Bến Tre hay còn được gọi là xứ dừa, được biết đến là vùng đất miền Tây sông nước sở hữu cảnh vật bình yên, nhẹ nhàng. Chính vì vậy đây đã trở thành điểm tham quan du lịch sinh thái đầy hấp dẫn của nhiều du khách ở trong và ngoài nước.
Bên cạnh đó, với sự bồi đắp của miền sông nước đã tạo nên nguyên liệu đa dạng cho các món ăn tại Bến Tre. Đặc biệt những món từ dừa tại đây luôn nổi tiếng và được biết đến rộng rãi. Trong đó, độc đáo nhất là món chuột dừa Bến Tre. Đây là món ngon địa phương sở hữu hương vị độc đáo, lạ miệng rất được các bạn gần xa ưa chuộng.
Món ăn đặc sản ở Bến Tre: Món ăn cho tiền nhiều người không dám thử nhưng cứ hễ "thử là nghiền"
Bởi vì lấy chất dinh dưỡng từ dừa nên thịt chuột săn chắc và có vị ngọt thơm, ăn thử một miếng liền cảm nhận được độ dai ngon khó cưỡng. (Ảnh: MiA)
Chuột dừa là nguồn nguyên liệu thường được sử dụng để chế biến các món ăn đặc sản. Tuy khá giống với chuột đồng nhưng loài này chỉ có thể tìm thấy trên những cây dừa Bến Tre. Bởi vì lấy chất dinh dưỡng từ loại trái cây đặc sản nên thịt chuột có vị ngọt và rất săn chắc, ăn vào dai ngon. Muốn bắt loài chuột này cũng rất kỳ công, người dân miền Tây phải đánh động vào hang ổ của chúng trên cây dừa, sau đó đợi chuột chạy ra các tàu lá thì dùng gậy khéo léo tóm gọn.
Hiện nay, chuột dừa trở thành món đặc sản của các quán ăn, nhà hàng thành phố. Tại các chợ huyện, chuột đồng được bán với giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg nhưng vào các nhà hàng, quán ăn lớn chúng có giá từ 150.000 - 200.000 đồng/kg. Vào dịp Tết là thời điểm chuột dừa đắt khách nhất, các nhà hàng, quán ăn liên tục đặt hàng để phục vụ thực khách.
Loài chuột này rất mê phần củ hủ (hũ) dừa - phần lõi non được ví như tủy sống của cây dừa. Không chỉ thế, chúng phá luôn trái để ăn phần cơm dừa, uống nước dừa. Bởi vì chúng lấy chất dinh dưỡng từ loại trái cây đặc sản nên thịt chuột có vị ngọt và rất săn chắc, ăn vào dai ngon. (Ảnh: Mia)
Theo chia sẻ của người dân tại Bến Tre, chuột dừa đang là đặc sản lạ và ngon ở Bến Tre. Thực khách gần xa khi ăn các món chế biến từ loại chuột này đều tấm tắc khen. Bao nhiêu chuột dừa bẫy được đều không đáp ứng được nhu cầu, người ăn thì nhiều mà người bắt thì ít.
Khi thịt chuột dừa chín sẽ tỏa ra một mùi hương không lẫn vào đâu được, vừa có độ mềm của thịt, vừa có độ béo vì chất dừa ngấm vào trong từng thớ thịt. Ban đầu, những người không quen với món chuột sẽ thấy rất sợ, để hạn chế điều đó, người ta cũng trình bày chuột dừa trên một chiếc lá chuối (tất nhiên đã chặt thành nhiều phần thịt nhỏ) để có tính thẩm mỹ, trông dân dã và dễ ăn hơn. Thường thì người ta sẽ ăn chuột dừa hấp với muối tiêu chanh, hay muối ớt, kèm theo vài lá rau răm hăng nồng.
Ban đầu khá nhiều người sợ khi nhìn thấy con chuột dừa, thậm chí cho tiền cũng không dám thử. Nhưng nếu lấy can đảm, họ sẽ thấy không uổng phí khi ăn thịt chuột. Những món ăn từ đặc sản này sẽ đem lại cho thực khách trải nghiệm tốt, nhớ mãi không quên.
