Chế biến canh cá rô cải bẹ xanh chữa bệnh

Google News

(Kiến Thức) - Theo Đông y, thịt cá rô có vị ngọt, tình bình, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị. 

Hỏi: Tôi nghe nói món canh cá rô cải bẹ xanh có tác dụng chữa được bệnh? Xin hướng dẫn cách chế biến món canh này? - Nguyễn Phương Thu (quận 5, TPHCM).
Ảnh minh họa. 
Lương y Hạnh Lâm, Hội Đông y TPHCM: Theo Đông y, thịt cá rô có vị ngọt, tình bình, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị. Cải bẹ xanh là loại rau có tác dụng thông khí, làm khoan khoái vùng ngực, hông, điều hòa thận khí, trừ đàm, làm ra mồ hôi. Có sự bổ trợ của gừng tươi giúp tiêu thực, làm ấm tỳ vị ra mồ hôi, giải cảm, giải nhiệt, chống nôn... 
Món canh cá rô cải bẹ xanh có tác dụng bổ tỳ vị, tiêu thực, bổ khí huyết, giải độc làm ra mồ hôi để giải nhiệt rất tốt. Nhưng người đang bị sốt, ra nhiều mồ hôi thì không nên ăn món canh này. 
Nguyên liệu, cá rô 500g, cải bẹ xanh 1.000g, gừng tươi 20g, muối 5g, nước mắm 50ml, bột ngọt 2g. Gừng tươi đập dập, lá cải bẹ xanh cắt khúc. Cá rô làm sạch, ướp muối, đem luộc chín rồi gỡ lấy thịt ướp nước mắm. Phần xương cá đem giã nát, lọc lấy nước. Đun sôi nước lọc xương cá, nêm nước mắm, muối vừa ăn, cho rau cải vào đun sôi lại, trút cá vào thêm gừng, bột ngọt vào, ăn nóng. 
BH (ghi)