Dầu cá ăn mòn xốp ở Quảng Ngãi là sản phẩm trôi nổi

Google News

(Kiến Thức) - Hai lọ dầu cá ăn mòn xốp ở Quảng Ngãi không phải là sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào VN, mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc...

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ, đây không phải là sản phẩm đã được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không có nguồn gốc xuất xứ.
Dau ca an mon xop la san pham troi noi. khong nguon goc
Dầu cá ăn mòn xốp gây hoang mang dư luận.
Hai ngày vừa qua, dư luận cả nước rất lo lắng về thông tin dầu cá ăn mòn xốp ở Quảng Ngãi.
Sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo chi cục ATVSTP Quảng Ngãi báo cáo khẩn cấp về nội dung sự việc. Đồng thời yêu cầu Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tiến hành lấy mẫu phân tích các loại thực phẩm chức năng dầu cá đang lưu hành trên thị trường. 
Ngay trong đêm ngày 6/1, Viện kiểm nghiệm ATVS TP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Việt Nam. Kết quả, tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp. Đồng thời tiến hành phân tích trên máy kết quả đến ngày 7/1 cho thấy, chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm với các loại dầu cá nói trên.
Đồng thời, với việc chỉ đạo của các đơn vị liên quan, Cục An toàn Thực phẩm cũng đã liên hệ với các tổ chức quốc tế và các chuyên gia quốc tế hàng đầu về an toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin về vấn đề này. Theo thông tin từ các chuyên gia cho thấy: Dầu cá tự nhiên có chứa chất béo không Ester hóa nhưng nếu để như vậy dầu cá dễ bị phân hủy. Vì thế để đảm bảo ổn đinh, đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được Ester hóa. 
Dau ca an mon xop la san pham troi noi. khong nguon goc-Hinh-2
 Thông cáo báo chí của Cục ATTP về vụ việc trên.
Với bản chất là chất béo Ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (Thành phần là Polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm phụ thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. 
Trong cơ thể người không có Polystyrene (như xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không tương tác như vậy, không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng. Dầu cá được cơ thể hấp thu và chuyển hóa thành chất có lợi cho sức khỏe.
Trước đó, theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi, ngày 5/1, một người dân đã mang đến chi cục 2 lọ dầu cá omega 3 Trung Quốc có dấu hiệu bất thường. Tại đây, cơ quan chức năng đã thử nhỏ vài giọt dầu cá vào tấm xốp dày 5 cm thì sau 10 phút mặt xốp bị bào mòn xuyên thủng, trong khi đó thử với loại dầu cá khác không có hiện tượng này. Đồng thời khi đó, loại Omega 3 sản xuất ở Mỹ cũng được thử nghiệm tương tự thì không xảy ra phản ứng như vậy.
Ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên bao bì hộp Omega 3 này, có ghi là Thực phẩm chức năng viên dầu cá Omega 3 được sản xuất tại Trung Quốc, do Công ty Ngôi Sao Việt nhập khẩu và phân phối.
Các nhà chức trách đã liên hệ với Cục An toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin thì được biết, công ty có đăng ký sản phẩm là thực phẩm chức năng Omega 3. Tuy nhiên, số đăng ký trên 2 hộp Omega 3 mà người dân cung cấp không khớp với số đăng ký của công ty với Cục An toàn thực phẩm.

 

Hải Ninh