- Trước tiên bạn băm nhuyễn cà rốt và hành lá rồi cho cơm vào nồi hoặc tô trộn, đập trứng gà vào.
- Cho tiếp cà rốt và hành lá vào, thêm bột mì, muối rồi dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Chiên cơm
- Bắc chảo lên bếp, chảo khô thì cho một lượng dầu ăn vừa phải vào. Đun đến khi dầu nóng thì dùng muôi múc từng miếng cơm tròn dẹt vào chiên.
- Bạn chiên chín từng mặt cơm, mặt này chín vàng thì lật lại chiên tiếp mặt còn lại. Sau khi cơm được chiên vàng đều 2 mặt thì vớt ra để cho ráo dầu.
- Làm liên tục như vậy cho đến khi hết chỗ nguyên liệu đã chuẩn bị.
Như vậy mà cũng vẫn với những nguyên liệu ấy, thay vì rang theo cách thông thường thì chiên theo cách này trông sẽ lạ mắt hơn. Lớp bột mì giúp cho thành phẩm có lớp vỏ giòn giòn, ăn ngon như bánh. Vị bùi ngon của trứng và chút sần sật của cà rốt sẽ làm món cơm thêm phần ấn tượng.
Bảo quản cơm nguội thế nào cho an toàn?
Món cơm chiên chỉ ngon khi bạn bảo quản cơm nguội đúng cách. Nếu cơm không được bảo quản tốt, bị ôi, thiu mà vẫn đem đi chế biến thì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Để bảo quản cơm nguội bạn có thể áp dụng cách sau:
- Để cơm trong nồi cơm điện và sử dụng chế độ giữ nhiệt “warm”. Chế độ này giúp duy trì nhiệt độ trong nồi là 60 độ C giúp ngăn chặn vi khuẩn Bacillus cereus phát triển trở lại cũng như không để xảy ra tình trạng hồ hóa tinh bột.
Nếu đã lấy cơm ra khỏi nồi cơm điện bạn có thể bảo quản cơm trong vòng 24 giờ bằng cách:
- Đặt nồi cơm ở nơi thoáng mát để nguội, không để các thực phẩm hoặc các thức ăn khác dính vào. Bạn nên dùng rổ thưa thay vì dùng nắp đậy kín nồi cơm nóng vì sẽ khiến cơm nhanh bị thiu do hấp hơi nước.
- Cho cơm đã nguội vào hộp kín và đặt vào ngăn tủ mát.
- Hôm sau lấy cơm ra chiên như công thức hướng dẫn ở trên.
Nếu cơm nguội để bên ngoài trên 5 tiếng hoặc để trong tủ lạnh trên 24 giờ thì bạn không nên sử dụng.