Món ăn đặc sản ở Bến Tre: Chuột dừa được chế biến thành nhiều món ngon, từ đơn giản dân dã cho đến những món cầu kỳ
Sau khi tiến hành sơ chế, chuột dừa Bến Tre để giữ nguyên vị ngon beo béo, thơm lừng thường được người dân mang đi hấp, nướng. (Ảnh: MiA)
Ngày nay, món chuột dừa đã trở thành đặc sản, cho nên người đầu bếp cũng nâng tầm chuột dừa lên ở một mức độ khác, bớt dân dã đi và có phần cầu kỳ trong chế biến để có thể đưa chuột dừa vào danh sách các món hạng sang ở quán ăn, nhà hàng. Tuy nhiên, hương vị của món ngon thì dù chế biến dưới hình thức nào cũng khiến người thưởng thức nhớ mãi.
Cách chế biến chuột dừa cũng như chuột đồng, nhưng theo dân xứ dừa ăn theo kiểu sau đây là ngon nhất: Bắc nồi cơm lên bếp, lấy lá chuối lót lên cơm và để mấy con chuột dừa (tất nhiên đã làm sạch) vào đậy nắp nồi lại. Khi cơm sôi lần cuối, mở nắp nồi ra thì thịt chuột đã chín bốc mùi thơm. Lúc này xé phay chuột nhâm nhi với cơm trắng, rau răm, muối tiêu ớt, thêm vài ly rượu đế thì không thua gì đang nhâm nhi thịt gà tơ thả vườn.
Thịt chuột chín sẽ tỏa ra mùi hương không thể lẫn vào đâu, ăn vào cảm nhận được độ mềm vừa phải. Bởi vì chất dừa ngấm vào từng thớ thịt nên loài chuột này có độ béo ngọt rất lạ miệng. (Ảnh: MiA)
Ngoài ra món chuột dừa này quay chảo cũng rất hấp dẫn. Dân nhậu xứ dừa ai cũng biết đến món ăn béo ngậy này. Cách chế biến rất đơn giản, chỉ hơi tốn thời gian. Đầu tiên, chuột dừa làm xong rửa sạch với rượu, chanh hoặc dấm chua cho hết tanh, sau đó ướp đầy đủ các loại gia vị như ớt, tỏi, ngũ vị hương, nước mắm, đường, bột ngọt. 15 phút sau gia vị thấm, bắc lên chảo xào sơ, rồi đổ nước dừa vào, cho lửa liu riu và lật qua lật lại đến lúc vàng ươm là được.
Còn với món chuột dừa nướng, các đầu bếp sẽ ướp thịt chuột với tỏi, hành, sả, ớt băm nhuyễn; muối, tiêu, bột ngọt, đường và ngũ vị hương theo yêu cầu, để vài giờ cho gia vị thấm vào thịt chuột, sau đó đem phơi nắng, rồi đem nướng. Khi nướng thịt chuột phải sử dụng lửa than nướng mới ngon. Có thể đặt thịt chuột trên vỉ hay cặp gắp để nướng, nướng đến khi nào thịt chuột khô, vàng, thơm là có thể ăn.
Chuột dừa hấp thơm ngon khó cưỡng. (Ảnh: MiA)
Vị ngon đầy sức hút của những món ăn chế biến từ đặc sản chuột dừa chắc chắn sẽ khiến thực khách đã từng thưởng thức qua một lần liền nhớ mãi không thôi. (Ảnh: MiA)
Chuột dừa nướng chấm với nước tương, muối tiêu hay nước mắm tỏi ớt đều ngon cả. Thịt chuột dừa nướng tỏa mùi rất thơm, ngon, hấp dẫn, ăn không ngán. Người dân xứ dừa thường dùng món ăn này với cơm nếp nấu nước cốt dừa hay xôi.
* Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại
Theo Kiều Anh/ Báo Dân Việt