Theo Lao động, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Nguyên trưởng khoa vi chất (Viện dinh dưỡng Quốc gia), Trưởng phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho hay ruột cá là bộ phận bẩn nhất. Bởi cá sống dưới nước nên dễ nhiễm các loại độc tố, vi sinh vật hoặc ký sinh trùng, trứng giun sán... Ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng sẽ đưa mầm bệnh vào cơ thể và gây hại cho gan cũng như các cơ quan nội tạng khác.
Trong trường hợp ăn muốn ruột cá, người dân nên chọn những loại ruột cá ăn được và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu phải rửa thật sạch bằng nước muối. Phải nấu thật chín, tránh nguy cơ mắc các bệnh ký sinh trùng.
Mật cá
Một số bài thuốc dân gian sử dụng mật cá để thanh nhiệt, giải độc, tăng cường thị lực, giảm ho. Do đó, mật cá dù đắng nhưng vẫn được nhiều người sử dụng vì họ tin rằng nó có khả năng "giã tật".
Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, mật cá chứa cá men, enzyme cũng như nhiều độc tố như tetrodotoxin. Nó có thể gây hại cho hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.
Ăn mật cá có thể gây ngộ độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.
Khi chế biến cá, tránh làm phần mật bị vỡ và không để dịch mật bắn vào mắt.
Não cá
Não cá còn chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất photpho lipid. Những chất này có lợi cho sự phát triển não ở trẻ nhỏ và bổ trợ điều trị sa sút trí tuệ ở người già.
Tuy nhiên, cá nuôi càng lâu, hàm lượng kim loại trong não càng cao. Do đó, ăn não có thể thể gây ra ngộ độc. Các bộ phận của cá có hàm lượng thủy ngân cao được sắp xếp theo thứ tự sau: đầu cá, da cá, thịt cá, trứng cá.