Chỉ cần bỏ chút công sức và thời gian sẽ tạo ra được những đĩa bánh trôi hoa đậu biếc màu xanh dương cực bắt mắt cho mâm cúng chay Rằm tháng Giêng sắp tới.
Nguyên liệu làm bánh trôi hoa đậu biếc:
- Bột gạo nếp: 150g
- Hoa đậu biếc: 3g
- Đường phên
- Nước lọc
- Vừng rang
Cách làm bánh trôi hoa đậu biếc:
Bước 1: Lấy màu
Hoa đậu biếc ngâm với nước nóng già hoặc đun lên bếp chờ đến khi hoa ra hết màu, bỏ phần bã lấy nước cốt, đợi nước nguội đem đi nhào cùng bột gạo nếp.
Bước 2: Nhào bột
- Đổ lượng nước cốt hoa đậu biếc vào bát bột gạo nếp để nhào bột, nên đổ từ từ để tránh bột bị nhão.
- Sử dụng găng tay nilon nhào bột đến khi bột mịn thành một khối bột dẻo là đạt. Khi bột đã dẻo mịn, sẽ đem đi nặn bánh.
Bước 3: Nặn bánh
- Chia bột thành phần nhỏ, sau đó dùng tay lăn mịn, vo tròn lại rồi nhấn dẹt cho đường phên vào giữa. Từ từ gói bánh lại sao cho phần bột bao kín nhân.
- Sau khi xong ta xếp viên bánh ra đĩa và tiếp tục làm cho đến hết nguyên liệu.
Bước 4: Luộc bánh
- Đặt nồi nước lên bếp đun đến khi sôi già thì thả bánh trôi vào luộc.
- Luộc bánh đến khi bánh nổi lên bề mặt khoảng 2 phút thì vớt bánh ra bát nước đun sôi để nguội giúp bánh khi luộc xong không bị dính vào nhau và để định hình bánh.
- Sau đó vớt bánh ra đĩa, đợi một lúc chắt phần nước ở đĩa đi rồi rắc chút vừng lên bề mặt ta sẽ có ngay một đĩa bánh trôi đẹp mắt để thắp hương và sau đó có thể thưởng thức được luôn.
Lưu ý:
- Có thể thay đổi lượng hoa đậu biếc tăng hoặc giảm để có được màu ưng ý, nhưng không nên cho quá nhiều tránh màu sắc không được đẹp mắt.
- Hoa đậu biếc phải ngâm với nước nóng già thì mới lên được màu và phải đợi cho màu trong hoa ra hết mới vớt bỏ bã. Nước cốt hoa đậu biếc phải nguội thật mới nhào cùng bột gạo nếp tránh nước nóng sẽ làm bột gạo nếp bị chín và vón cục.
Thảo Nguyên