Mật ong là món quà thiên nhiên ngọt ngào, giá trị dinh dưỡng khá cao, chính vì thế người Trung Quốc thường nói "Ăn một ít mật ong mỗi ngày giúp bạn thọ 99 tuổi", như một lời ví von những lợi ích tuyệt vời mà mật ong đem đến cho cơ thể.
Trong Đông y mật ong có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích khí, bổ hư tổn, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, uống lâu dài làm sáng tai mắt, yên ngũ tạng, kiện toàn sức khỏe, chống lão hóa…
Mật ong còn có tác dụng làm ẩm phổi và giảm ho. Ăn mật ong thường xuyên cũng có thể loại bỏ sự mệt mỏi trong cơ thể và giúp con người tràn đầy năng lượng hơn. Phụ nữ trung niên và cao tuổi thường xuyên ăn một ít mật ong còn có tác dụng giải tỏa căng thẳng đầu óc, thúc đẩy giấc ngủ ngon.
Ăn mật ong thường xuyên cũng có thể loại bỏ sự mệt mỏi trong cơ thể và giúp con người tràn đầy năng lượng hơn.
Mặc dù mật ong rất tốt nhưng có 5 thực phẩm đại kỵ với mật ong, không nên kết hợp vì sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm.
Pha mật ong bằng nước nóng
Mật ong thường được sử dụng làm chất tạo ngọt cho các loại trà nóng và nhiều loại đồ uống thơm ngon khác. Tuy nhiên thói quen pha mật ong với nước nóng không chỉ khiến chúng bị biến vị mà còn phá hoại nhiều thành phần dinh dưỡng có trong mật ong.
Nguyên nhân là bởi mật ong có chứa một số lượng lớn dung môi ôxy hóa, việc dùng nước sôi pha mật ong có thể khiến cho những chất dung môi này bị phá hoại, có thể sản sinh ra nhiều đường andehit gốc OH và khiến cho thành phần dinh dưỡng của mật ong bị biến đổi rất lớn.
Theo Tiến sĩ Bhagwati trả lời trên tờ Healthshots: Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) - đây là một chất gây ung thư trong tự nhiên, có thể tăng nguy cơ gây bệnh cho con người.
Pha mật ong kỵ kết hợp với tào phớ, đậu phụ
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, tào phớ vị ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Khi kết hợp cùng loại thực phẩm tính bình như mật ong có thể gây tiêu chảy, bởi phản ứng sinh hóa của các enzyme có trong mật ong và khoáng chất, protein thực vật trong tào phớ. Tương tự, mật ong cũng không nên kết hợp cùng đậu phụ.
Không nên pha mật ong cùng với hành tỏi sống
Trong Đông y, hành tỏi vị ôn, tân tán. Tân tán thì hao khí, khi kết hợp với mật ong tính bình có thể gây bụng trướng.
Ngoài ra, khi axit hữu cơ có trong mật ong gặp phải axit amin trong hành có thể gây ra phản ứng sinh hóa, gây hại cho cơ thể. Nặng nề hơn có thể sản sinh ra chất độc, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy.
Mật ong đại kỵ với hành tây
Khi mật ong được ngâm hoặc pha với hành tây có thể khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, từ đó sản sinh ra các phản ứng hóa học có hại, gây độc và kích thích tiêu chảy.
Pha quá nhiều mật ong trong mỗi lần sử dụng
Mật ong là thực phẩm thay thế lành mạnh cho đường, nhưng dù vậy chúng ta cũng không nên lạm dụng. Mỗi lần pha đều chỉ nên dùng từ 2-3 muỗng mật ong, nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu do mật ong rất giàu đường và carbohydrate. Lạm dụng mật ong cũng có thể khiến bạn bị đầy hơi hoặc tiêu chảy vì cơ thể không thể tiêu hóa quá nhiều đường cùng một lúc.
Vì lượng calo dư thừa, đường và carbohydrate có trong mật ong cao nên dùng quá nhiều mật ong cũng có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.
3 đối tượng không nên uống nước mật ong hàng ngày
Uống một cốc nước mật ong mỗi ngày vẫn rất có lợi, nhưng có 3 nhóm người dưới đây không phù hợp.
Những người dễ bị tiêu chảy không nên ăn mật ong
Mật ong là thực phẩm có vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận tràng rất tốt, sau khi mật ong đi vào cơ thể có thể thúc đẩy hoạt động của dạ dày và ruột giúp đại tiện dễ dàng hơn, đặc biệt rất thích hợp cho những người bị táo bón.
Tuy nhiên, cần lưu ý những người có dạ dày nhạy cảm, tiêu chảy không nên ăn mật ong, ăn mật ong có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy, thậm chí gây đau bụng, không tốt cho sức khỏe.
Người bị bệnh tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống có nhiều chất bột đường. Mật ong rất giàu đường và rất ngọt. Sau khi mật ong đi vào cơ thể con người, máu sẽ nhanh chóng hấp thụ các chất đường, dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao, làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Bệnh nhân xơ gan
Người bị bệnh gan không thích hợp ăn mật ong, nhất là người bị bệnh xơ gan, tại sao lại như vậy? Nếu người bệnh xơ gan ăn mật ong dễ làm tình trạng gan bị xơ hóa nặng hơn, có thể khiến tình trạng xơ gan trở nên nghiêm trọng hơn, do đó những người có triệu chứng xơ gan không nên ăn mật ong và mọi người phải hết sức lưu ý.
Theo Thạch Thảo/ Khoevadep