Dấu hiệu phải vứt khoai lang vào thùng rác ngay
Khoai lang khi để lâu trong môi trường không đảm bảo sẽ xuất hiện các hiện tượng đốm đen, mốc, xuất hiện mùi khó chịu, đó là khoai đã bị hà (bị hỏng) và bắt đầu xuất hiện chất độc. Khoai bị hà là do đã bị nhiễm khuẩn vằn đen nhưng nhiều người vì tiếc của nên không vứt đi mà chỉ dùng dao loại bỏ phần đốm đen rồi luộc ăn bình thường. Thực chất, khoai bị hà dù luộc hay nướng cũng sẽ không thể tiêu diệt được độc tố, vì vậy khi ăn vào có thể trúng độc với các biểu hiện như khó thở, buồn nôn, tiêu chảy…
|
Ảnh minh họa. |
Cũng theo các chuyên gia thực phẩm, bệnh khuẩn vằn đen có thể tiết ra các độc tố như sê-tôn khoai lang và cồn sê-tôn khoai lang, đây đều là những chất kịch độc đối với gan. Khi chúng ta ăn những củ khoai lang có đốm đen rất dễ bị trúng độc, nếu nghiêm trọng có thể sốt cao, co giật, nôn ra máu, hôn mê, thậm chí tử vong, chính vì vậy nếu củ khoai bị hà thì nên bỏ ngay chứ không nên gọt bỏ phần đốm đen để dùng tiếp.
Những lưu ý khi ăn khoai lang
Để tránh phạm phải sai lầm khi ăn uống trên, bạn cần lưu ngay những ghi chú này.
- Khoai lang cần được nấu chín kỹ để tránh gây đầy bụng, tiêu chảy và khó chịu.
- Bạn không nên ăn khoai lang khi đói kẻo lâu ngày sẽ gây viêm loét dạ dày.
- Vì có lượng tinh bột khá nhiều nên nếu đã ăn khoai bạn nên cắt giảm những món ăn khác kẻo thừa tinh bột.
Theo Mộc/Khỏe & Đẹp