Chủ bánh cốm Nguyên Ninh thất thu cả trăm triệu vì bị dừng bán

Google News

Bị yêu cầu dừng hoạt động do không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh thất thu số tiền lớn, thương hiệu nhiều năm gây dựng cũng bị ảnh hưởng bởi tai tiếng.

Bánh cốm Nguyên Ninh kinh doanh sao trước lùm xùm?
Bánh cốm Nguyên Ninh là đặc sản gia truyền của dòng họ Nguyễn Duy, có từ năm 1865 tại số 11 phố Hàng Than. Hiện tại ông Nguyễn Duy Anh (68 tuổi), là chủ cơ sở sản xuất bánh. Sau khi cha ông qua đời năm 2022, ông tiếp nhận quyền quản lý và trở thành đời thứ 9 nối nghiệp gia đình. Đặc biệt, bí quyết làm bánh chỉ được truyền dạy cho con cháu trong nhà.
Mỗi chiếc bánh cốm Nguyên Ninh thơm ngon, chuẩn vị truyền thống có giá từ 6000 - 8000 đồng.
Chu banh com Nguyen Ninh that thu ca tram trieu vi bi dung ban
Hiệu bánh cốm Nguyên Ninh gia truyền. Ảnh Fanpgae Bánh cốm Nguyên Ninh 
Theo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Duy Anh – đại diện thương hiệu cho biết, đến năm 2022 bánh cốm Nguyên Ninh chỉ có cơ sở duy nhất tại số 11 phố Hàng Than và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa của Cục Sở hữu Công nghiệp từ ngày 17/11/1994.
Cơ sở này không kinh doanh online, cũng không bán qua các kênh phân phối sàn giao dịch điện tử, hay các ứng dụng đặt đồ ăn. Trang fanpage Bánh cốm Nguyên Ninh cũng khẳng định, chỉ có cửa hàng duy nhất tại số 11 phố Hàng Than. Cơ sở không có đại lý hay chi nhánh khác.
Chu banh com Nguyen Ninh that thu ca tram trieu vi bi dung ban-Hinh-2
 Fanpage chính thức của bánh cốm Nguyên Ninh. Ảnh chụp màn hình
Dù thương hiệu đã được đăng ký, cấp phép kinh doanh từ năm 1994, bánh cốm Nguyên Ninh vẫn bị làm giả, làm nhái ở nhiều nơi. Không chỉ bị nhái thương hiệu ở các cửa hàng bán tại chỗ, bánh cốm Nguyên Ninh còn bị giả mạo rao bán trên nền tảng online. Cụ thể, nhiều fanpage, website được lập ra với những cái tên na ná để khó phân biệt, nhằm gây ra sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
Để phân biệt "hàng nhái" Nguyên Ninh, cơ sở từng khuyến cáo khách hàng có thể chú ý một số chi tiết trên bao bì, số công bố, hạn sử dụng. Bánh cốm Nguyên Ninh chỉ có thời hạn sử dụng trong 3 ngày.
Dự báo thất thu từ dừng bán bánh cốm Nguyên Ninh
Là thương hiệu lâu năm nổi tiếng, có lượng khách hàng đông đảo, bánh cốm Nguyên Ninh nguy cơ thất thu số tiền lớn khi bị dừng bán vì vi phạm an toàn thực phẩm.
Chị Thu (Cầu Giấy) cho biết, từ lâu gia đình chị chỉ tin tưởng mua bánh cốm Nguyên Ninh số 11 Hàng Than. Do gia đình chuẩn bị đi công tác nên chị qua mua bánh để mang đi làm quà, tuy nhiên, chị bất ngờ khi thấy cửa hàng đóng cửa, bên ngoài treo biển thông báo tạm dừng bán bánh.
Khi xem lí do biết cửa hàng vừa bị cơ quan chức năng kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, hiện tạm ngưng hoạt động để khắc phục, chị không khỏi hoang mang.
Tương tự, chị Lan, một khách hàng quen thuộc cũng tiếc nuối khi bánh cốm Nguyên Ninh dính "phốt".
"Tôi không biết nên đặt bánh ở đâu bây giờ. Vì mọi lần mua bánh đây mang đi công tác làm quà ai ăn cũng khen ngon. Thật tiếc khi đúng lúc cần lại không mua được. Sự việc này xảy ra chắc cửa hàng cũng bị tổn thất lớn, mất lượng khách nhất định vì giờ người tiêu dùng ưu tiên an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu", chị Lan chia sẻ.
Chu banh com Nguyen Ninh that thu ca tram trieu vi bi dung ban-Hinh-3
Hiệu bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh số 11 Hàng Than, Hà Nội tạm đóng cửa sau khi cơ quan chức năng kiểm tra. Ảnh Dân Việt 
Không chỉ chị Lan, cô Nga (55 tuổi, Ba Đình) cũng gặp phải tình cảnh tương tự khi đến cửa hàng cùng ngày.
Sắp tới gia đình bà có lễ trọng đại cho con trai, nên bà qua cửa hàng để tham khảo và đặt bánh. Tuy nhiên đến cửa hàng đóng kín cùng với dòng chữ "cửa hàng tạm dừng để nâng cấp sửa chữa".
"Ban đầu đến cứ nghĩ mình đi nhầm địa chỉ, nhưng xem lại đúng cửa hàng không nhầm, chắc tôi phải tìm một cửa hàng khác để mua. Thật tiếc vì bánh ở đây rất nổi tiếng", cô Nga chia sẻ.
Chu banh com Nguyen Ninh that thu ca tram trieu vi bi dung ban-Hinh-4
 Kiểm tra cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh. Ảnh Công an Nhân dân
Cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh số 11 Hàng Than đã dừng hoạt động, cửa đóng then cài. Các cơ sở sản xuất, hiệu bánh cốm xung quanh cũng rơi vào cảnh vắng vẻ, ế khách.
Chị M., (chủ một hiệu bánh cốm Nguyên Ninh tại hàng Than), không giấu nổi vẻ lo lắng: "Lượng bánh bán ra chỉ được 10% so với mọi ngày. Chúng tôi rất lo lắng, chỉ mong tình hình sớm ổn định trở lại. Vì phải gánh rất nhiều chi phí tiền nhà, tiền nhân công, giờ cảnh ít người mua thế này chúng tôi không biết phải làm sao".
Chu banh com Nguyen Ninh that thu ca tram trieu vi bi dung ban-Hinh-5
 Phố Hàng Than - thủ phủ bánh cốm của Hà Nội - vắng vẻ sau vụ việc bánh cốm Nguyên Ninh vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh Báo Phụ Nữ Việt Nam
"Từ sáng tới giờ chỉ ngắm người qua lại, chưa mở hàng bán được chiếc bánh nào cả. Dù người qua lại nhiều nhưng lại vắng bóng người mua", anh H. (chủ một hiệu bánh cốm Nguyên Ninh) chia sẻ. 
 Trước đó, chiều 2/1, đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP Tết tại cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh có 5 nhân công lao động sản xuất, 1 chủ cơ sở. Qua kiểm tra thực tế, khu vực sản xuất của cơ sở được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình, không phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn và xuống cấp nghiêm trọng, ẩm mốc…

Kiểm tra hồ sơ pháp lý, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở và 5 nhân viên; Chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm…

Từ những vi phạm nêu trên, đoàn kiểm tra số 1 đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại và giao cho Ban chỉ đạo công tác ATTP quận Ba Đình tiếp tục làm việc để xử lý.

Vân Giang