Đinh vít nhọn lạc trong phế quản người đàn ông 61 tuổi

Google News

Dị vật khi xâm nhập vào đường thở tùy thuộc vào vị trí bị mắc kẹt mà triệu chứng biểu hiện khác nhau dễ gây bít đường thở, thậm chí tử vong trong thời gian ngắn.

Các bác sĩ khoa Hô hấp và Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã nội soi gắp thành công cho nhiều bệnh nhân bị dị vật đường thở. Mới đây nhất là trường hợp bệnh nhân bị đinh vít nhọn nằm sâu trong phế quản của nam bệnh nhân 61 tuổi.
Bệnh nhân là L.N.D (61 tuổi) ở phường Hồng Hà, TP Hạ Long, vào viện trong tình trạng đau ngực, khó thở. Theo người bệnh cho biết, khoảng 2 giờ trước vào viện, ông D. đang làm việc và ngậm một chiếc đinh vít thì bất ngờ hắt hơi, khiến đinh vít lọt vào trong đường thở gây sặc. Sau đó, bệnh nhân ho khan, đau tức ngực nhiều, khó thở khi hít sâu nên đến viện thăm khám.
Dinh vit nhon lac trong phe quan nguoi dan ong 61 tuoi
Kíp bác sĩ khoa Hô hấp và Bệnh nghề nghiệp thực hiện nội soi phế quản cho người bệnh.
Kết quả chụp cắt lớp lồng ngực cho thấy hình ảnh dị vật sắc nhọn ở vị trí phế quản đáy trái. Bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản cấp cứu lấy dị vật.
Kíp bác sĩ khoa Hô hấp và Bệnh nghề nghiệp đã tiến hành nội soi phế quản dưới gây mê và gắp thành công dị vật là 1 chiếc đinh vít dài khoảng 1 cm có đầu sắc nhọn.
Quá trình nội soi người bệnh được thực hiện gây mê nên dù dị vật nằm khá sâu trong phế quản tuy nhiên bác sĩ đã thao tác lấy ra dễ dàng, không gây cảm thấy khó chịu cho người bệnh. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết các triệu chứng ho, đau ngực, khó thở. Bệnh nhân ổn định và được xuất viện sau 1 ngày.
Dinh vit nhon lac trong phe quan nguoi dan ong 61 tuoi-Hinh-2
 Hình ảnh đinh vít trong phế quản bệnh nhân và được lấy ra - Ảnh BVCC
Trước đó, khoa đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp bị dị vật đường thở khác, như: viên thuốc, mảnh xương, hạt hồng xiêm... và đã được kíp bác sĩ trong khoa nội soi phế quản gắp thành công.
Đặc biệt, khoa từng tiếp nhận điều trị cho một trường hợp dị vật xương cá nằm hơn 3 tháng trong phế quản người bệnh gây viêm mủ, nhiễm trùng nặng.
Hay như trường hợp của bệnh nhân D. là dị vật đinh vít rất sắc nhọn, ho khạc nhiều gây tổn thương chảy máu khó cầm. Những dị vật lâu ngày trong đường thở gây nhiều biến chứng: viêm phế quản, giãn phế quản, viêm phổi, xẹp phổi, tràn mủ màng phổi do vỡ ổ áp xe, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, hoại tử tổ chức phổi... gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
Các bác sĩ cho biết, dị vật đường thở là một trong những tai nạn thường gặp trong sinh hoạt cũng như lao động, ở tất cả các lứa tuổi, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ và người cao tuổi. Một số trường hợp hay gặp, như: sặc cơm, thức ăn, các hạt trái cây, hạt nông sản, viên thuốc...
Dị vật khi xâm nhập vào đường thở tùy thuộc vào vị trí bị mắc kẹt mà triệu chứng biểu hiện khác nhau, thường gặp như: ho sặc sụa, đau tức ngực, khó thở tăng dần, thậm chí có thể bít đường thở gây suy hô hấp, thậm chí tử vong trong thời gian ngắn.
Đinh vít nhọn trong phế quản bệnh nhân được kíp bác sĩ khoa Hô hấp & Bệnh nghề nghiệp gắp ra thành công
Dinh vit nhon lac trong phe quan nguoi dan ong 61 tuoi-Hinh-3
Mảnh xương cá trong phế quản bệnh nhân gần 3 tháng đã được gắp ra.
Để phòng ngừa nguy cơ dị vật đường thở, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo: Người dân nên chú ý trong khi ăn uống, sinh hoạt, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già, tránh ăn ở tư thế nằm, khi đang nô đùa, nói chuyện.
Nếu không may bị sặc dị vật vào đường thở, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, tránh để lại các hậu quả nghiêm trọng đáng tiếc xảy ra.

Thúy Nga