Tử vong nghi do ăn trứng cá lau kiếng nhiễm độc
Tối 12/7, mạng xã hội đăng tải sự việc một bé gái 13 tuổi ở Kiên Giang tử vong sau khi ăn thịt và trứng cá lau kiếng, khiến nhiều người hoang mang.
Báo Tiền Phong dẫn lời bác sĩ Vũ Hoài Phương - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa Khoa tỉnh Kiên Giang cho biết, bệnh nhân T.T. (sinh năm 2010) ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, nhập viện chiều 12/7 trong tình trạng ngừng thở.
Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra, cấp cứu nhưng nạn nhân không qua khỏi. Theo chẩn đoán của bác sĩ, bệnh nhân đột tử chưa rõ nguyên nhân.
Theo bà T.L. (mẹ của bệnh nhân), khoảng 13 giờ cùng ngày, cháu T. có ăn thịt, trứng cá lau kiếng và canh cua đồng. Khoảng 1 giờ sau đó, gia đình phát hiện T. hôn mê nên đưa vào viện cấp cứu nhưng bé không qua khỏi.
|
Ảnh minh họa: Wikipedia. |
Chú ruột của cháu T. cho biết, ông và nhiều người dân xung quanh cũng từng ăn thịt và trứng cá lau kính nhưng không có biểu hiện gì hay bị ngộ độc.
Theo bác sĩ Bùi Ngọc Thành, Trưởng khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, không loại trừ khả năng bé T. ăn phải trứng cá bị nhiễm độc từ môi trường bên ngoài.
Cá lau kiếng có ăn được không?
Theo VTV, cá lau kiếng (hay còn gọi là cá lau kính) là một loài cá nhiệt đới da trơn, thuộc giống Hypostomus (họ Loricariidae). Giống này gồm khoảng 116 loài, có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ từ Panama đến Uruguay, phần lớn tập trung ở lưu vực sông Amazon.
Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy là bởi loài cá này có tập tính hút rong rêu, chất nhớt ở thành bể làm thức ăn, giúp môi trường nước sạch sẽ, bớt chất bẩn hơn. Kích thước của loại cá này không lớn, chiều dài thường từ 25 – 30 cm, một số loài đặc biệt có thể đạt chiều dài lên tới 50 – 70cm.
Mặc dù cá lau kiếng có thể ăn được nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo nếu người ăn có hệ tiêu hóa nhạy cảm, hoạt động không tốt, tốt hơn hết hãy tránh sử dụng các thực phẩm lạ như loài cá lau kiếng này.
Món ăn từ cá lau kiếng
Được biết, cá lau kiếng từ lâu đã được xem là một loại đặc sản ở miền Tây Nam Bộ. Cá có thể dùng chế biến thành nhiều món ngon như nướng, hầm sả, kho tiêu, hầm nước dừa, làm khô…Trong đó, ngon nhất là làm món nướng và hầm, ăn cùng các loại nguyên liệu như đu đủ, chuối xanh, ớt, sả,…
Trang Dulichvietnam.com.vn giới thiệu một món ăn đơn giản dễ làm nhất từ cá lau kiếng chính là món nướng. Sau khi được đánh bắt, cá lau kiếng sẽ được sơ chế sạch sẽ, loại bỏ phần ruột, cắt bỏ đuôi và vảy cá để dễ nướng.
|
Ảnh minh họa: Dulichvietnam.com.vn. |
Người dân ở miền Tây thường nhét thêm sả vào bụng cá khi nướng, như vậy cá thơm tự nhiên, không có mùi tanh.
Đặc biệt, khi làm cá lau kiếng sẽ giữ lại phần da cá, đảm bảo khi nướng không làm cháy sém thịt bên trong. Do da cá rất dày và thô cứng nên phải nướng trên bếp than lớn, đỏ rực mới chín đều, không bị sống.
Cá lau kiếng nướng thường chấm kèm với muối ớt cay. Hầu hết những người biết ăn loại cá này đều thừa nhận, thịt cá ngon như thịt gà.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Món ăn ngon từ... úp nồi
P.V (Tổng hợp)