Đi họp lớp, chàng trai sạm mặt lúc thanh toán hóa đơn vì...

Google News

Nhận thông báo về buổi họp lớp, Tiểu Lý sắp xếp công việc để không lỡ ngày gặp mặt. Không ngờ, ngày vui lại là kỉ niệm buồn, khiến anh khó có thể quên.

Sau khi ra trường, Tiểu Lý làm việc văn phòng tại một công ty nhỏ. Lương tháng không nhiều song bù lại công việc không quá áp lực, đồng nghiệp cũng rất thân thiện.
Hôm đó, Tiểu Lý đang phân loại tài liệu trong phòng thì có cuộc gọi đến. Hóa ra là Tiểu Lương - một người bạn học cũ. Trong cuộc gọi, Tiểu Lương thông báo cuối tuần có buổi họp lớp, anh ta đã đặt nhà hàng, gọi món để cả lớp cùng nhau ăn uống vui vẻ.
Kể từ khi ra trường, đã lâu Tiểu Lý chưa có cơ hội gặp lại bạn cũ nên không muốn bỏ lỡ buổi gặp mặt. Đến ngày hẹn, Tiểu Lý quần áo chỉnh tề đi xe đến khách sạn. Đúng lúc này, Tiểu Lương gọi điện thông báo bản thân có việc đột xuất, không thể đến chung vui cùng mọi người. Dù có chút hụt hẫng nhưng niềm vui gặp lại bạn cũ thôi thúc Tiểu Lý đến điểm hẹn.
Di hop lop, chang trai sam mat luc thanh toan hoa don vi...
 Buổi họp lớp chỉ có Tiểu Lý làm nam. Anh chủ động đến quầy thanh toán. Nhìn hóa đơn, chàng trai không khỏi choáng váng. Ảnh minh họa. 
Bước vào phòng đặt sẵn, Tiểu Lý hơi bất ngờ vì có tới 19 bạn nữ, chỉ mình anh là nam. Nhiều năm không gặp, lại không có ai cùng giới để trò chuyện nên Tiểu Lý cảm thấy rất gượng gạo. Sau khi khoe các món đồ hiệu chán chê, mọi người đổ dồn sự chú ý vào anh. Những câu hỏi tỉ mỉ về công việc, tiền lương khiến Tiểu Lý cảm thấy khó xử, muốn lảng tránh mà không được.
Buổi họp lớp nặng nề cuối cùng cũng đến giờ kết thúc. Những cô gái lên đồ sang chảnh, đẳng cấp không ai bảo ai, lần lượt cáo bận về sớm. Đến phút cuối, chỉ còn lác đác mấy người song cũng không ai đả động đến chuyện hùn tiền thanh toán.
Đến lúc này, Tiểu Lý chủ động đi tới quầy lễ tân. Nhìn hóa đơn trên tay, anh thực sự choáng váng. Bữa ăn tiêu tốn hơn 5.000 tệ (gần 18 triệu đồng), tương đương tiền lương một tháng của Tiểu Lý. Nhìn đơn giá từng món, anh toát mồ hôi hột khi Tiểu Lương gọi toàn món đắt đỏ. Vét sạch tiền trong túi, Tiểu Lý cũng đủ thanh toán hóa đơn, chia tay những người còn lại về nhà.
Suốt dọc đường, Tiểu Lý như có gánh nặng trong lòng. Một phần anh tiếc số tiền vất vả cả tháng mới có được, một phần anh quá thất vọng với cách hành xử của bạn cũ. Suốt buổi họp lớp, ai cũng tranh thủ phô diễn độ sang chảnh, đẳng cấp. Vậy mà một đồng trả tiền ăn của mình cũng không muốn rút ví. Anh tự hỏi, liệu Tiểu Lương thực sự có việc bận hay viện cớ vắng mặt, cố tình “chơi đẹp” người bạn lâu ngày không gặp.
Câu chuyện về buổi họp lớp được chia sẻ, nhanh chóng thu hút sự quan tâm. Hầu hết mọi người đều cảm thấy bất bình cho nhân vật chính. Họ cho rằng Tiểu Lý là người nhiệt tình, đơn thuần. Công việc lương không cao song anh vẫn nhiệt tình với bạn bè, chỉ cần có cuộc gọi là đến điểm hẹn. Cũng chính bởi tính cách đơn thuần mà anh chịu thiệt thòi lần này.
Nhiều người khuyên Tiểu Lý nên chụp lại hóa đơn, chia sẻ trên nhóm lớp cũ. Những ai có việc bận, chưa kịp thanh toán có thể chuyển khoản cho anh. Thực sự, con số 5.000 tệ không hề nhỏ. Nó có thể nuôi sống một gia đình nhỏ trong tháng. Giả sử Tiểu Lý có con cái cần chăm sóc, ai sẽ lo lắng phí sinh hoạt thay anh?
Một vài ý kiến khác cho rằng, đây cũng là bài học cho Tiểu Lý, các bạn trai trong lớp cùng nhiều người khác. Khi họp, tất cả nên bàn bạc kế hoạch từ trước, thống nhất các khoản thu chi. Chỉ có như vậy buổi họp lớp mới thực sự vui vẻ, các bạn nam khác mới không “toát mồ hôi hột” khi nhắc tới đi họp lớp, tìm cách thoái thác.

Mời độc giả xem thêm video: Món ăn ngon từ...úp nồi (Nguồn video: THĐT)

Định Tâm (Theo SH)