Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cả rượu vang đỏ, trà xanh

Google News

Ca cao nguyên chất chứa hơn 700 hợp chất và các chất chống oxy hóa, nhiều hơn rượu vang đỏ, trà... cao gấp 20 lần so với quả việt quất, 119 lần so với quả chuối.

Năm 2018, Hội đồng Ca cao Quốc tế (ICC) đã xếp Việt Nam vào nhóm những nước có sản phẩm ca cao đạt được hương vị tốt nhất. Giống ca cao được trồng ở nước ra là giống lai Trinitario - giống có chất lượng cao nằm trong top 10% loại hạt “hương vị” trên toàn thế giới.
Ca cao chua nhieu chat chong oxy hoa hon ca ruou vang do, tra xanh
 
Thị trường có loại giá chỉ khoảng 100.000 đồng/kg có loại gần cả triệu một kg. Loại hạt này không chỉ có hương vị thơm ngon, mà còn chứa nhiều dưỡng chất như protein, lipid và carbohydrate giúp cung cấp những năng lượng cần thiết cho cơ thể. 
Ca cao chua nhieu chat chong oxy hoa hon ca ruou vang do, tra xanh-Hinh-2
Quả cacao rất quen thuộc với người Việt nhưng công dụng thực sự của nó lại ít người biết đến. Ảnh minh họa. 
Chống oxy hoá hiệu quả: Ca cao là một trong những nguồn polyphenol phong phú, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa trong ca cao có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Nếu gặp phải trường hợp khó tiêu, cơ thể sẽ tích tụ độc tố và làm giảm sự trao đổi chất. Chỉ cần sử dụng một ít sôcôla đen cũng đủ giúp bạn cải thiện tình trạng này.
Tạo cảm giác vui vẻ: Tryptophan là acid amin thiết yếu sẵn có trong ca cao. Chính nhờ tryptophan, ca cao phát huy tác dụng an thần đồng thời làm cho người dùng cảm thấy vui vẻ. Tryptophan tham gia quá trình sản xuất serotonin, hormon hạnh phúc và melatonin, hormon giấc ngủ. Cơ thể có nồng độ melatonin thích hợp sẽ dẫn đến hiện tượng buồn ngủ và thúc đẩy bạn ngủ nhanh hơn. Đặc biệt, cả hai hormon, serotonin và melatonin phát huy tác dụng thư giãn và điều chỉnh nhịp thức và ngủ một ngày. Cơ thể chúng ta không có khả năng tự tạo ra tryptophan, thế nên chúng ta cần cung cấp qua thực đơn hàng ngày. Một ly nước ca cao nóng là liều “thuốc bổ” hoàn hảo mang lại giấc ngủ nhanh, sâu và cải thiện trạng thái tâm lý.
Giúp làm đẹp da: Cacao nguyên chất tuy đắt đỏ nhưng khi uống thường xuyên giúp cải thiện việc lưu thông máu dưới da, làm da hồng hào hơn cũng như tăng sự đàn hồi và độ ẩm cho da. Bạn có thể dùng bột ca cao nguyên chất hay kết hợp với mật ong, yến mạch tạo thành hỗn hợp mặt nạ tự nhiên rồi đắp lên da mặt từ 1-2 lần một tuần để sở hữu làn da sáng mịn.
Chống các triệu chứng thiếu máu: Sắt là cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu vì vậy là 1 thực phẩm có nhiều chất sắt, ca cao có thể giúp chống các triệu chứng thiếu máu. Thiếu sắt gây các tác dụng phụ như mệt mỏi và khó chịu. Rất may, sắt là rất nhiều trong ca cao. Để hấp thụ đúng cách, nên dùng với nguồn vitamin C tốt như trái cây tươi.
Có thể kiểm soát cân nặng: Uống ca cao làm tăng cường sự trao đổi chất và cho phép cơ thể đốt cháy nhiều calo mỗi ngày, giúp bạn kiểm soát được cân nặng. Loại hạt này cũng hỗ trợ điều chỉnh việc sử dụng năng lượng, giảm sự thèm ăn, ngăn ngừa viêm và tăng quá trình oxy hóa chất béo, tạo cảm giác no lâu.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh vào tháng 5/2016 cũng cho thấy, những người sử dụng một ít ca cao mỗi ngày cho thấy giảm tình trạng kháng insulin cũng như cải thiện men gan. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu công bố trên Healthline cho thấy, ăn một lượng nhỏ ca cao mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và kháng insulin.
Phòng ngừa ung thư: Flavanol trong trái cây, rau củ và các loại thực phẩm khác đã được chứng minh có đặc tính hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Food and Chemical Toxicology, ca cao có nồng độ flavanol cao nhất trong số tất cả các loại thực phẩm tính theo trọng lượng. Chính vì thế, tiêu thụ ca cao là cách đơn giản để bổ sung thêm flavanol vào chế độ ăn uống.
Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cả rượu vang đỏ hoặc trà xanh: Ca cao nguyên chất có chứa hơn 700 hợp chất và các chất chống oxy hóa. Ca cao cũng là một trong những loại thực phẩm có chứa polyphenol – 1 loại chất chống oxi hóa cao nhất. Đáng chú ý, trong 1 ly ca cao nóng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn rượu vang đỏ, trà và cao gấp 20 lần so với quả việt quất, 119 lần so với quả chuối. Chính vì thế, tác dụng của bột ca cao còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa tế bào.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Nếu uống ca cao mỗi ngày bạn sẽ có hệ tiêu hóa tốt hơn nhờ các sợi xơ được tìm thấy trong ca cao nguyên chất, kích thích các enzym tiêu hóa của cơ thể.
Ca cao chua nhieu chat chong oxy hoa hon ca ruou vang do, tra xanh-Hinh-3
Bột ca cao nguyên chất pha nước sôi hoặc sữa gầy, chỉ cho một chút đường là cách dùng ca cao hiệu quả nhất. Ảnh minh họa. 
Những lưu ý khi sử dụng ca cao
Trong ca cao chứa caffeine, do đó, việc tiêu thụ lượng lớn ca cao có thể gây ra các tác dụng phụ như căng thẳng, đi tiểu nhiều, mất ngủ và tim đập nhanh. Ngoài ra, ca cao có thể gây ra phản ứng dị ứng da, táo bón và có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Nó cũng có thể gây ra các phản ứng như buồn nôn, sôi bụng và xì hơi. Một vài người dùng bơ ca cao bôi ngoài da có thể gặp phải tình trạng phát ban.
Ca cao có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng ca cao.
Bên cạnh đó các sản phẩm chế biến từ hạt ca cao có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc kháng monoamine oxidase và theophylline. Theo Sức khoẻ & Đời sống, một số loại thuốc thảo dược cũng có thể tương tác với ca cao. Các loại nước có đường, có gas như cà phê, cola, trà khi dùng chung với ca cao có thể làm bạn bị kích động. Ca cao có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm catecholamin trong nước tiểu, axit vanillyl và thời gian máu đông.
Muốn có một sức khỏe tốt chúng ta nên chọn ca cao nguyên chất, chưa tinh chế.
Ca cao chua nhieu chat chong oxy hoa hon ca ruou vang do, tra xanh-Hinh-4
 Tách quả lấy hạt cacao.
   
Theo Người đưa tin