COVID-19: Bác sĩ Việt từ Nhật trở về xin tự nguyện cách ly dù... vẫn khoẻ

(Kiến Thức) - Một bác sĩ trẻ đang học tập ở Nhật Bản đã tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế về việc cách ly bắt buộc khi trở về Việt Nam và quyết định sẽ xin tự nguyện cách ly ngay khi nhập cảnh dù sức khỏe hiện vẫn tốt. 

Theo chia sẻ trên trang facebook cá nhân, ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế cho biết ông nhận được tin nhắn từ một bác sĩ trẻ đang dự khóa học nâng cao trình độ ở Nhật Bản, hỏi về việc "những người Việt Nam từ Nhật Bản trở về có bị cách ly bắt buộc không".
COVID-19: Bac si Viet tu Nhat tro ve xin tu nguyen cach ly du... van khoe
 
“Tôi bảo cách ly bắt buộc mới chỉ áp dụng cho người Việt từ Hàn Quốc trở về. Nhưng nếu dịch COVID-19 tiến triển theo chiều hướng xấu hơn tại Nhật thì rất có thể quy định này sẽ được áp dụng cả với những người đến từ Nhật Bản”, ông Vũ Mạnh Cường thông tin.
Vị bác sĩ trẻ cho biết đã sang Nhật được gần 3 tuần, ngày nào cũng được đo thân nhiệt, được chụp X-quang ngực thẳng. Hiện tại không ai trong các học viên có dấu hiệu bị bệnh. Và anh sẽ trở lại Việt Nam sau một tuần nữa.
Theo tình hình hiện nay vị bác sĩ này chưa phải đối tượng cần cách ly bắt buộc, tuy nhiên anh vẫn muốn chủ động cách ly 14 ngày để đảm bảo an toàn cho gia đình và những người xung quanh. Anh muốn tìm hiểu trong trường hợp của anh thì nên cách ly theo hình thức nào là tốt nhất, “tham gia cách ly luôn sau khi nhập cảnh vào Nội Bài hay trở về tỉnh nhà để tự cách ly?”
Trước băn khoăn của vị bác sĩ trẻ, ông Vũ Mạnh Cường đã đưa ra lời khuyên: “nếu cậu muốn thì nên đề nghị được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh ở Nội Bài. Hà cớ gì đi xe về tỉnh để phải băn khoăn về những người đi cùng xe. Sau khi nhập cảnh, những người thuộc diện cách ly sẽ được Kiểm dịch Quốc tế sân bay Nội Bài và y tế Hà Nội hướng dẫn. Hà Nội đang có 2 địa chỉ cách ly tập trung là Bệnh viện Công an và Trường Quân sự ở Sơn Tây”.
Cuối cùng vị bác sĩ trẻ quyết định khi anh từ Nhật Bản về vào đầu tháng tới, sẽ chủ động tham gia cách ly luôn.
Có thể nói quyết định của vị bác sĩ là một hành xử rất văn minh, hiểu rõ vấn đề, nguy cơ và có trách nhiệm đối với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.
Với tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID - 19) gây ra với tốc độ lây lan nhanh chóng như hiện nay, việc cách ly nhằm ngăn ngừa phơi nhiễm hoặc nghi ngờ mắc bệnh là việc làm vô cùng cấp thiết.
Hiện tại những người nhập cảnh từ Hàn Quốc và các quốc gia, vùng lãnh thổ công bố có dịch, sẽ được áp dụng biện pháp như với Trung Quốc, hạn chế và khuyến cáo không vào Việt Nam; thực hiện khai báo y tế khi vào Việt Nam, và thực hiện cách ly tập trung theo qui định. Đồng thời, cũng khuyến cáo công dân Việt Nam không đến vùng có dịch và nếu vì lý do nhất thiết phải đi thì khi trở về, nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện cách ly tập trung.
Theo số liệu của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 27/2, ngoài 119 người cách ly tập trung ở Bệnh viện Công an TP tại Hà Đông (29 người đã kết thúc cách ly, hiện còn 90 người đang thực hiện cách ly tập trung tại đây) thì có 429 người cũng được cách ly tập trung tại trường quân sự Sơn Tây. Như vậy, hiện nay Hà Nội đang cách ly 519 người.
An Lê