bị khô, càng để lâu sẽ càng mất nước.
Bổ cam ra kiểm tra
Cam Cao Phong khi thu hoạch có vỏ dày. Lúc bổ ra sẽ có màu vàng đậm, có hạt, mùi thơm nồng, hấp dẫn. Bên trong lòng quả có nhiều gân trắng chia đều cá múi.
Cam Trung Quốc thường không có hạt, màu vàng nhạt. Khi bổ ra sẽ không thấy mùi thơm đặc trưng.
Theo Thanh Huyền/ Khoevadep